ม.เกษตรฯ ‘สกลนคร’ เดินเครื่องพัฒนาสายพันธุ์ ‘กัญชา’ เตรียมทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหาค่าโภชนาการ

ม.เกษตรฯ ‘สกลนคร’ เดินเครื่องพัฒนาสายพันธุ์ ‘กัญชา’ เตรียมทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหาค่าโภชนาการ

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ผศ.ดร.ณธกร ทัศนัส ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและนวัตกรรมพืชกัญชาและพืชเสพติดสมุนไพรทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร กล่าวว่า ขณะนี้งานวิจัยด้านกัญชาเพื่อการแพทย์ ประสบความสำเร็จและคืบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งเริ่มดำเนินการปลูกกัญชาใน 2 โรงเรือน มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 จนสามารถใช้ประโยชน์สูงสุดจากกัญชาสายพันธุ์หางกระรอกผลิตสารสำคัญเข้าตำรับยาแพทย์แผนไทย กว่า 1.3 แสนขวด หรือซอง จนปัจจุบันเราเป็นต้นแบบของการปลูกกัญชาที่มีประสิทธิภาพ และมีคู่มือพร้อมจัดอบรมแก่รัฐวิสาหกิจชุมชนหรือผู้ที่สนใจไปแล้ว 4 รุ่น ให้มีมาตรฐานการปลูก วัตถุดิบ ให้ทราบว่ากัญชามีอะไรบ้าง ในการคัดเลือกขยายพันธุ์ให้ผู้ที่ได้รับอนุญาตปลูกได้

ตอนนี้กำลังใช้ระบบควบคุมการปลูกอัตโนมัติ เพื่อควบคุมการปลูกให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งดิน น้ำ ปุ๋ยเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในทางการแพทย์ จะเห็นได้จากผลผลิตของเรา สายพันธุ์หางกระรอก 1 ต้น จะให้ผลผลิต ดอกสดถึง 2 กิโลกรัม ปกติจะได้แค่ 1 กิโลกรัม ใบที่มีความแก่สมบูรณ์สำหรับตำรับยาแพทย์แผนไทยถึง 1 กิโลกรัม

ขณะเดียวกัน นักวิจัยคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมการเกษตรและคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ กำลังพัฒนาทำอาหาร พัฒนาสูตร ผงปรุงรส น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว เครื่องสำอาง เพื่อหาค่าโภชนาการว่ามีอะไรบ้างในสารสำคัญของกัญชา เช่น สมุนไพร ยาหม่อง โดยเฉพาะพัฒนาสายพันธุ์เพิ่มเติมเพื่อตอบโจทย์ ให้กับทางการแพทย์ในการส่งเสริมกัญชาต่อสุขภาพ ทั้งยารักษาโรค และโภชนาการด้านอาหารในอนาคต

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image