สามีภรรยาชาวชัยภูมิ พลิกวิกฤตแล้ง ต้ม ‘เกลือสินเธาว์อีสาน’ เร่ขาย-แลกข้าวเปลือก รายได้วันละเกือบพัน

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดโรคระบาด “โควิด-19” รอบแรกและล่าสุด ทำให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ตกงาน ขาดรายได้ รวมทั้งใน จังหวัดชัยภูมิ โดยเฉพาะช่วงเข้าหน้าแล้ง ชาวนา เกษตรกรต่างมีรายได้น้อยลง ทว่ายังมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่หาแนวทางออกมาสู้ชีวิตให้กับครอบครัวตัวเอง ด้วยการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมมาเป็นแนวทางช่วยสร้างอาชีพให้กับตนเอง

โดยครอบครัวของ นายบุญมี ก้อนหิน อายุ 51 ปี และ นางราตรี วงศ์บุตร อายุ 34 ปี 2 สองสามีภรรยา เปิดเผยว่า หลังเข้าหน้าแล้งปีนี้ก็พากันไปหาดินเค็มใกล้บ้านมาทำการละลายกับน้ำต้มให้เป็น “เกลือสินเธาว์” เพื่อออกเร่ขาย หรือแลกข้าวเปลือก สร้างรายได้ในแต่ละไม่น้อยกว่า 1,000 บาท

สำหรับสามีภรรยาคู่นี้ได้ปรับพื้นที่ว่างเปล่า เพื่อทำเป็นพื้นที่ต้มเกลือสินเธาว์แบบดั้งเดิมของชาวอีสาน ซึ่งได้รับการถ่ายทอดในครอบครัวมายาวนาน โดยมีวิธีเริ่มตั้งแต่ การทำบ่อพักน้ำเกลือขึ้น เพื่อกรองปล่อยน้ำเกลือให้ไกลออกจากดินเค็มที่ไปหามา จากนั้นนำน้ำเกลือที่ได้มาไปใส่ในกระทะ หรือหม้อต้มน้ำเกลือ โดยใช้ท่อนฟืนเป็นเชื้อเพลิงต้มเกลือ ปล่อยให้เดือดจนน้ำแห้งลงเรื่อยๆ กระทั่งตกผลึกกลายเป็นเกลือสินเธาว์ จึงตักมาเทรวมกัน จากนั้นใช้มุ้งเขียว หรือตะแกรง มารองให้น้ำหยดออกจนแห้ง จึงนำไปใส่ปี๊บ และกระสอบปุ๋ย ไว้รอออกนำไปจำหน่ายหรือแลกข้าวเปลือกในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหน้าแล้งนี้ แม้จะไม่มีฝน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการต้มเกลือสินเธาว์แบบโบราณ ซึ่งการต้มเกลือสินเธาว์ของสองสามีภรรยาคู่นี้จะต้มเกลือเมื่อเสร็จสิ้นฤดูการทำปลูกข้าวต่อทันที เพื่อให้มีรายได้ต่อจากการทำนาได้ทัน และสามารถนำออกไปเร่ขายได้ทุกวัน ไม่น้อยกว่าวันละ 3 กระสอบปุ๋ย ซึ่งเดิมมีราคาจำหน่าย กระสอบละกว่า 200 บาท ปัจจุบันเกลือมีราคาขายอยู่ที่กระสอบละ 350 บาท หรือปี๊บละ 150 บาท

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image