แม่เมา ทำร้ายลูกจนหน้าตาเขียวช้ำ ยายสุดทนนำแจ้งความดำเนินคดี

แม่เมา ทำร้ายลูก 5 ขวบ หน้าผากปูด ตาเขียวช้ำ ยายพาแจ้งความแม่บังเกิดเกล้า ลั่นอยู่กับแม่คงไม่รอด พม.รุดเข้าช่วยเหลือก่อนสาย เด็กบอกแม่ใช้เท้าถีบ-เหยียบหัวอัดพื้น

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดหนองบัวลำภูว่า จากการที่โลกโซเชียลแพร่ภาพเด็กหญิงถูกทำร้าย สภาพหน้าผากปูดบวมจนช้ำเขียว ขอบตาสองข้างเป็นสีเขียวคล้ำ ผ่านทางสื่อโลกออนไลน์ทำให้ มีคนกดไลค์แชร์และเข้าไปคอมเมนต์จำนวนมากนั้น

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อเจ้าของเพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่ง ทำให้ทราบต่อมาว่า เด็กหญิงในภาพเป็นหลาน เหตุเกิดในพื้นที่ ต.กุดสะเทียน อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อคืนวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ส่วนรายละเอียดให้ติดต่อยายแต๋ว ยายของเด็ก โดยวันนี้ยายแต๋วจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุที่ สภ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบยายแต๋ว ทราบชื่อต่อมาคือนางลำไย อายุ 75 ปี ซึ่งนำเด็กหญิงน้ำ (นามสมมุติ) อายุ 5 ขวบ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนางเหมวดี อายุ 45 ปี แม่แท้ๆ ของเด็ก ในข้อหาทำร้ายร่างกาย โดยมีนักสังคมสงเคราะห์จากบ้านพักเด็กจังหวัดหนองบัวลำภู หน่วยงานในสังกัดของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จังหวัดหนองบัวเข้าดูแลให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ขณะที่ พ.ต.อ.อัษดิน สมศรี ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง ได้ลงมาดูแลคดีนี้ด้วยตนเองพร้อมเชิญญาติและทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าร่วมพูดคุยเพื่อหาทางช่วยเหลือเด็กเบื้องต้นก่อน

ยายแต๋วเล่าว่า เด็กหญิงน้ำเป็นบุตรคนที่ 2 ของนางเหมวดี ส่วนบิดาของเด็กหญิงน้ำได้เลิกกันไปแล้วตั้งแต่แรกคลอด โดยญาติๆ ก็ไม่เคยเห็นหน้าบิดาของเด็ก เนื่องจากมีความสัมพันธ์กันในช่วงนางเหมวดีไปทำงานต่างจังหวัด ยายแต๋วเล่าว่าตนกับแม่เด็กอยู่คนละหมู่บ้านแต่ไม่ไกลกันนัก

Advertisement

ยายแต๋วเล่าอีกว่า โดยวันรุ่งขึ้นหลังเกิดเหตุนางเหมวดีพาน้องน้ำมาที่หมู่บ้านที่ตนอยู่ ก่อนหลานอีกคนพาน้องน้ำมาหาตน ตอนนั้นตกใจมาก เมื่อเห็นร่องรอยแผลน้องน้ำ จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลศรีบุญเรือง แต่เนื่องจากมีรอยบวมช้ำน่ากลัว หมอเกรงจะมีอันตรายกับสมอง จึงส่งต่อไปทำการสแกนสมองที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ทางโรงพยาบาลทราบเหตุเด็กถูกกระทำจากความรุนแรงในครอบครัวจึงแจ้งทาง พม.ตามระเบียบ เพื่อให้ความช่วยเหลือ จากนั้นจึงนัดหมายกันมาแจ้งความดำเนินคดีเพื่อให้สามารถช่วยเหลือเด็กได้ตามระเบียบกฎหมาย

โดยยายแต๋วเผยอีกว่า หลังแจ้งความแล้วทางสหวิชาชีพ จะทำการสอบสวนเด็กและญาติในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13.00 น. ซึ่งทางตำรวจจะพาเด็กและญาติไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดหนองบัวลำภูร่วมรับฟังการสอบสวนและสอบถามเด็ก

Advertisement

ทั้งนี้ นางแต๋วยืนยันว่าจะไม่ให้น้องน้ำอยู่กับแม่อีกต่อไป เพราะกลัวว่าน้องจะมีอันตรายถึงชีวิต เบื้องต้นจากการที่นักสังคมสงเคราะห์สอบถามน้องน้ำ เด็กบอกว่าโดนแม่ใช้เท้าถีบจนล้มลง และใช้เท้าเหยียบไปที่หลังศีรษะจนใบหน้าโขกลงกับพื้นหน้าผากช้ำบวมจมูกมีรอยช้ำ

น.ส.สุกัญญา รัตนพฤก นักสังคมสงเคราะห์ จากบ้านพักเด็กและเยาวชนจังหวัดหนองบัวลำภู เล่าว่าเมื่อทราบเหตุก็เข้ามาสอบถามพูดคุยแนะนำในการดูแล และเสนอให้นำเด็กเข้าพักที่บ้านพักเด็กก่อนเพื่อดูแล แต่ยายแต๋วบอกว่าตนดูแลได้ โดยจะรับน้องน้ำไปให้นางบังอร น้องสาวนางเหมวดีดูแลที่จังหวัดชลบุรีเพื่อให้ห่างนางเหมวดี เพราะปกตินางเหมวดีจะหวงน้องน้ำ มากแต่เมื่อมีอาการเมาก็จะเพี้ยนอาจจะหลงทำร้ายเด็ก

น.ส.สุกัญญาระบุว่า สำหรับการแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถสอบสวนแม่และหาวิธีเยียวยาบำบัดได้ และหากมีความพร้อมแม่อาจสามารถรับลูกกลับมาเลี้ยงดูเองได้ ซึ่งก็ต้องตรวจสอบอย่างรอบคอบทุกด้านเพื่อความปลอดภัยของเด็ก

สำหรับแม่ของเด็กนั้น ทางญาติแจ้งว่า ตอนหลังจะมีอาการคล้ายกับคนที่ติดยา มีอาการผิดปกติ เพื้ยนไปจากเดิมมาก และทำอะไรไม่ค่อยรู้ตัว ทำให้ญาติต่างมีความเป็นห่วงเด็กหากอยู่ในความดูแลของผู้เป็นแม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image