จ๋อหิวโซ! โควิดพ่นพิษไร้นักท่องเที่ยว ‘ลิงเขาตังกวน’ เกาะจีวรพระสงฆ์ขออาหาร

จ๋อหิวโซ! โควิดพ่นพิษไร้นักท่องเที่ยว ‘ลิงเขาตังกวน’ เกาะจีวรพระสงฆ์ขออาหาร

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดในรอบที่สอง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยวใน จ.สงขลา นักท่องเที่ยวลดลง จากความกลัวโควิดไม่กล้าเดินทางมาเที่ยว ลิงเขาน้อย และเขาตังกวน และนกพิราบ ที่บริเวณช่องเขาน้อยและเขาตังกวน แหล่งท่องเที่ยวในเขตเทศบาลนครสงขลาขาดแคลนอาหาร ลงมาจากเขา มานั่งรอกินอาหารจากประชาชน

รายงานข่าวว่า พระสงฆ์จากวัดภูเขาหลง ต.ทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา เสร็จจากกิจนิมนต์นั่งรถยนต์ผ่านมาจะกลับวัด เห็นลิงนั่งรอคอยกินอาหาร จึงหยุดรถลงไปซื้ออาหารให้ลิงกิน เมื่อลิงเห็นพระสงฆ์ถืออาหารมาให้ ฝูงลิงก็ตรูเข้าไปกินอาหารด้วยความหิวจากมือของพระ โดยรุมล้อมพระสงฆ์ 2 รูป ที่ถืออาหาร ส่วนลิงตัวเล็กแย่งลิงตัวใหญ่ไม่ทัน ถึงกับปีนจีวรพระขึ้นไปขออาหารกิน เพราะแย่งไม่ทันกลัวอาหารหมด

เป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้ผู้ที่ขับรถผ่านมาบริเวณนี้ ที่เห็นพระสงฆ์ยืนให้อาหารลิงและนก ก็ต้องจอดรถลงมาซื้อกล้วยให้ลิง และข้าวโพดให้นกพิราบกินด้วยความเมตตาสัตว์เช่นเดียวกัน

ขณะที่ร้านค้าที่ขายอาหารให้กับสัตว์บริเวณช่องเขาน้อย และเขาตังกวน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน เมื่อมีนักท่องเที่ยวลดน้อยลง รายได้ก็เริ่มลดลงตาม ขณะนี้รถเข็นขายอาหารสัตว์บริเวณนี้ เหลือเพียง 2-3 ร้านเท่านั้น

นายวัชรินทร์ บัวผุด ขายอาหารลิงและนก เปิดเผยว่า ยังคงยืนหยัดขาย แม้ว่ารายได้จะลดน้อยลงก็ตาม บางวัน ไม่มีลูกค้า ลิงก็ไม่มีอาหารกิน ก็ต้องนำอาหารทั้งกล้วยและข้าวโพดไปให้นกและลิงกิน โดยถือว่าลิงและนก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตนเองมีรายได้ อยู่ทุกวันนี้

“นักท่องเที่ยวน้อยลงเยอะเลย เพราะเศรษฐกิจด้วย ตังค์หายากช่วงนี้ เมื่อตังค์หายาก คนจะมาทำบุญให้ลิงก็น้อยลง ส่วนในเรื่องของโควิด มีผลกระทบมากเลย รายได้ตอนนี้น้อยลง ที่พอจะได้อยู่ก็เป็นช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ มีคนมาเที่ยวแต่น้อยกว่าเมื่อก่อนเยอะ ส่วนถ้าเป็นวันธรรมดาก็เงียบไปเลย”  นายวัชรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เศร้า ไฟไหม้บ้านกลางเมืองมุกดาหาร ยายวัย 84 ปี หนีไม่ทัน ถูกไฟคลอกดับสลด
บทความถัดไปอธิบดี สถ.มอบนโยบายสถานศึกษาท้องถิ่น กำชับมาตรการป้องกันโควิด-19 ย้ำดูแลอาหารกลางวันให้ครบถ้วน