‘คานาบิส’ ทัวร์ ทริปเที่ยว ‘สายเขียว’-บูมกัญชา

กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศกระทรวงปลดล็อกทุกส่วนของกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษ เป็นที่เรียบร้อยแล้วยกเว้นช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอกของกัญชาและเมล็ดกัญชา

นับจากนี้ไป สามารถนำเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก และใบ มาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้

ขณะดียวกัน การต่อยอดผลิตภัณฑ์จากกัญชาในเชิงเศรษฐกิจก็คึกคักเป็นที่ยิ่งผู้ประกอบการเล็งเห็นช่องทางนำส่วนต่างๆ ของกัญชาที่ได้รับอนุญาตมาประยุกต์เป็นเครื่องปรุงอาหารอย่างหลากหลาย มีแนวโน้มจะได้รับความนิยมสูงขึ้นในอนาคต

นอกเหนือการใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของกัญชาโดยตรง แปลงปลูกก็กำลังถูกนำมาต่อยอดด้านการท่องเที่ยวเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ เช่นกัน

ทั้งนี้ ประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรอินทรีย์เพชรลานนา ซึ่งเป็นแปลงปลูกกัญชานำร่องของ จ.ลำปาง กล่าวว่า กระแสกัญชาที่มีผู้สนใจมากขึ้นในสรรพคุณและประโยชน์ทางการแพทย์ ทำให้มีประชาชนสนใจเข้ามาศึกษาดูงาน และรับทราบถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากกัญชาจำนวนมาก ทำให้ทางกลุ่มวางแผนว่าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้ ให้ความรู้เรื่องการปลูก การดูแล การรักษา และอื่นๆ คือมาเที่ยวแล้วได้ความรู้ในเรื่องของกัญชาไปด้วย

โดยนำเรื่องปรึกษาเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอพัฒนาแปลงปลูกกัญชากลุ่มวิสาหกิจชุมชน เกษตรอินทรีย์เพชรลานนา ทำเป็นการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับคำตอบว่าสามารถทำได้ จึงได้จัดโปรแกรมการท่องเที่ยวขึ้น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและได้รับความรู้ของประโยชน์กัญชาทางการแพทย์

การเปิดทริปท่องเที่ยวแปลงปลูกกัญชาคงเริ่มจากประชาชนในพื้นที่ จ.ลำปาง ทั้ง 13 อำเภอก่อน ยังไม่ให้คนต่างพื้นที่เดินทางมา เนื่องจากต้องป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้สนใจสามารถแจ้งทริปจำนวนคนเพื่อนัดวันและเวลาเข้าชม คิดว่าเดินทางมาคณะละ 10-20 คน จะสะดวกแก่การดูแล และไม่แออัดมากเกินไป โปรแกรมท่องเที่ยวยังจัดเมนูอาหารหรือของว่าง ที่จะนำใบกัญชามาใช้ตกแต่งและประกอบอาหารในเมนูเพื่อเสิร์ฟให้กับผู้เข้าชมด้วย

(เครดิตภาพจาก เอเอฟพี)

ประพัฒน์ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ทริปท่องเที่ยวแปลงกัญชาจะคิดแบบเหมาจ่าย 1,000 บาท/คน มีกิจกรรมและรูปแบบการท่องเที่ยว ดังนี้

Canabis Breakfast : เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยขนมปังแพนที่มีส่วนผสมของกัญชา เสิร์ฟพร้อมกับน้ำชากัญชาร้อน เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย จากนั้นเป็น Canabis Tourism : โดยการนำกรุ๊ปท่องเที่ยวลงพื้นที่แปลงปลูก สัมผัสกับบรรยากาศหอมหวนกลิ่นพืชกัญชา สามารถถ่ายรูปกับต้นกัญชาภายในสวนที่สูงถึง 3 เมตรได้ทุกต้น ทุกแปลง พร้อมมีการบรรยายให้ความรู้และตอบข้อซักถามทุกขั้นตอนของการปลูก การเก็บเกี่ยว และการดูแลรักษา

Special Canabis Lunch Set : มื้อเที่ยงเป็นสปาเกตตี้ผัดขี้เมาที่มีส่วนผสมของพืชกัญชา รสเข้ม เผ็ดร้อน และปิดท้ายด้วย ขนมปังบริโอช (Mini Brioche) มีส่วนผสมของกัญชาราดซอสครีมมะนาว เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องดื่มน้ำผึ้งมะนาว เพิ่มความสดชื่นและเจือจางกัญชาในร่างกาย ผู้ที่สนใจสามารถแจ้งความประสงค์หรือติดต่อได้ที่สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดลำปาง

ด้าน วีระวรรณ ตรงต่อศักดิ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจรและงานหัตถศิลป์ดินด่านเกวียน จ.นครราชสีมา กล่าวว่าหลังจากรัฐบาลปลดล็อก กัญชง กัญชา ออกจากยาเสพติด จึงได้ร่วมกับเพื่อนริเริ่มก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจรและงานหัตถศิลป์ดินด่านเกวียนขึ้นมา มีแผนจะทำโรงเรือนปลูกกัญชาเพื่อจำหน่ายทั้งต้น ใบ และดอกกัญชา ให้กับองค์การเภสัชกรรมเพื่อใช้ในทางการแพทย์ และจำหน่ายให้ภาคเอกชน นำไปแปรรูปในเชิงพาณิชย์ ล่าสุดได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทธนัทเฮิร์บ พาณิชย์ จำกัด และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลด่านเกวียน เพื่อร่วมลงทุน

นอกจากปลูกกัญชาแล้ว ในอนาคตจะขยายโรงเรือนเพิ่มอีกเพื่อปลูกทั้ง กัญชง กระท่อม และมีแผนจะพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสายสีเขียว ซึ่งจะสร้างร้านอาหาร ที่นำกัญชาไปเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ทั้งเมนูอาหารไทย และเมนูอาหารนานาชาติ อีกทั้งจะมีสถานที่นวดแผนไทย มีคลินิกกัญชา และแพทย์แผนไทยอีกด้วย คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ทำให้สามารถเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนด่านเกวียนได้เป็นอย่างมาก

แฟ้มภาพ

ขณะที่ วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีโรงเรือนเพาะปลูกกัญชาที่ได้มาตรฐานอยู่หลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ซึ่งจะมีระบบการบริหารจัดการปลูกแปลงกัญชาอย่างครบวงจร รวมถึงการนำไปใช้ประโยชน์ ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านกัญชาที่สำคัญของ จ.นครราชสีมาและประเทศไทย ที่เกษตรกรสามารถนำไปใช้ดำเนินการได้อย่างแท้จริง

ขณะเดียวกันวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสมุนไพรครบวงจรและงานหัตถศิลป์ดินด่านเกวียน ก็ถือเป็นวิสาหกิจชุมชนต้นแบบที่นำกัญชาไปต่อยอดสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อสร้างจุดขายจากเดิมที่มีผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาเป็นจุดเด่นของที่นี่อยู่แล้ว

มั่นใจว่าในอนาคตจะมีนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องกัญชา เดินทางมาท่องเที่ยวที่ตำบลด่านเกวียนเป็นจำนวนมากแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon