ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบนยอดเขา หลังไหม้เกือบ 20 ชม. (มีคลิป)

ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบนยอดเขา หลังไหม้เกือบ 20 ชม.

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 4 มีนาคม 2564 นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพรฝ่ายความมั่นคง ได้รับมอบหมายจาก นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ให้เดินทางไปยังพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติเสียบญวนและป่าท่าสาร บริเวณรอยต่อระหว่างพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ถ้ำสิงห์ กับพื้นที่หมู่ที่ 12 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร หลังได้รับรายงานว่าเกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนเขาหินปูนสูงชันห่างจากพื้นด้านล่างประมาณ 80เมตร ตั้งแต่เวลา 15.00 น.วันที่ 3 มีนาคม 2564 แม้ว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่คือ อบต.บ้านนา และ อบต.ถ้ำสิงห์ จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมไฟป่าชุมพร อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยของ อบต.ถ้ำสิงห์ อบต.บ้านนา เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดชุมพร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และบรรดาจิตอาสา ใช้รถดับเพลิงจำนวน 2 คัน เครื่องฉีดพ่นยาลากสายขนาด 1,000 ลิตร ช่วยกันดับไฟไม่ให้ลุกลามลงมาพื้นที่ด้านล่างที่มีบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านอยู่หนาแน่น แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากจุดที่เกิดไฟไหม้อยู่บนยอดเขาที่สูงเกือบ 80 เมตร ทำให้พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้เสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ไร่

นายนิคม ศิลปศร นายก อบต.ถ้ำสิงห์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนเขาบริเวณรอยต่อพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ถ้ำสิงห์กับพื้นที่หมู่ที่ 12 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพรตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 3 มีนาคม 2564 อบต.ถ้ำสิงห์ และ อบต.บ้านนา จึงบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้สามารถควบคุมไฟที่ลุกไหม้ในส่วนด้านล่างบริเวณเชิงเขาได้บ้างแล้ว แต่ไฟที่ยังลุกไหม้อยู่บนยอดเขา ยังไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากเจ้าหน้าที่ทั้งหมดข้างต้นที่เข้ามาช่วยดับไฟแล้ว ยังได้รับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนที่ 1 ชุมพร (กองร้อย อส.จ.ชุมพรที่ 1) และกำลังพลทหารจากค่ายเขตอุดมศักดิ์ มณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ.44) มาช่วยควบคุมไม่ให้ไฟป่าลุกลามลงมาด้านล่างด้วย พร้อมทั้งยังได้จัดรถออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ จัดเตรียมสายยางและน้ำไว้ให้พร้อม รวมทั้งจัดเวรยามคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา เพื่อป้องกันมิให้ไฟลุกลามลงมายังบ้านเรือนและสวนทุเรียนของชาวบ้านด้วย

ข่าวแจ้งว่า ในพื้นที่ จ.ชุมพรเริ่มมีฝนตกลงมา แต่ไม่หนักนัก คาดว่าหากมีฝนตกลงมาในจุดเกิดเหตุ คงมีส่วนช่วยดับไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่บนยอดเขาได้บ้าง ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ฮาร์เดน’ ทำทริปเปิล-ดับเบิล พา ‘เน็ตส์’ ถล่ม ‘ร็อกเก็ตส์’ ทีมเก่า แพ้รวด 13 เกม
บทความถัดไประเบิดศึกเทนนิสสูงอายุ อัดแน่นทัวร์นาเมนต์ตลอดปี เฟ้นสุดยอดลุยมาสเตอร์