ชาวหนองคาย กว่า 1,300 คน ร่วมกันรำบายศรีเมือง ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ

วันที่  5 มีนาคม 2564 ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมือง จังหวัดหนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดร้านมัจฉากาชาด หนึ่งในกิจกรรมของงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 194 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2564 โดยมีการตักมัจฉาลุ้นของรางวัล รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย รายได้มอบให้กับกาชาดจังหวัดหนองคายเพื่อใช้ในกิจการสาธารณะกุศลภายในจังหวัด

จากนั้น ได้เป็นประธานเปิดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 194 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2564 และได้มีการประกอบพิธีบายศรีเมือง โดยพิธีพราหมณ์ ตามด้วยการรำบายศรีเมือง โดยชาวหนองคายทุกเพศทุกวัย จำนวน 1,359 คน แต่งกายสวยงาม ฟ้อนรำประกอบเพลงบายศรีเมือง เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งจังหวัดหนองคาย และยกย่องเชิดชูเกียรติในการเป็นประชาชนชาวหนองคาย ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์และมีวัฒนธรรมเรียบง่าย

นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดกิจกรรม “การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP จังหวัดหนองคาย ในงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 194 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปี 2564” โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดหนองคาย ที่จัดขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้า OTOP และเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ซื้อสินค้าราคาถูกที่เหมาะสมกับสภาพค่าใช้จ่าย สามารถลดรายจ่ายของครอบครัวได้ โดยมีผู้ผลิตและผู้ประกอบการสินค้า OTOP เข้าร่วมแสดงและจำหน่ายสินค้าฯ รวม 98 บูท

กิจกรรมที่ได้รับความสนใจอีกกิจกรรมหนึ่งคือ แสดงประกอบแสงเสียงตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง อบจ.หนองคาย และชมรมนาฏศิลป์ การแสดงชุดนี้ เป็นการถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ผ่านการแสดงประกอบแสงเสียง ตำนานสงครามปราบฮ่อ ที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ปีนี้ได้มีการปรับจำนวนนักแสดงในน้อยลง และดำเนินเรื่องให้กระชับมากขึ้น ซึ่งนักแสดงทุกคนล้วนเป็นลูกหลานชาวหนองคาย มีการถ่ายทอดเรื่องราวในบทบาทต่าง ๆ พร้อมเทคนิคพิเศษ ทั้งแสง เสียง และพลุดอกไม้ไฟ โดยจัดแสดง 8 รอบ ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม ตั้งแต่ 19.00 น. เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แชมป์วีเออาร์! ‘แมนฯ ยู’ ได้จุดโทษจากการใช้วีเออาร์มากสุดในพรีเมียร์
บทความถัดไปกทม.ฉีดวัคซีนกลุ่มเป้าหมายแรกไปแล้วกว่า 1,790 ราย