คาเฟ่ดังโคราช เสิร์ฟเมนู กาแฟ-ชาเขียวผสมกัญชา ยอดกัญชาเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

คาเฟ่ดังโคราช เสิร์ฟเมนู กาแฟ-ชาเขียวผสมกัญชา ยอดกัญชาเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับตั้งแต่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกำหนดตำรับยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ที่ให้เสพเพื่อรักษาโรคหรือการศึกษาวิจัยได้ พ.ศ.2564 โดยปลดตำรับยากัญชาแผนไทย 5 ตำรับ ที่มีส่วนประกอบของใบและกิ่งก้านกัญชา จากบัญชีตำรับยาเสพติดให้โทษ ได้แก่ ยาศุขไสยาศน์ ยาแก้นอนไม่หลับ/ยาแก้ไข้ผอมเหลือง ยาแก้ลมแก้เส้น ยาทาริดสีดวงทวารหนัก และโรคผิวหนัง และยาแก้โรคจิต ให้ภาคเอกชนสามารถขอผลิตยาดังกล่าว ได้ที่กองผลิตภัณฑ์สมุนไพร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป

ซึ่งผู้มีใบอนุญาตปลูกกัญชาสามารถขายผลผลิตให้กับผู้ผลิตยาแผนไทย นำไปผลิตยาทั้ง 5 ตำรับ โดยเฉพาะ ส่วนยาศุขไสยาศน์ที่มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร และมีปริมาณการใช้สูง ให้ประชาชนเข้าถึงยาจากกัญชาสะดวกขึ้น ผ่านคลินิกแพทย์แผนไทยและแผนไทยประยุกต์ทั่วประเทศ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถจะใช้ใบกัญชา กัญชงไปประกอบอาหาร เพื่อดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัว หรือใช้ตามวิถีภูมิปัญญาได้โดยไม่ต้องขออนุญาตและทำรายงานใดๆ ส่ง อย. แต่ขอให้ใบมาจากแหล่งที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ส่วนของการแปรรูปกัญชา กัญชง เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อจำหน่าย ต้องขอเลข อย. ก่อน จึงจะจำหน่ายได้ และที่สำคัญ ผู้ปรุงอาหารไม่จำเป็นต้องผ่านหลักสูตรอบรม ก็สามารถขายเมนูอาหารจากกัญชาในร้านอาหารได้

Advertisement

ซึ่งที่จังหวัดนครราชสีมา คาเฟ่ชื่อดัง อย่างเช่น คลาส คาเฟ่ ที่มีนายมารุต ชุ่มขุนทด เป็นผู้บริหาร บริษัท คลาส คาเฟ่ จำกัด ที่ใช้ประโยชน์จากใบกัญชามาแปรรูปเป็นเมนูอาหาร โดยได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หรือ มทส. จ.นครราชสีมา หลังจากทางมหาวิทยาลัยได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ครอบคลุมการใช้ประโยชน์กัญชาในส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2563 เพื่อนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ และประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งบริษัท คลาส คอฟฟี่ จำกัด ถือเป็นภาคเอกชนรายที่ 2 ที่ได้รับใบกัญชาจากมหาวิทยาลัยฯ ส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติด 10 กิโลกรัม ไปต่อยอดทำเมนูอาหารและเครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงกัญชาคุณภาพได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอีกช่องทางหนึ่ง

นายมารุต ชุ่มขุนทด เป็นผู้บริหาร บริษัท คลาส คาเฟ่ จำกัด กล่าวว่า ถือเป็นการนำผลผลิตกัญชาคุณภาพ มาต่อยอดกัญชาสู่การเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนครราชสีมาได้ด้วย ซึ่งการที่นำกัญชาเข้ามาเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารและเครื่องดื่มของทางร้าน เพราะต้องการที่จะกระจายงานวิจัยออกสู่สาธารณะ และวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก็เป็นวันแรกที่เปิดจำหน่ายเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา ที่ร้านคลาสคาเฟ่ 4 สาขาในตัวเมืองนครราชสีมา ได้แก่ คลาส คาเฟ่สาขาวัดบูรพ์, คลาส คาเฟ่ สาขามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี, คลาส คาเฟ่ สาขาหน้าย่าโม และคลาส คาเฟ่ สาขาหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งได้ร่วมมือจากทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จัดทีมให้ความช่วยเหลือ โดยแบ่งออกเป็น 2 ทีม ได้แก่ “ทีมฟาร์ม” ที่คอยดูแลด้านการปลูก การดูแล และเก็บผลผลิต กับ “ทีมคลาส คาเฟ่” ซึ่งได้น้องนักศึกษาที่จบมาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมีความรู้ในด้านนี้โดยตรง มาช่วยคิดค้นเมนูต่างๆ อย่างเหมาะสมให้กับทางร้าน เพราะกัญชามีรายละเอียดต่างๆ ที่ซับซ้อน ต้องอยู่ในการควบคุมดูแลให้อยู่ในปริมาณที่ควรจะได้รับ

Advertisement

โดยเบื้องต้นมี 3 เมนูแรกที่เปิดตัวคือ อเมริกาโน่ กาแฟดำผสมกัญชา, มัทฉะ ชาเขียวผสมกัญชา และ ชากัญชาเพียว ภายใต้แบรนด์ KhaoYai CALM ซึ่งในช่วงแรกทางร้านจะลงเมนูกัญชาเพียงแค่ 4 สาขา เพื่อทดลองจำหน่ายและเก็บข้อมูลไปพัฒนาต่อยอด ต่อจากนี้ไปจะนำออกจำหน่ายในร้านคลาส คาเฟ่ทั้ง 20 สาขา อย่างแน่นอน ส่วนเมนูอาหารว่างที่มีส่วนผสมกัญชา จะเป็นเบเกอร์และคุกกี้ เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image