พระพุทธรูปสมัยร.4 วัดดัง ถูกอุ้มหาย พร้อมวัตถุมงคล ตร.เร่งสอบ คาดมีเกลือเป็นหนอน

ลพบุรี- พระศรีอริยเมตไตย องค์เล็ก ของวัดไลย์ หายไป พร้อมวัตถุมงคลอีกหลายรายการ ตร.สงสัย เกลือเป็นหนอนเร่งสอบสวน จับคนร้าย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2564 ทางคณะกรรมการวัดไลย์ ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ได้เข้าแจ้ง สภ.ท่าโขลง ว่า มีวัตถุมงคลและพระพุทธรูป อันมีค่าของวัดไลย์ ซึ่งตั้งอยู่ริมน้ำบางขาม ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี เป็นวัดเก่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ได้หายไปหลายรายการ อาทิ

พระพุทธรูป พระศรีอาริย์เมตไตย์ทรงเครื่องจำลอง หน้าตัก 22 นิ้ว จำนวน 1 องค์ ยุคสมัย รัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่5 ซึ่งไม่สามารถประเมินราคาได้ นอกจากนี้ยังมีเหรียญโลหะและรูปหล่อหลวงพ่อศรีอาริย์เมตไตย์ ประมาณ 10 ชิ้น หนังสือประวัติ พระศรีอาริย์เมตไตย์ จำนวน 5 เล่ม จุดเกิดเหตุเป็น พิพิธภัณฑสถานวัดไลย์ อาคาร 2 ม.10 ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี

จากการสอบสวนพบวันและเวลาเกิดเหตุอยู่ระหว่าง วันที่ 26 กุมภาพันธ์ เวลา 16.00 น. – 4 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น. เนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ทางเจ้าหน้าที่กรรมการวัด พร้อมด้วยชมรมเรารักวัดไลย์ ได้ทำการจัดวางสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ และได้มีการปิดล็อกอย่างดี และเมื่อวันที่ 5มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรรมการวัดได้มาเปิดพิพิธภัณฑ์อีกครั้งเพื่อจัดวางของใหม่ จึงได้พบว่า มีพระพุทธรูปหายไป

ด้าน พ.ต.ท.ฉันทะ วิชัยป่ะ หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรตำบลท่าโขลง เปิดเผยว่า ทางวัดได้มีการขยับขยายวัตถุมงคล และพระพุทธรูป จากพิพิธภัณฑ์วัดไลย์ หลังแรกบางส่วน มาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์หลังที่ 2 เพื่อจะทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ประชาชนมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลังใหม่นี้ จากเดิมนำมาวางไว้ชั้นล่าง มีสถานที่จัดเก็บ มิดชิดและรัดกุม แน่นหนาเหล็กดัดอย่างดี แต่ทางคณะกรรมการ ได้ย้ายขึ้นไปเก็บบนชั้น 3 ซึ่งสถานที่ เปราะบางหละหลวม ต่อการโจรกรรมอย่างมาก โดยเฉพาะ มีคณะกรรมการหลายคน ตั้งแต่เป็นฆราวาส และพระสงฆ์ ได้ร่วมกันถือกุญแจดอกสำคัญดอกนี้

ผลจากการตรวจสอบ ปรากฏว่า ประตูที่ล็อคเก็บของ ชั้น 3 นั้น วัตถุมงคลและพระพุทธรูปที่หายไป ได้ถูกล็อคกุญแจไว้เช่นเดิม แต่สิ่งของได้หายไปได้อย่างไร เรื่องนี้จะต้องทำการสอบสวน คณะกรรมการที่ถือกุญแจห้องนี้ด้วยคาดว่า อีกไม่นานจะรู้ผล และติดตามตัวคนร้าย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ น่าจะมีใครสักคนหนึ่งภายในวัดรู้เห็นเป็นใจ กับของที่หายไป เพราะมีพิรุธจากกุญแจไม่ได้ถูกงัดแงะถูกปิดล็อคอย่างดีแต่ของนั้นหายไปได้อย่างไร หัวหน้าสถานีกล่าว

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปตรวจที่เกิดเหตุ เก็บลายนิ้วมือแฝง ดีเอ็นเอ ถ่ายภาพสถานที่เกิดเหตุไว้แล้ว ขณะที่กล้องวงจรปิดภายในวัดเสีย นอกจากนี้ตำรวจยังได้ตรวจสอบประวัติและเชิญสมาชิกชมรมเรารักษ์วัดไลย์ ที่รู้เห็นว่า มีพระพุทธรูปมีค่าตั้งอยู่บนชั้น 3 รวมถึงพระสงฆ์ในวัดบางรูป มาสอบปากคำ หาข้อพิรุธ และได้เชิญพระสงฆ์/บุคคลที่ต้องสงสัย มาตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ เก็บลายพิมพ์นิ้วมือ และดีเอ็นเอ นำส่งเปรียบเทียบพร้อมไล่ข้อมูลกล้องวงจรปิด บ้าน/ร้านค้าที่ตั้งอยู่รอบวัด หารถต้องสงสัย ในคืนที่พบว่ามีเสียงหมาเห่าในวัด

ทาง พระครูวิลาศ พัฒนกุล เจ้าอาวาสวัดไลย์ มอบอำนาจให้ นายกิตติ หุตะมาน อายุ 51 ปี สมาชิกชมรมเรารักษ์วัดไลย์ ซึ่งเป็นกรรมการวัดและเป็นผู้ถือกุญแจพิพิธภัณฑ์ อาคาร 2 หรืออาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ของวัด เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าโขลง อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ไว้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon