ผู้ชุมนุมพม่าปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 นัดชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ ถือฤกษ์ 2222

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมชาวเมียนมา ประกอบด้วยประชาชน นักศึกษา นักเรียน และข้าราชการ ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ในการต่อต้านการรัฐประหาร และเรียกร้องให้โอนอำนาจให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ที่ได้รับเลือกตั้งเสียงข้างมาก รวมทั้งให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี นักการเมือง และผู้ถูกจับกุมในช่วงที่มีการชุมนุมประท้วงทั้งหมดโดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ บรรยากาศในจังหวัดเมียวดีเต็มไปด้วยประชาชนที่ชุมนุมประท้วงอย่างเนืองแน่น และยังมีผู้ชุมนุมอีกหลายร้อยคนปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 (ด่านพรมแดนเมียวดี-แม่สอด) ตรงข้ามบ้านวังตะเคียนใต้ หมู่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด

ส่งผลกระทบต่อการขนสินค้าชายแดนหยุดชะงักลงไป มีรถบรรทุกสินค้าจำนวนมากติดอยู่ในเขตไทย และรถบรรทุกสินค้าไทยก็ติดอยู่ในฝั่งประเทศเมียนมาด้วย

ด้านกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ยังคงส่งทหารอยู่กับผู้ชุมนุมในการดูแลรักษาความปลอดภัย ตั้งแต่เช้าจนถึงถึงเวลาขณะนี้

สำหรับการชุมชนวันนี้ ชาวเมียนมาถือเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งในการเรียกร้องประชาธิปไตย โดยมีการนัดชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศ เพื่อต่อสู้กับเผด็จการ ภายใต้รหัส “2222” เช่นเดียวกับเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1988 โดยใช้รหัส “8888”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อว.-สธ. รวมนักวิชาการชั้นนำติดตามความปลอดภัยวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกปลาย ก.พ.นี้
บทความถัดไปตร.ประชุมคดีครูมวย วิชาญน้อย ศิษย์เจ๊พเยาว์ ถูกฆ่าตายคารถ ตั้งปมชู้สาว เผยรู้ตัวคนร้ายแล้ว