‘กลุ่มเปราะบางมานิ’ เดินทางรับสิทธิเราชนะ พร้อมเผยไม่เคยได้รับสิทธิใดๆ มาก่อน ยันจะนำเงินไปซื้อข้าวสารอาหารแห้ง(มีคลิป)

“กลุ่มเปราะบางมานิ” เดินทางรับสิทธิเราชนะ พร้อมเผยไม่เคยได้รับสิทธิใดๆมาก่อน ยันจะนำเงินไปซื้อข้าวสารอาหารแห้ง

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอทุ่งหว้า มอบให้มีเจ้าหน้าที่นำรถไปให้บริการกลุ่มชาติพันธ์เปราะบาง ชาวมานิ มาร่วมลงทะเบียนเพื่อเข้าใช้สิทธิโครงการเราชนะ ซึ่งมีการเปิดรับลงทะเบียนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้าพรุ่งนี้อีกหนึ่งวันนั้น

โดยท้องที่อำเภอทุ่งหว้า มี 3 กลุ่มเปราะบางชาวมานิ ที่อาศัยในพื้นที่บ้านราวปลา บ้านนาทอนและบ้านธารปลิว โดยสำรวจพบมีสิทธิเข้าโครงการเราชนะ จำนวน 27 คน โดยมีเอกสารสิทธิขั้นพื้นฐานบัตรประชาชน โดยทั้งหมดนี้พบว่ายังไม่เคยได้เข้าโครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน หรือโครงการอื่นใดมาก่อน

นายจิตร์ รักษ์ทุ่งหว้า อายุ 65 ปี หนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ชาวมานิ ยอมรับว่า ไม่รู้หรอกว่าเป็นโครงการเกี่ยวกับอะไร แต่รู้จากทางปลัดอำเภอไปบอกว่าให้มาเพื่อลงทะเบียนใช้สิทธิรับเงิน โดยหากได้เงินมาจะนำไปซื้อข้าวสารอาหารแห้ง ไม่คิดจะนำเงินไปซื้อของใช้ฟุ่มเฟือย หรือซื้อสมาร์ทโฟนและดีใจมากที่ได้เข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิในครั้งนี้เหมือนคนไทยทั่วไป

ด้านนายพจน์ สุขลิ้ม กำนันตำบลทุ่งหว้า ยอมรับว่า ชาวมานิกลุ่มนี้ไม่ได้ย้ายถิ่นฐานแล้วเหมือนในอดีต หลายคนมีงานทำ รับจ้างขายแรงงานในสวนปาล์มน้ำมัน และไม่เคยเข้ารับสิทธิโครงการอื่นใด นอกจากนี้ เชื่อว่าหากพวกเขาได้เงินจะไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยอย่างแน่นอน โดยทางด้านนายอำเภอและผู้นำทุกคนก็ได้เน้นย้ำให้ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นมากที่สุด

จากการสำรวจกลุ่มเปราะบางในอำเภอทุ่งหว้ามีทั้งหมด 745 คนโดยทางอำเภอกำหนดให้ใช้บริการ 2 วันในการลงทะเบียนให้แล้วเสร็จทุกกลุ่ม โดยกลุ่มที่ติดเตียงให้บุตรหลานมาลงทะเบียนไว้ และมีเจ้าหน้าที่ลงไปให้บริการสแกนหน้าที่บ้านให้อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดำรงค์’ ขอชาวบางกลอย หยุดโค่นป่า เรียกร้อง รบ.ดำเนินการเด็ดขาด
บทความถัดไป‘สาวโคราช’ พลิกวิกฤตโควิด ยึดอาชีพเพาะเห็ดฟางขาย สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน (มีคลิป)