ชาวสวนสองแคว เฮ! ทำ MOU ซื้อขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ส่งออกญี่ปุ่น-เกาหลี-จีน-ยุโรป

ชาวสวนสองแคว เฮ! ทำ MOU ซื้อขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ส่งออกญี่ปุ่น-เกาหลี-จีน-ยุโรป

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมเรือนแพรอยัลปาร์ค อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการลงนามการทำสัญญาซื้อขายมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง MOU ให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นการทำสัญญากับบริษัทเอกชนรับซื้อมะม่วง เพื่อส่งออกประเทศญี่ปุ่น เกาหลีและยุโรป ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดโควิด 19

นายรณชัย ผวจ.พิษณุโลก กล่าวว่า จังหวัดพิษณุโลกมีความหลากหลายของผลไม้ที่ปลูกมีคุณภาพหลายอย่าง ที่ผ่านมาเจอปัญหาราคา การล้นตลาด สิ่งที่แตกต่างจากที่อื่น สินค้าเกษตร การส่งออกไปขายต่างประเทศ เกษตรกรเราผลิตสินค้าได้มาตรฐานส่งออก แต่ละประเทศมีความห่วงด้านสินค้า มีโรคระบาดติดไป แต่สำหรับจังหวัดพิษณุโลก สินค้ามีมาตรฐานนำเข้าส่งออกเป็นของมีคุณภาพดี นอกจากนี้ราชการ ภาคเอกชนต้องร่วมกันผลิต ร่วมกันพัฒนา การอาศัยการผลิตรูปแบบเดิมๆลำบาก กลุ่มเกษตรกรต้องทำคอนเทคฟาร์มมิ่ง

นายเชน จีนหมวกดำ เกษตรจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จังหวัดพิษณุโลกมีผลไม้ออกมากมาย พวกทุเรียนออกปลายเดือนเมษายน-พฤษภาคม มะยงชิดเริ่มออกเดือนกุมภาพันธ์ -พฤษภาคม ผลไม้อื่นๆ เช่น สับปะรด อ.นครไทย กล้วยหอม แตงโม เมล่อน ที่สุดไฮไลน์ คือมะม่วงหลากหลายสายพันธ์ เช่นน้ำดอกไม้สีทอง เบอร์ 4 มะม่วงฟ้าลั่น นำออกสู่ตลาดต้นมีนาคม – พฤษภาคม ปีนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ฝนแล้งภัยแล้งส่งผลดีทำให้คุณภาพ หวานอร่อยกว่าทุกปี ปีนี้คาดว่ามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจะออกสู่ตลาดไม่ต่ำกว่า 70,000 ตัน เป็นผลไม้จำเป็นต้องหาคู่ค้า เพื่อเร่งระบายสินค้าส่งออกโดยเร็วด้านนางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด”โดยพาณิชย์เป็นเซลล์เมน จังหวัด ร่วมกับ เครือข่ายภาคเอกชน เพื่อผลักดันขับเคลื่อนการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างจังหวัดของกลุ่มเกษตรกร สร้างโอกาสทางการตลาดและช่องทางการค้าให้เกษตรกร โดยในปี 2564 ได้เดินหน้าผลักดันการค้าทั้งรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ การส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทาง-ภูมิศาสตร์ (GI ) เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด ได้แก่ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง สับปะรด ส้มซ่า น้ำตาลสด เงาะทรัพย์ไพรวัลย์ และทุเรียน ซึ่งการขึ้นทะเบียน GI คือ การคุ้มครองชื่อสินค้าซึ่งเป็นสิทธิเฉพาะชุมชนที่ขึ้นทะเบียน เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า เพื่อให้ชุมชนรักษามาตรฐานสินค้าไว้

ขณะที่ น.ส.ปภาวี สุธาวิวัฒน์ บริษัท สวิฟท์ จำกัด กล่าวว่า การทำสัญญาซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้กับเกษตรกร จ.พิษณุโลก เราทำตลาดกัน มานาน 18 ปีแล้ว เกษตรกรพิษณุโลกเป็นกลุ่มแรกที่ร่วมกันพัฒนาจนสินค้าเป็นที่ยอมรับ สินค้ามีมาตรฐานส่งออก เป็นที่ยอมรับในตลาด สำหรับตลาดที่ส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้มี ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และยุโรป

Advertisement

ด้านตัวแทนเกษตรกรปลูกมะม่วง นายสุทัศน์ ศิริ ประธานเกษตรแปลงใหญ่ อ.เนินมะปราง เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง อ.เนินมะปราง กล่าวว่า สำหรับการมาลงนามทำสัญญาซื้อขายมะม่วงส่งออกในวันนี้มีเกษตรกรปลูกมะม่วง 3 อำเภอคือ อ.เนินมะปราง อ.วังทองและ อ.วัดโบสถ์ เราได้ผลิตมะม่วงส่งออกบริษัท สวิฟท์ จำกัด มาหลายปี เรามีการพัฒนาเข้าสู่มืออาชีพ อยากให้ชาวพิษณุโลกให้ความสำคัญมะม่วงน้ำดอกไม้ โควิด-19 ทำให้ตลาดไม่สะดวก พาณิชย์ทำตลาดออนไลน์ช่วยระบายของออกจากจังหวัดพิษณุโลกได้มาก ตลาดส่งออกตกต่ำตลาดในประเทศต้องช่วยกันซื้อบริโภค

จ.พิษณุโลก มีพื้นที่ปลูกมะม่วงรวม 89,674 ไร่ เกษตรกรชาวสวนมะม่วงมีจำนวน 7,227 ราย กระจายปลูกในพื้นที่ 9 อำเภอของจังหวัดพิษณุโลก พบปลูกมากที่สุด 3 อำเภอ คือ อ.เนินมะปราง 54,437 ไร่ อ.วังทอง 28,784 ไร่ และอ.วัดโบสถ์ 3,761 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 97 ของพื้นที่ปลูกทั้งจังหวัด สำหรับผลผลิตมะม่วงในฤดู ระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ค.ของทุกปี และแบบนอกฤดูกาล ซึ่งคาดว่า ในปี 2564 จะมีพื้นที่เก็บเกี่ยวจำนวน 78,220 ไร่ และผลผลิต จำนวน 70,398 ตัน คิดเป็นมูลค่าเฉลี่ย กว่า 2,111 ล้านบาท

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image