มหาสารคามตรวจกลุ่มเสี่ยง 275 รายไม่พบเชื้อโควิด ประกาศเปิดเรียนบางพื้นที่

มหาสารคามตรวจกลุ่มเสี่ยง 275 รายไม่พบเชื้อโควิด ประกาศเปิดเรียน ยกเว้นเขตเทศบาลเมืองและ 2 โรงเรียนในอำเภอกันทรวิชัย

นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จังหวัดมหาสารคาม ประจำวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 รายงานส่งกระทรวงสาธารณสุข ไม่พบผู้ติดเชื้อ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมของการระบาดระลอกใหม่สะสมจำนวน 20 ราย กำลังรักษา 2 ราย รักษาหายแล้ว 17 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือนายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

โดยล่าสุดจากไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 20 พบว่ามีการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีผู้คนรวมตัวอยู่กันเป็นจำนวนมาก ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ค้นหากลุ่มเสี่ยง โดยตั้งจุดคัดกรองประเมินความเสี่ยงที่วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงเดินทางมาคัดกรองประเมินความเสี่ยงโควิด-19 ด้วยวิธี swab จำนวน 275 คน ผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อทั้ง 275 คน

อย่างไรก็ตาม ทุกคนที่มาตรวจจะต้องสังเกตตัวเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส จะต้องรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลทันที รวมถึงต้องปฏิบัติตนตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

Advertisement


ทั้งนี้ คณะกรรมการมีมติออกประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่ 7/2564 โดยมีสาระสำคัญตามประกาศฉบับดังกล่าว มีมติให้โรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภท ในพื้นที่อำเภอเมืองมหาสารคาม และตำบลขามเรียง ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย สามารถใช้อาคารหรือสถานที่ เพื่อจัดการเรียนการสอน การสอบ การฝึกอบรม หรือการทำกิจกรรมใดๆ ได้ตามความเหมาะสมและความพร้อม

ยกเว้น โรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภท ในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองมหาสารคาม โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) และโรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม ให้เปิดการเรียนการสอนได้เฉพาะ ชั้น ม.3 และ ม.6 โดยประกาศดังกล่าวมีผลตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 2 มีนาคม 2564

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image