หนุ่มกุ๊กเฮ! ไข่มุกเมโล เก็บตั้งแต่ปี 54 ตรวจพบเป็น ‘ของแท้’ หนัก 91 กะรัต มูลค่านับล้านบ.

หนุ่มกุ๊กเฮ! ไข่มุกเมโล เก็บไว้นานตั้งแต่ปี 54 ซื้อที่ตลาดลานโพธิ์ นำไปตรวจพบเป็น ‘ของแท้’ น้ำหนัก 91 กะรัต มูลค่าหลายล้านบาท

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี ได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้นำไข่มุกโมเล ซึ่งเก็บไว้นานสิบปีไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร และผลการตรวจสอบพบว่า มุกที่เจอเป็นมุกเมโลของแท้ เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนัก 90.10 กะรัต ซึ่งทางศูนย์ได้ออกใบรับรองมาให้เพื่อเป็นการยืนยัน จึงได้รีบลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำไปเก็บตู้เซฟธนาคารทันที

นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี กล่าวว่า ตนนั้นมีอาชีพเป็นกุ๊ก สำหรับไข่มุกเมโล ที่ตนพบนั้นตนเจอมานานตั้งแต่ปี 54 โดยได้ซื้อหอยกระโจงโดง ที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ มาทำอาหารแต่เมื่อแกะหอยมาก็พบ ลูกกลมๆ ส่องประกาย แต่เบื้องต้นตนคิดว่าเป็นลูกตะกั่ว เพื่อมาถ่วงน้ำหนักให้หอยมันหนัก เนื่องจากช่วงนั้นที่เป็นข่าวดังๆ แต่ลองใช้มีดเจาะก็ทำไรไม่ได้ จึงตัดสินใจเก็บไว้บนหิ้งพระ พอช่วงหลังมีข่าวเลยเอามาดูหาข้อมูลก่อนที่ตนจะนำไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ก่อนรับรองออกใบยืนยันว่าเป็นของจริง จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน ก่อนที่จะไปเก็บเซฟที่ธนาคาร

สำหรับไข่มุกเมโล ก็มีคนติดต่อขอซื้ออยู่ แต่ยังไม่ได้บอกราคา ซึ่งถ้าให้ราคาที่ดีก็จะปรึกษาครอบครัวว่าจะขายหรือไม่ต่อไป ซึ่งไข่มุกเมโล ที่พบนี้ใหญ่กว่าที่มีการพบที่แหลมฉบัง ซึ่งเม็ดนั้นหนัก น้ำหนัก 65.57 กะรัต แต่เม็ดนี้ใหญ่กว่า หนักถึง 90.10 กะรัต

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเงื่อนไข ศบค.ผ่อนคลาย กทม.-นั่งดื่มในร้านได้ เข้มเว้นระยะห่าง ห้ามดื่ม-ใช้ช้อนร่วมกัน
บทความถัดไปกรมส่งเสริมการเกษตร แนะเกษตรกรใช้พันธุ์มันสำปะหลังสะอาดและทนทานโรคใบด่าง ก่อนปลูกฤดูใหม่