นครปฐม ฉีดวัคซีนล็อตแรก 3,500 โดส ให้กลุ่มเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์

นครปฐม ฉีดวัคซีนล็อตแรก 3,500 โดส ให้กลุ่มเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงพยาบาลนครปฐม นพ.วิโรจน์ รัตนอมรสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม พญ.ดารารัตน์ รัตนรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม พร้อมคณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล็อตแรก จากที่ จ.นครปฐม ได้รับการจัดสรรวัคซีนระยะที่ 1 จำนวน 3,500 โดส และทางสาธารณสุขจังหวัดได้ส่งมอบวัคซีนให้โรงพยาบาลต่างๆ ในจ.นครปฐม โดยโรงพยาบาลนครปฐมได้รับมอบ 2,250 โดส ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งเป็นด่านหน้าเขตอำเภอเมือง หน่วยสอบสวนและควบคุมโรคของจังหวัด 1,125 ราย โดยที่โรงพยาบาลนครปฐม จะให้บริการฉีดวัคซีนระยะที่ 1 ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 มีนาคมนี้

นพ.วิโรจน์กล่าวว่า ประสิทธิผลของวัคซีน Sinovac สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 65.3-91.2% ป้องกันโรครุนแรงและเสียชีวิตได้ 100% โดยต้องรับการฉีดสองเข็ม ห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์

สำหรับอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดวัคซีนมีค่อนข้างน้อย และอาการไม่รุนแรง อาจมีอาการอ่อนล้า ปวดเมื่อยตามตัว และเป็นไข้ คล้ายอาการที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ อย่างไรก็ตามหลังฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงต้องใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และรักษาระยะห่างทางสังคมเหมือนเดิม จนกว่าจะมีการกระจายวัคซีนครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า 70%

การจัดสรรวัคซีนในรอบประชาชน จะฉีดให้กับประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ หรือเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว และไม่มีข้อห้ามในการรับวัคซีน เป็นลำดับแรก ประมาณเดือนเมษายน 2564 และรับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามแพทย์นัด ส่วนประชาชนกลุ่มอื่นๆ จะได้รับการฉีดวัคซีนของประเทศไทยที่ผลิตเอง ประมาณปลายพฤษภาคม 2564 และประชาชนทั่วประเทศจะได้รับการฉีดทั้งหมดภายในปี 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ ให้เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “ปลอดประสพ สุรัสวดี”
บทความถัดไปเศร้า พบครูสาวนอนเสียชีวิตในบ้าน เผยแขนมีรอยไหม้ ข้างตัวมีไอแพดชาร์จทิ้งไว้