เกษตรกรลอบเผาตอซัง ทำไฟลามสวนยูคา ระดมดับเพลิงจ้าละหวั่น (มีคลิป)

เกษตรกรลอบเผาตอซัง ทำไฟลามสวนยูคา ระดมดับเพลิงจ้าละหวั่น

เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2564) เกิดเหตุไฟลามทุ่งนา ในพื้นที่บ้านหนองมน ต.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา โดยไฟได้ลุกลามกินเนื้อที่หลายสิบไร่ และลุกลามมาไหม้ตอซังข้าวในที่นา สวนต้นยูคาลิปตัสของชาวบ้าน และมีทิศทางการลุกไหม้ตามกระแสลมที่กรรโชกแรง ไปยังด้านหลังโรงพยาบาลโนนแดงอีกด้วย

ชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์ จึงได้มีการประสานขอรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลโนนแดง และพื้นที่ใกล้เคียง เข้ามาฉีดพ่นน้ำเพื่อระงับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ พร้อมกันนี้ก็ได้มีการระดมชาวบ้านกว่า 30 คน ช่วยกันนำกิ่งไม้มาตีไฟที่กำลังลุกไหม้ต่อซังข้าว และหญ้าแห้ง โดยใช้เวลาร่วมหลายชั่วโมงจึงสามารถสกัดเพลิงที่ลุกลามให้อยู่ในวงจำกัดได้

ซึ่งเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ต้นเพลิงมาจากที่ใด โดยสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดมาจากการที่เกษตรกรเผาตอซังข้าวแล้วเกิดลมกรรโชกแรงจนไฟได้ลุกลาม ทั้งนี้อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับกลุ่มเกษตรกรที่มีการลักลอบเผาตอซัง เพราะในครั้งนี้ยังถือว่าโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดการสูญเสีย แต่ความเสียหายอื่นๆก็ถือว่ามีอีกมาก โดยเฉพาะเจ้าของสวนยูคาลิปตัสที่ต้องสูญเสียผลผลิตไปโดยที่ไม่มีใครมารับผิดชอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon