โซเชียลแห่วิจารณ์หนักหลัง ครม.เด้งผู้ว่าฯโคราช มท.แจงทำตามระเบียบเพราะอยู่ครบ 6 ปี (มีคลิป)

โซเชียลแห่วิจารณ์หนักหลัง ครม.เด้งผู้ว่าฯโคราช คาดปมสั่งปิด รง.น้ำตาล 1 เดือน จน มท.ต้องทำหนังสือแจงทำตามระเบียบเพราะอยู่ครบ 6 ปี

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรณีที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนระดับสูง 4 คน โดยเฉพาะการย้ายนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ สลับกับนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มาดำรงแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวโคราชเป็นอย่างมาก ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเชียลตามเพจเฟซบุ๊กต่างๆ อย่างดุเดือด ถึงกับมีการเตรียมรวมกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการโยกย้ายในครั้งนี้ เพราะหลายคนเชื่อว่าการสั่งย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาในครั้งนี้ อาจจะเกี่ยวโยงกับเรื่องการสั่งปิดโรงงานน้ำตาลพิมาย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.พิมาย ว่ามีการปล่อยมลภาวะพิษทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากจน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต้องมีคำสั่งให้โรงงานน้ำตาลพิมาย ปิดการเดินเครื่องผลิตน้ำตาล เป็นเวลา 1 เดือน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงเครื่องยนต์และระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานให้เรียบร้อย กระทั่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างโรงงานน้ำตาลพิมายกับชาวบ้าน ก่อนที่จะมีการอนุญาตให้โรงงานน้ำตาลเปิดดำเนินการได้ตามปกติ

ล่าสุดทางกระทรวงมหาดไทย ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีนี้ว่า “สำหรับบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงครั้งนี้ เนื่องจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นั่งในตำแหน่ง ผวจ.นครราชสีมา เป็นระยะเวลาครบ 6 ปี โดย 4 ปีแรก เป็นการนั่งทำงานจนครบวาระ แล้วในปีที่ 5 และ 6 เป็นการต่ออายุราชการ ครั้งละ 1 ปี ครบวาวะตามกฎหมาย ที่ดำเนินการได้ 2 ครั้ง ดังนั้น การดำเนินการแต่งตั้งครั้งนี้จึงต้องโยกกลับไป จ.ชัยภูมิ ก่อน หากไม่มีอะไรผิดพลาดในช่วงเดือนตุลาคม นายกอบชัย บุญอรณะ เกษียณอายุราชการ จึงค่อยโยกย้าย นายวิเชียร จันทรโณทัย กลับมานั่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในเก้าอี้เดิมอีกครั้ง” ซึ่งเป็นการยืนยันว่าการสั่งโยกย้ายนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิครั้งนี้ เป็นไปตามวาระและระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งปิดโรงงานน้ำตาลพิมายแต่อย่างใด

 

ขณะเดียวกันชาวไร่อ้อยในพื้นที่บ้านนกกวัก ต.จักราช (อ่านว่า จัก-กะ-หราด) อ.จักราช จ.นครราชสีมา ต่างก็เร่งว่าจ้างแรงงานตัดอ้อย เพื่อส่งขายให้กับโรงงานน้ำตาลพิมายกันอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่โรงงานน้ำตาลพิมาย กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้านั้นที่มีการสั่งปิดโรงงานน้ำตาล ทำให้ชาวไร่อ้อยเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะยังมีเกษตรกรในพื้นที่ อ.จักราช อีกกว่า 1,000 ราย ที่อยู่ระหว่างจะตัดอ้อยส่งโรงงาน เมื่อโรงงานกลับมาดำเนินการตามปกติ จึงดีใจและเร่งตัดอ้อยส่งโรงงานกันอย่างคักคักอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพิ่งออกคุกไม่เข็ด ตระเวนงัดเซฟในกรุงฉกทรัพย์โพสต์ลงเฟซขาย
บทความถัดไปรัฐและเอกชน ผนึกกำลังร่วมกันติดตั้ง “ฟ้าใส” หอฟอกอากาศระดับเมืองเพื่อประชาชน