จนท.จับป้าเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน นกกวัก-นกอีลุ้ม-นกเอี้ยงหงอน มากกว่า 20 ตัว

จนท.จับป้าเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองในบ้าน นกกวัก-นกอีลุ้ม-นกเอี้ยงหงอน มากกว่า 20 ตัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. นำโดยร้อยตำรวจเอกรณฤทธิ์ อินทร์คง รอง สว.กก 6 บก.ปทส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานหาดใหญ่เข้าทำการจับกุมตัวนางกิ้มร่วน อายุ 64 ปี ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

พร้อมด้วยของกลางคือ นกกวัก จำนวน 20 ตัว นกอีลุ้มจำนวน 1 กรง นกเอี้ยงหงอนจำนวน 1 ตัว กรงต่อจำนวน 3 กรง และกรงเหล็ก จำนวน 7 กรง

โดยนกเหล่านี้ ถูกขังเอาไว้ในกรงเลี้ยง ภายในบ้านของผู้ต้องหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเอาไว้ เนื่องจากเป็นนกป่า ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ฐานมีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตมาตรา 17

Advertisement

ทั้งนี้ นกกวักจำนวน 20 ตัวนั้นอยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 119 นกอีลุ้มอยู่ในบัญชีลำดับที่ 845 และนกเอี้ยงหงอนอยู่ในบัญชีลำดับที่ 860 โดยผู้ต้องหารายนี้ให้การรับสารภาพว่าเลี้ยงนกเหล่านี้เอาไว้จริงโดยมีความชื่นชอบ และบางส่วนได้ทำการเพาะขยายพันธุ์เอง

ทั้งนี้ การเข้าทำการตรวจยึดและจับกุมนกกวักซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนไปยัง ปทส. ว่ามีการเลี้ยงนกป่าเอาไว้จำนวนมากและส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังเข้าทำการตรวจสอบและจับกุมดังกล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image