อุปกรณ์เจาะ เพิ่มออเดอร์ “มะพร้าวอ่อน” ไม่เกิน 3วิ ได้ดูดน้ำ ผลงานวิทยาลัยบางสะพาน

ประจวบคีรีขันธ์ -ผลงาน นศ.วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผลิตอุปกรณ์เจาะมะพร้าวอ่อน ใช้งานง่ายได้ดูดน้ำไม่เกิน 3 วินาที

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีกระแสในโซเชียลมีเดียกรณีการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อน โดยมีความเชื่อว่า จะช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้มีแนวคิดในการผลิตอุปกรณ์เจาะผลมะพร้าวอ่อนเพิ่ม ซึ่งที่ผ่านมาครูและนักศึกษาในแผนกร่วมกันผลิตเพื่อส่งเข้าประกวดเพียง 5 ชิ้น หลังทดสอบพบว่า เจาะน้ำมะพร้าวใช้เวลาไม่เกิน 3 วินาที เพื่อใส่หลอดพลาสติกดูดน้ำมะพร้าวได้ทั้งผล สำหรับผลงานดังกล่าวเป็นสิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต ขณะนี้ได้วิทยาลัยฯได้จดอนุสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว

“อุปกรณ์ต้นแบบที่นักศึกษาผลิตเป็นงานแฮนด์เมด แต่สามารถนำไปผลิตในภาคอุตสาหกรรมได้ เนื่องจากเจาะมะพร้าวอ่อนได้รวดเร็ว 3 วิธี โดยใช้คู่กับสว่านไฟฟ้าแบบมือถือ ใช้มือหมุนกด หรือใช้มือกระแทก เมื่อเจาะแล้วสามารถเก็บเศษชิ้นส่วนจากเปลือกมะพร้าวไว้ได้ การใช้งานมีความรวดเร็ว สะดวก ปลอดภัย พกพาสะดวก ช่วยในการผ่อนแรง ลดค่าใช้จ่ายจากการผ่ามะพร้าวแบบเดิม สามารถนำไปประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ “ นายจิตวัฒนา กล่าว

นายจิตวัฒนา กล่าวว่า เดิมวิธีการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนที่ใช้ในปัจจุบัน ต้องอาศัยมีดในการผ่าส่วนบนของผลมะพร้าว ผู้ผ่าต้องมีความชำนาญในการใช้มีดขนาดใหญ่ บุคคลทั่วไปที่ไม่มีประสบการณ์หรือทักษะไม่สามารถใช้มีดในการผ่าได้เพียงลำพัง หรือทำได้แต่มีความลำบากและไม่ปลอดภัย สำหรับพ่อค้าที่จำหน่ายมะพร้าวอ่อนสำหรับบริโภคน้ำ ต้องผ่ามะพร้าวจำนวนมากทำให้มีความเมื่อยล้าและ ความล่าช้าเป็นปัญหาในการประกอบอาชีพประกอบกับวิธีการผ่ามะพร้าวอ่อนด้วยวิธีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อาจก่อให้เกิดอันตรายจากคมมีด รวมทั้งขยะจากเปลือกมะพร้าว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมศักดิ์ ขึ้นบัญชี ไอ้แหบ อดีตนช. ฆ่าข่มขืนเด็ก เป็นบุคคลอันตราย ย้ำศูนย์JSOCจำเป็น
บทความถัดไปบริการติดตั้งโซล่าเซลล์โรงงาน จาก Sorarus ที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ ช่วยประหยัดพลังงาน และลดต้นทุนในระยะยาว