เชียงรายป่วน! นักเรียนท้องเสียอาเจียน นำตัวส่งรพ.นับร้อยคน

เด็กนักเรียนท้องเสียอาเจียนนับร้อยนำส่งโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านร่องธาร ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ได้มีผู้ปกครองทยอยนำบุตรหลาน ซึ่งทั้งหมดเป็นนักเรียนโรงเรียนร่องธารวิทยา ทั้งหญิงชาย มาขอทำการรักษา ด้วยอาการท้องเสีย อาเจียนและเวียนศรีษะ มากกว่า 20 ราย บางรายท้องเสียและอาเจียนรุนแรง ทำให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านร่องธาร ได้ประสานทางโรงพยาลพาน อำเภอพาน เพื่อขอรับการสนับสุนทีมกู้ชีพกู้ภัยหลายหน่วย ในการนำส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล เพราะเด็กนักเรียนที่ป่วยจำนวนมาก

ในเวลาใกล้กัน โรงเรียนร่องธารวิทยาเอง ก็ได้นำเด็กนักเรียนอีกจำนวนมาก เข้ามารักษาที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านร่องธาร เพราะเด็กนักเรียนแสดงอาการท้อเสีย และอาเจียน รวมนักเรียนที่เข้าทำการรักษา 35 ราย และมีผู้ปกครองนำส่งโรงพยาบาลพานไปก่อนหน้าแล้วประมาณ 20 ราย

โดยนักเรียนที่เข้ารับการรักษาบอกว่า มีอาการปวดท้อง เวียนศรีษะ และบางคนอาเจียน ซึ่งมีบางคนมีไข้ สาเหตุยังไม่ทราบว่าจากอะไร ทุกคนรับประทานข้าวหมูแดง และสับปะรด ซึ่งเป็นอาหารกลางวันของโรงเรียนเมื่อวานนี้(2มีนาคม) โดยบางคนเริ่มแสดงอาการตั้งแต่คืนที่ผ่านมา จนมาถึงเช้าวันนี้

นางทองพูล ปัญจมา ผู้อำนวยการโรงเรียนร่องธารวิทยา กล่าวว่า ในเข้าวันนี้ก็เห็นความผิดปกติ เพราะจากกลุ่มไลน์ผู้ปกครอง แจ้งว่ามีเด็กนักเรียนขอลาหลายคน ประจวบกับหลังเคารพธงชาติเด็กนักเรียนที่มาโรงเรียนได้ก็เริ่มแสดงอาการ ท้องเสีย เวียนศรีษะ อาเจียน จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล บ้านร่องธาร ก่อนที่บางคนจะถูกนำส่งต่อไปโรงพยาบาลพาน ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่ามาจากอะไร ขณะที่การรับประทานอาหารกลางวันของทางโรงเรียนวานนี้ เป็นข้าวหมูแดง และสับปะรด ซึ่งอาจมาจากอาหารเป็นพิษ แต่ขอยืนยันว่า โรงเรียนปรุงสุกใหม่ทุกวัน มีครูคอยตรวจสอบกระบวนการผลิตทุกวันเช่นกัน ไม่มีเก็บอาหารไว้ค้างคืน จากนี้ไปจะมีการตรวจสอบคุณภาพอาหารให้มากขึ้น ส่วนครูในโรงเรียนที่รับประทานอาหารเหมือนเด็ก ไม่มีอาการแต่อย่างใด ขณะที่ทางโรงเรียนพร้อมรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้นกับเด็กนักเรียน

ส่วนโรงเรียนร่องธารวิทยา เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึง ม.3 มีนักเรียน 190 คน ทั้งหมดจะรับประทานอาการกลางวันที่โรงเรียนทั้งหมด

ทั้งนี้ตลอดช่วงเช้าถึงเวลา 12.00น. มีผู้ปกครองทยอยนำบุตรหลานเข้ามารักษาตัวอย่างต่อเนื่อง และบางรายอาการไม่หนัก ทางคุณหมอให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน พร้อมให้ยาไปรับประทานพร้อมน้ำเกลือแร่ ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยอาจมากกว่า 100 คน แต่อาการส่วนใหญ่จะไม่รุนแรง

ขณะที่ นายสัจจะ บุญมาเกี๋ยง รองนายแพทย์สาธารณสุขอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ได้ให้เจ้าหน้าที่ ทีมสอบสวนโรค สาธารณสุขอำเภอพาน เข้าทำการตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างอาหาร ภายในโรงเรียนร่องธารวิทยา ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย หลังจากที่เด็กนักเรียนประมาณ 100คน มีเกิดท้องเสีย อาเจียน และเวียนศรีษะ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านร่องธาร และบางส่วนถูกส่งต่อไปที่โรงพยาบาลอำเภอพาน

โดยการเก็บตัวอย่าง ทั้งข้าว น้ำราดข้าวหมูแดง ผลไม้ น้ำดื่ม เพื่อส่งทำการตรวจสอบยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ต่อไป ทั้งนี้ยังได้ตรวจพื้นที่ปรุงอาหาร การเก็บรักษา ถาดหลุมในการรับประทานอาหารของเด็กนักเรียนด้วย เบื้องต้นการตรวจสอบการปรุงอากหารจะมีครูในการร่วมตรวจสอบทุกครั้งในการปรุงอาหารของทางโรงครัว ส่วนวัตถุดิบนั้น มีการซื้อสดใหม่ทุกวัน

ส่วนภายในโรงเรียนร่องธารวิทยา ยังมีเด็กอีกจำนวนหนึ่งไม่มีอาการใด ๆ ทั้งที่รับประทานอาหารกลางวันเช่นเดียวกัน และยังคงมารับประทานกลางวันตามปกติ

นายสัจจะ บุญมาเกี๋ยง รองนายแพทย์สาธารณสุขอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย กล่าว่า จากที่ได้รับเด็กนักเรียนเข้าทำการรักษา ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 4 – 15 ปี ทั้งชายหญิง ทุกคนมีอาการคล้านกัน คือท้องเสีย อาเจียน และเวียนศรีษะ บางส่วนจะมีไข้ร่วมด้วย ซึ่งเป็นเด็กได้มีการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลพานขณะที่เด็กที่อาการไม่หนักจะให้รับยาและกลับไปพักที่บ้าน นอกจากนี้ยังประสานทางผู้นำท้องถิ่นให้ประชาสัมพันธ์ให้เด็กนักเรียนที่อาการดังกล่าวและนอนอยู่ที่บ้านให้เข้ามาตรวจรักษาที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านร่องธาร ขณะที่การตรวจสอบต้นเหตุนั้นได้ให้ทีมสอบสวนโรคเข้าเก็บตัวอย่างอาหารภายในโรงเรียนแล้ว ส่วนอาการของเด็กทุกคนน่าจะมาจากอาหารเป็นพิษ ขณะที่ตัวเลขการรักษาที่โรงพยาบาลพาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon