เข็มแรก! ผอ.สาธารณสุขชลบุรีประเดิมฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกของจังหวัด (มีคลิป)

เข็มแรก! ผอ.สาธารณสุขชลบุรีประเดิมฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกของจังหวัด

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 1 มีนาคม ที่โรงพยาบาลชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 นายแพทยฺ ธนิศ เสริมแก้ว สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 6 นายแพทย์ อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ได้ร่วมการเปิดโครงการฉีดวัคซีนเข็มแรกของ จ.ชลบุรี ซึ่งในการฉีดครั้งนี้ นางจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรีเป็นผู้ฉีดให้กับนายแพทย์ อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ต่อมานายชัยยะ เอี่ยมอารีรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจด้านจัดหารายได้ หลักจากการฉีดปรากฏว่าทุกคนปกติดี ไม่มีอาการแพ้ หรือโรคแทรกซ้อนแต่อย่างใด

นายแพทย์อภิรัต กล่าวว่า ฉีดแล้วปกติดี ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ขอยืนยันว่าวัคซีนที่ฉีดเข้าไปนั้นเป็นการลดอัตราการติดเชื้อ และความรุนแรงของโรคเท่านั้น แต่การปฏิบัติตนยังเหมือนเดิมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือบ่อยๆ

นายสาธิตกล่าวว่า ขั้นตอนการฉีดวัคซีนของ จ.ชลบุรีนั้น ได้มีการลดขั้นตอนจากที่กระทรวงสาธารณสุขปฏิบัติคือ จาก 8 ขั้นตอนเหลือ 4 ขั้นตอน อย่างไรก็ตามแต่ขั้นตอนปฏิบัติครบถ้วนทั้งหมด ตั้งแต่ตรวจสอบประวัติ ตรวจสุขภาพก่อนฉีดวัคซีน สำหรับการ จ.ชลบุรี ได้รับวัคซีนมา 4,700 โด๊ส จะเน้นไปที่บุคคลากรทางแพทย์ที่มีความเสี่ยงก่อน

สำหรับการจัดสรรวัคซีน 4,700 โด๊ส ประกอบไปด้วย โรงพยาบาลชลบุรี 1,100 โด๊ส โรงพยาบาลบางละมุง 1,100 โด๊ส โรงพยาบาลวัดญาณสังวราราม 100 โด๊ส โรงพยาบาลแหลมฉบัง 700 โด๊ส โรงพยาบาลสัตหีบ 500 โด๊ส โรงพยาบาลพนัสนิคม 250 โด๊ส โรงพยาบาลบ้านบึง 250 โด๊ส โรงพยาบาลพานทอง 200 โด๊ส โรงพยาบาลหนองใหญ่ 150 โด๊ส โรงพยาบาลบ่อทอง 150 โด๊ส โรงพยาบาลเกาะจันทร์ 100 โด๊ส และโรงพยาบาลเกาะสีชัง 100 โด๊ส

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ได้มีการตรวจพบ 1 ราย ในพื้นที่ อ.ศรีราชา เป็นแรงงานต่างด้าวชาวพม่าและเป็นพี่ชายพักอาศัยร่วมห้องของผู้ติดเชื้อแรงงานชาวพม่าที่รายงาน เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผลการตรวจพบสารพันธุกรรมน้อยมาก น่าจะติดมาระยะเวลานานช่วงหนึ่งแล้ว จากประวัติจากการสอบสวนโรคขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุชัดได้ติดเชื้อมาจากแหล่งใด เนื่องจากน่าจะมีการติดเชื้อมานานระยะหนึ่งแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมบังคับคดี แจ้งเจ้าหนี้ ‘โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์’ ยื่นคำขอรับชำระหนี้ ภายใน 5 มี.ค.นี้
บทความถัดไปอดีตพุทธะอิสระ โพสต์ วิถีนักสู้ 24 ก.พ. วันที่ต้องจารึกไว้ในกระดูก