ชาวชัยภูมิจับจ่ายสินค้าช่วงวันหยุดคึกคัก พบ ร้านไหนเข้าโครงการรัฐ ฮอตกว่าเดิม แนะแก้แอพพ์ ‘เป๋าตัง’ ล่มบ่อย

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงานบรรยากาศเนื่องในวันหยุดยาววันมาฆบูชา และตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์เสาร์-อาทิตย์ ขณะเดียวกันก็ยังตรงกับสัปดาห์ที่ 2 ที่รัฐบาลโอนเงินเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังแก่ ผู้ได้รับสิทธิเราชนะ

ทั้งนี้ จากการสำรวจการจับจ่ายซื้อของ สินค้าอุปโภค บริโภค เครื่องใช้ในครัวเรือน รวมทั้งสินค้าที่คนนิยมจะไปเลือกซื้อทำบุญในช่วงวันมาฆบูชา ภายในตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ พบว่า ประชาชนจำนวนมากต่างออกมาซื้อสินค้า อาทิ เนื้อหมู ของใช้ในครัวเรือน ไข่ไก่ ขนม ดอกไม้ เครื่องไหว้ เครื่องสังฆทาน สังฆภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำไปทำบุญ โดยและส่วนใหญ่จะใช้สิทธิโคงการคนละครึ่งและเราชนะ ผ่านแอพพ์เป๋าตัง ส่งผลให้การออกมาจับจ่ายช่วงวันมาฆบูชาปีนี้ในตัวเมืองชัยภูมิคึกคักกว่าทุกปี

นายวีระ ด่านสุนทรวงศ์ อายุ 47 ปี เจ้าของร้านเอ อาร์ ซุปเปอร์เซนเตอร์ ถนนหฤทัย กลางเมืองชัยภูมิ บอกว่า ช่วงที่ผ่านมาขายเครื่องสังฆภัณฑ์ได้น้อย ชาวบ้านจะออกมาหาซื้อเครื่องสังฆทาน ไปถวายพระ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้วเท่าที่จำเป็น

Advertisement

นายวีระกล่าวว่า แต่ช่วงวันมาฆบูชาปีนี้ ทางร้านได้เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล โดยใช้จ่ายแอพพ์เป๋าตัง ทำให้เครื่องสังฆภัณฑ์กลับมาขายดีกว่าทุกปี ลูกค้าบางรายเคยซื้อชิ้นเดียวก็ซื้อ 2 หรือ 3 ชิ้น นับว่าเป็นการกระตุ้นการขายสำหรับร้านค้ารายย่อยเป็นอย่างดี ส่วนราคายังคงขายเท่าเดิม ไม่มีการขึ้นราคาและสินค้าเป็นสินค้าใหม่ มีใบแสดงวันหมดอายุ

ด้าน นายธนาโชติ พาชม อายุ 44 ปี ร้านธนาโชต ฟาร์มไข่ไก่ ตลาดเมืองชัยภูมิ บอกว่า ร้านของตนได้เข้าร่วมทั้งโครงการคนละครึ่งและเราชนะด้วยเช่นกัน ถือเป็นการช่วยกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชนได้มากขึ้น ทั้งนี้ พบปัญหาการใช้จ่ายผ่านแอพพ์เป๋าตัง เนื่องจากลูกค้าบางรายใช้เวลานาน เข้าระบบหน้าร้านหลายครั้งก็ยังไม่สำเร็จ จึงต้องจ่ายเงินสดก่อน เพราะมีลูกค้ารอคิวจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อให้เกิดความสะดวกและรวดเร็ว จึงอยากให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะระบบล่มบ่อยครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image