เต่าอัลลิเกเตอร์ โผล่แม่น้ำปราณบุรีอีกแล้ว เตือนนิสัยดุร้าย ชี้ไม่อยากเลี้ยงต่อ แจ้ง จนท.ประมงใกล้บ้าน

เต่าอัลลิเกเตอร์ โผล่แม่น้ำปราณบุรีอีกแล้ว เตือนนิสัยดุร้าย ชี้ไม่อยากเลี้ยงต่อ แจ้ง จนท.ประมงใกล้บ้าน

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชีวิตที่เลือกได้ อิสระ โพสต์ภาพเต่า พร้อมระบุข้อความว่า เจออีกตัวแล้วมันคือเต่าอะไร พบในพื้นที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังไปกู้ลอบในแม่น้ำปราณบุรีแล้วเจอเต่าติดอยู่ในลอบดักปลา จึงนำมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง โดยมีชาวบ้านใกล้เคียงมาดูเต่ารูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด ก่อนหน้านี้มีคนหาปลาเจอเต่าแบบนี้ใน อ.ปราณบุรี เหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 มีนาคม) ได้ลงพื้นที่พบกับ นายสัญญา เกิดเงิน ซึ่งเปิดเผยว่า ตนออกไปกู้ลอบปลาที่วางไว้ในแม่น้ำปราณบุรี ที่ท่าน้ำคลองหลวง เป็นท่าน้ำที่มีชาวบ้านและเด็กๆ ชอบมาลงเล่นน้ำกันมาก อยู่ห่างจากบ้านภายในซอยรัฐบำรุง 11 หมู่ 1 ต.เขาน้อย ไม่ถึง 500 เมตร

นายสัญญากล่าวว่า ระหว่างที่กำลังกู้ลอบขึ้น รู้สึกว่าหนักๆ เมื่อยกขึ้นมาเจอเต่าหน้าแปลกประหลาดตัวใหญ่ จึงรีบจับใส่กระบกนำกลับมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง ระหว่างนั้นก็เดินไปบอกน้องสาวว่าเจอเต่าแปลก ไม่รู้จะทำอย่างไร จะนำไปปล่อยดีไหม และมีเพื่อนบ้านจะขอไปเลี้ยง ตนก็ยังไม่ให้ไป จึงปรึกษากันได้รับคำแนะนำจากให้ประสานประมงอำเภอ เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปดูแล อย่าปล่อยลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาด

จากการตรวจสอบพบว่า เป็น เต่าอัลลิเกเตอร์ ยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 15-20 กก. สันนิษฐานว่าน่าจะมีคนนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆ เมื่อหลายปีก่อน แล้วเกิดเบื่อ จึงนำมาปล่อยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ จนกระทั่งมาติดลอบของชาวบ้าน ซึ่งก่อนหน้าก็เคยมีคนหาปลาเจอเต่าอัลลิเกเตอร์แบบนี้ในแม่น้ำปราณบุรี แต่ตัวใหญ่กว่านี้ ไม่กล้านำกลับไปบ้านปล่อยกลับลงแม่น้ำไป

ด้าน นางนริสา หนูสอน ประมงอำเภอปราณบุรี กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านออกไปกู้ลอบแล้วเจอเต่าอัลลิเกเตอร์ ตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ซึ่งพบอยู่ในแม่น้ำปราณบุรีแหล่งน้ำธรรมชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พร้อมนำเต่าตัวดังกล่าวไปดูแลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเพชรบุรี เต่าอัลลิเกเตอร์ชนิดนี้ที่ชาวบ้านจับได้ เป็นเต่าน้ำจืดที่หายากและมีนิสัยดุร้าย และเป็นพันธุ์เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก พบมากในแถบภาคตะวันออกและภาคใต้ของสหรัฐอเมริกา

นางนริสา กล่าวอีกว่า อยากจะฝากถึงประชาชนด้วยว่า การนำเข้าสัตว์ต่างถิ่นมาเลี้ยงต้องขออนุญาตเลี้ยงอย่างถูกต้อง และหากปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติอาจจะทำลายสัตว์ท้องถิ่นได้ หากมีครอบครองไว้ไม่ประสงค์ที่จะเลี้ยงต่อ ขอให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประมงที่อยู่ใกล้บ้าน

สำหรับเต่าอัลลิเกเตอร์เป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตชนิดหนึ่ง กินเนื้อ กินปลา และสัตว์น้ำต่างๆ เป็นอาหาร โดยวิธีการซุ่มนิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหวใต้น้ำ แล้วอ้าปากใช้ลิ้นที่ส่วนปลายแตกเป็นสองแฉกที่ส่วนปลายสุดของกรามล่างเพื่อหลอกปลาให้เข้าใจว่าเป็นหนอน เมื่อปลาเข้าใกล้ได้จังหวะก็จะงับด้วยความรุนแรงและรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วเต่าอัลลิเกเตอร์ยังกินเต่าด้วยกันเองเป็นอาหารด้วยจากการขบกัดที่รุนแรงพบได้ในแถบอเมริกา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมค์ พิรัชต์’ ขอบคุณทุกกำลังใจ เผย ‘ได้สิทธิความเป็นพ่อโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว’
บทความถัดไปนำร่อง 8 โรงพยาบาลไฟจากฟ้า ตั้งเป้า 77 โรงพยาบาลชุมชน 77 จังหวัดทั่วประเทศ