ปักหมุด‘เกาะห้อง’ท่องกระบี่ ไต่บันไดชมวิว360องศา อลังการอัญมณีทะเลอันดามัน

ปักหมุด‘เกาะห้อง’ท่องกระบี่

ไต่บันไดชมวิว360องศา

อลังการอัญมณีทะเลอันดามัน

“เกาะห้อง” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ ครอบคลุมพื้นที่ 65,000 ไร่ หรือ 104 ตารางกิโลเมตร มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าดงดิบที่มีธารน้ำไหลลอดภูเขา เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูง สามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้หลายชนิด หรือจะเดินชายหาดพักผ่อนหย่อนใจ ไปจนถึงกิจกรรมดำน้ำเพื่อดูความสวยงามใต้ท้องทะเล

เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2563 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม “เปิดจุดชมวิว 360 องศา” บนพื้นที่เกาะห้อง อย่างเป็นทางการเมื่อครั้งการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ครั้งที่ 3 ที่ จ.ภูเก็ต โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อเปิดพื้นที่อุทยานแห่งชาติให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีโอกาสเที่ยวชมวิวทะเลสวยงามที่ทรงคุณค่า และดำเนินชีวิตแบบใหม่ หรือ New Normal ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ธบ.1 เกาะห้อง กล่าวว่า จุดชมวิว 360 องศา บนเกาะห้อง เป็นโครงการก่อสร้างของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2562 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 9,737,400 บาท มีเส้นทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงจุดสูงสุดรวม 239 เมตร มีบันไดรวม 419 ขั้น ไต่ขึ้นไปยังชั้นความสูง 109 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และจัดว่าเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดและมีแห่งเดียวในฝั่งทะเลอันดามัน เริ่มเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าชมมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ปีที่แล้ว และผู้ที่ขึ้นไปเที่ยวชมไม่ต้องจ่ายค่าขึ้นจุดชมวิว เนื่องจากรวมในค่าธรรมเนียมเข้าไปเที่ยวในอุทยานฯแล้ว“สำหรับความเป็นมาของการก่อสร้างจุดชมวิว 360 องศา บนเกาะห้องนั้น เนื่องจากเมื่อปี 2558 ทางผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณาเห็นว่าบนเกาะห้องเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมเนื่องจากมีเวิ้งอ่าวและเกาะที่มีโครงสร้างของหินปูนที่สวยงามโดดเด่นแปลกตา ทำให้ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก สูงสุดอยู่ที่วันละ 1,000 คน ทำให้ต้องหาจุดที่เป็นที่หลบภัยกรณีเกิดภัยพิบัติคลื่นสึนามิ จึงเริ่มมีการสำรวจและทำแบบแปลนก่อสร้างขึ้นมา โดยให้ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง จึงทำให้เกิดแนวคิดทำเป็นจุดชมวิวขึ้นมา”

นายจำเป็นกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เกาะห้องจำนวน 20 คน ต้องรับผิดชอบดูแลเอาใจใส่สวัสดิภาพความปลอดภัย ครอบคลุมหมู่เกาะห้อง ที่ประกอบไปด้วย ที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ธบ.1 เกาะห้อง เกาะเหลาลาดิง เกาะผักเบี้ย ทะเลแหวกแห่งที่ 2 อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิทุกคน พร้อมรณรงค์เชิญชวนหิ้วปิ่นโตหรือภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ มารับประทานที่โต๊ะ เก้าอี้ ตลอดจนมีห้องน้ำที่จัดเตรียมรองรับอย่างเพียงพอและจะต้องนำเศษอาหารกลับไปเพื่อลดขยะมูลฝอยบนเกาะห้องในทุกโอกาส“ทั้งนี้ เคยมีกลุ่มประชาชนทุกเพศทุกวัย มีชาวต่างประเทศอายุประมาณ 90 ปี และพ่อแม่ที่นำทารกวัยไม่ถึง 1 ขวบ ที่มีถิ่นพำนักในพื้นที่ จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียงมาเยี่ยมเยือนจุดชมวิว 360 องศา บนเกาะห้องมาแล้ว เดิมมีสถิติเฉลี่ยวันละ 300-400 คน แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียงประมาณ 30 คนต่อวัน และวันหยุดติดต่อกันหลายวันหรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีคนมาเที่ยวในลักษณะของกลุ่มคนครอบครัว กลุ่มแม่บ้านและกลุ่มผู้ที่ทำงานในหน่วยงานเดียวกันเพิ่มขึ้นประมาณ 100 คน ซึ่งบรรดานักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามหรือวิวทิวทัศน์ เกาะแก่งทั้งใกล้และไกลโดยรอบจุดชมวิวนี้ได้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกัน ตลอดเส้นทางบันไดเหล็ก มีจุดพักระหว่างทางรวม 6 แห่ง และยังจัดเปลหาม กรณีนักท่องเที่ยวเจ็บป่วยกะทันหัน นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำบนเส้นทางเพื่อคอยแนะนำและอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือ พร้อมจัดแสดงป้ายข้อมูลและภาพความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่า สัตว์ปีก และพันธุ์ไม้ประจำถิ่นที่น่าสนใจต่างๆ อีกส่วนหนึ่ง”

Advertisement

จุดชมวิว 360 องศา บนเกาะห้อง มีความสวยงามอย่างมาก เมื่อขึ้นไปจะเห็นวิวทะเลกระบี่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะยามเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้น หรือยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกดิน ความสวยงามตามธรรมชาติของพื้นที่แห่งนี้ จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องห้ามพลาด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image