ผบ.ตร. ขึ้นเหนือ แถลงจับกุมขบวนการยาเสพติดล็อตใหญ่ เฮโรอีน 551 กก. ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

ผบ.ตร. ขึ้นเหนือ แถลงจับกุมขบวนการยาเสพติดล็อตใหญ่ เฮโรอีน 551 กก. ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

เมื่อเวลา 11.57 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พล.ต.จรัส ปัญญาดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการ จ.แพร่ นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 นายดนุชา ไชยวงศ์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน ของกลาง เฮโรอีน 1,400 แท่ง น้ำหนักประมาณ 551 กิโลกรัม ยาบ้า 8,000,000 เม็ด และรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ 2 คัน

โดยคดีแรก เหตุเกิดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 08.40 น. เจ้าหน้าที่ บก.สส.ภ.5, กก.1 บก.ปส.1 บช.ปส., ภ.2, และ ภ.จ.แพร่ สนธิกำลังบริเวณด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ หลังสืบทราบว่า จะมีกลุ่มลำเลียงยาเสพติดพื้นที่ จ.ตราด จะใช้รถยนต์บรรทุก 10 ล้อ เข้ามาลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ ภ.5 เพื่อลักลอบลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงจัดกำลังติดตามความเคลื่อนไหว

และวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจพบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ มาจอดในหอพักสุขสบาย ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา จึงสะกดรอยสืบสวนติดตาม และพบว่าในห้วงวันที่ 11-13 กุมภาพันธ์ 2564 พบนายปรีดา สงวนพงศ์ ขับรถวนอยู่ในพื้นที่ อ.เชียงคำ, อ.จุน, อ.ดอกคำใต้ และ อ.ปง แล้วเข้าพักตามปั๊มน้ำมัน หรือจอดรถบริเวณข้างถนน จึงสะกดรอยสืบสวนติดตามอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา

จากนั้น วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 21.50 น. รถยนต์บรรทุก 10 ล้อคันดังกล่าว ได้ขับออกจากปั๊มน้ำมันในพื้นที่ ต.หย่วน อ.เชียง และขับมุ่งหน้าไปยัง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลุ่มคนชนเผ่าม้ง ซึ่งมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และเชื่อว่ารถยนต์คันดังกล่าวจะไปรับยาเสพติด จึงจัดกำลังเฝ้ารอบริเวณเส้นทางในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา

จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น. พบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ คันดังกล่าว ขับลงมาจากหมู่บ้าน ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ ผ่านทางแยกโรงพยาบาลเชียงคำ มุ่งหน้าไป อ.จุน จึงติดตามไปบนเส้นทางผ่าน อ.จุน , อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ผ่าน อ.งาว จ.ลำปาง เข้าสู่ พื้นที่ อ.สอง จ.แพร่ ต่อมาเวลาประมาณ 08.30 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เรียกตรวจค้นรถยนต์บรรทุก 10 ล้อคันดังกล่าว ที่ด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ พบนายปรีดา สงวนหงส์ อายุ 29 ปี ขับรถมาแต่เพียงผู้เดียว

ซึ่งจากการตรวจค้นพบยาเสพติดซุกซ่อนอยู่ภายในกระบะบรรทุก โดยมีตะกร้าผลไม้/มะม่วงวางทับอยู่ แยกเป็นเฮโรอีนซุกซ่อนในกระสอบปุ๋ย คลุมด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 17 กระสอบ ภายในบรรจุเฮโรอีนชนิดอัดแท่ง จำนวน 80 แท่ง รวมจำนวน 1,360 แท่ง , ซุกซ่อนในกระสอบคลุมด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 1 กระสอบ ภายในบรรจุเฮโรอีนชนิดอัดแท่ง จำนวน 40 แท่ง รวมเฮโรอีน จำนวน 1,400 แท่ง น้ำหนักรวมประมาณ 551 ก.ก. โทรศัพท์มือถือ และของกลางรายการอื่นๆ จึงจับกุมตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และเร่งสืบสวนขยายผลเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายนี้ เพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 2 เมื่อเวลา 04.10 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยไร่ ประจำด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ ปฏิบัติหน้าที่สกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่แนวชายแดนเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยระหว่างทำหน้าที่คัดกรองรถประจำด่านตรวจฯ ได้เรียกตรวจรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ มีนายวุฒิชัย นวลเกตุ อายุ 34 ปี เป็นผู้ขับขี่และแจ้งว่าบรรทุกถ่านไม้ เพื่อจะเดินทางไป จ.พิษณุโลก

เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นโดยใช้เหล็กแหลมเสียบเข้าไปในกระสอบถ่านไม้ ปรากฎว่าสามารถแทงทะลุผ่านกระสอบได้โดยง่าย จึงตรวจค้นอย่างละเอียดและพบยาบ้าจำนวน 40 กระสอบๆ ละ 200,000 เม็ด รวมยาบ้า 8,000,000 เม็ด และโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายวุฒิชัยให้การว่าได้มีนายฉลวยศักดิ์ จันทร์แย้ม และนายกฤษณะ แก้วแท้ เดินทางโดยรถยนต์กระบะมารับตนเอง เพื่อให้ร่วมเดินทางไปซื้อรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ โดยให้ช่วยดูรถและขับรถด้วย ซึ่งนายฉลวยศักดิ์และ นายกฤษณะได้ขับรถยนต์บรรทุก 10 ล้อก่อนในช่วงแรก แต่เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกซึ่งไม่ทราบว่าเป็นจุดใดแน่ชัด บุคคลทั้ง 2 ได้สลับให้นายวุฒิชัยขับรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ จนถึงด่านตรวจห้วยไร่ และถูกจับกุมในที่สุด โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนขยายผล เพื่อติดตาม จับกุม ผู้ร่วมขบวนการต่อไป

โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวน่าเชื่อว่าเกี่ยวข้องกันเพราะคนว่าจ้างเราทราบแล้วว่าคือนายฉลวยศักดิ์ เป็นคน อ.เมืองเพชรบูรณ์ และนายกฤษณะ คน จ.เพชรบูรณ์ ไปรับผู้ต้องหาทั้งสองคนแต่คนละเวลาแล้วจ่ายเงินซื้อรถบรรทุก 10 ล้อให้คนละคัน โดยให้ค่าจ้างคนละ 100,000 บาท เพื่อให้ทั้งสองคนขับรถมาที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ก่อนที่ผู้ต้องหาทั้งสองคันจะขับรถมาจอดใน ต.ร่มเย็น

จากนั้นก็จะมีชาวเขานำยามาบรรจุในรถ พร้อมเอาสิ่งของอำพราง เช่น มะม่วง และถ่าน เพื่อปิดบังยาเสพติดไว้ ก่อนที่ทั้งสองคนจะขับออกมาคนละเวลา เพราะอาศัยช่วงวันวาเวนไทน์ ที่คนร้ายคาดว่าตำรวจจะไม่มีการปฏิบัติงาน โดยลอบขนมาตามเส้นทางเพื่อไปส่งที่ จ.ปทุมธานี ตอนนี้เราทราบกลุ่มผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว และจะมีการขยายผลการจับกุมกวาดล้างเครือข่ายที่เกี่ยวข้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บอล’ เอาบ้าง สวมเสื้อ ‘พลังประชารัฐ’ รับทราบข้อหา สภ.เมืองเชียงใหม่ ลั่น เห็นใครใส่ ‘รอดคดีทุกราย’
บทความถัดไปลุ้น 2 ตัวเต็งนั่งประธานบอร์ดสมศ.‘ปริญญา-รอยล’นั่งกก.