คืบคดี ‘หมวดบอล’ จนท.เก็บ DNA ที่เกิดเหตุ เทียบเคียงผู้ต้องสงสัย เมียร้องดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ

คืบหน้าคดียิง ‘หมวดบอล’ เช็กปืน 11 มม. เก็บดีเอ็นเอที่เกิดเหตุ เทียบเคียงผู้ต้องสงสัย ภรรยาร้องดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ

สืบเนื่องจากเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุอุกฉกรรจ์จ่อยิง ร.ท.รุ่งเฉลิม พันธุ์สวัสดิ์ หรือหมวดบอล อายุ 34 ปี รองผู้บังคับหมวดดุริยางค์ทหาร มณฑลทหารบกที่ 210 (รอง ผบ.มว.ดุริยางค์ มทบ.210) ในระยะเผาขนเสียชีวิตคารถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 สีบรอนซ์ ทะเบียน คขร 222 สงขลา ริมถนนเยื้องกองร้อยสนับสนุนการช่วยรบ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 (ร้อย.สสช.ร.3 พัน.3) หมวดยานยนต์ฯ (มว.ยานยนต์ ร.3 พัน.3) ในค่ายพระยอดเมืองขวาง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม เมื่อคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เบื้องต้น หลังเกิดเหตุใหม่ๆ นางกณิศฐ์ฐา พันธุ์สวัสดิ์ หรือจ๋า อายุ 32 ปี ภรรยาของผู้ตาย ให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า สาเหตุการตายเกิดจากการขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชา ภายหลังมีนายทหารยืนยันว่าหมวดบอลกระทำความผิด นำน้ำมันหลวงไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ หากผู้บังคับบัญชาจะลงโทษ มีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการ แต่ท่านเมตตา จึงลงโทษเพียงภาคทัณฑ์ว่ากล่าวตักเตือนถือเป็นโทษที่เบาที่สุด

สำหรับกรณีที่ นางกณิศฐ์ฐา อ้างว่าขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชาทั้งผัวทั้งเมีย ได้มีนายทหารระดับผู้บังคับบัญชาถามกลับไปยังนางกณิศฐ์ฐาว่าควรพูดความจริงให้หมด อดีตเคยทำงานเป็นพนักงานชั่วคราวอยู่ฝ่ายกำลังพล ใช้วาจาอย่างไรกับผู้ติดต่อราชการ กระทั่งทางกองทัพบกมีหนังสือให้ปรับปรุงพฤติกรรมก้าวร้าว เมื่อมีการประเมินผลงานเพื่อต่อสัญญา มติคณะกรรมการจึงไม่เห็นสมควรต่อสัญญาดังกล่าว

Advertisement

ด้านคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งไว้ 7 ประเด็น และมีผู้ต้องสงสัยอยู่ประมาณ 3-4 คน ล้วนเป็นทหารในค่าย เพราะรู้ทางหนีทีไล่ตลอดจนไทม์ไลน์ของผู้ตายเป็นอย่างดี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวน เปิดเผยว่า มีความคืบหน้าไปมาก เหตุที่มีความล่าช้าเพราะสถานที่เกิดเหตุเป็นหน่วยงานราชการ มีอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมาก และเป็นความลับขั้นสูง ย่อมมีระเบียบเข้มงวดในการเข้าพื้นที่ ชุดทำงานจะเดินไปโดยพลการไม่ได้ แต่หากต้องการตรวจสอบบริเวณใด จุดใด ทางทหารก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

Advertisement

ทั้งนี้ ชุดพิสูจน์หลักฐานได้นำกระป๋องเครื่องดื่ม ก้นบุหรี่ที่พบอยู่ไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุ ส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไว้ เพื่อมาเทียบเคียงกับดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย พร้อมทั้งได้ให้ทหารในค่ายพระยอดเมืองขวาง ที่มีอาวุธปืนขนาด 11 มม. ประมาณ 20 กระบอก ที่ขึ้นบัญชีไว้กับทางมณฑลทหารบก 210 (มทบ..210) มาตรวจหาคราบเขม่าดินปืน และยังปูพรมตรวจสถานที่ต้องสงสัยของทหารบางนาย โดยชุดสืบสวนที่บูรณาการทั้งภาค 4 ขอนแก่น, ตำรวจภูธรจังหวัดฯ และสืบสวน สภ.เมืองนครพนม ยังคงทำงานอย่างไม่ลดละ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นางกณิศฐ์ฐา พันธุ์สวัสดิ์ ภรรยาของหมวดบอล ได้เดินทางไปที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกรณีสามีคือ ร.ท.รุ่งเฉลิม พันธุ์สวัสดิ์ หรือหมวดบอล ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต โดยผู้ร้องเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงมาร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรม ขอให้กระทรวงยุติธรรมส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พิจารณา ดำเนินการสืบสวนคดีอาญาและดำเนินการเพื่อเสนอให้เป็นคดีพิเศษ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานต่างๆ ในคดี และกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพช่วยในการคุ้มครองพยาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image