‘เกาะสมุย-พะงัน’ บางส่วนไฟดับ เหตุสายเคเบิลใต้น้ำเสียหาย กฟภ.ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเสริม

‘เกาะสมุย-พะงัน’ บางส่วนไฟฟ้าดับ เหตุสายเคเบิลใต้น้ำเสียหาย กฟภ.ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเสริม

จากกรณีที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เกิดกระแสไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ตั้งแต่เวลา 08.07 น.ของวันนี้ (8 มีนาคม) เป็นต้นมา เนื่องจากเคเบิลใต้น้ำ ระบบ 115 เควี จำนวน 1 วงจร ได้รับความเสียหาย ทำให้โรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังสถานีไฟฟ้าสมุย 2 ได้

ส่งผลให้ประชาชนพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้แก้ปัญหาเบื้องต้น ด้วยการสลับจ่ายกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่บนเกาะสมุยและเกาะพะงันบางส่วนตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจะหมุนเวียนจ่ายกระแสไฟฟ้าพื้นที่ละ 1 ชม. และดับกระแสไฟฟ้า 3 ชม. สลับกันไปทั่วทั้งเกาะ

นายจักรกฤษณ์ มีเดช ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเกาะสมุย กล่าวว่า จากการตรวจสอบแล้วพบว่าสายเคเบิลใต้น้ำ ระบบ 115 เควี จำนวน 1 วงจร ที่จ่ายกระแสไฟฟ้ามาจากโรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อมายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เกิดการชำรุดเสียหาย ส่วนสาเหตุของการทำให้สายเคเบิลไฟฟ้าแรงสูงเสียหายครั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากที่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวมีเรือขนาดใหญ่มาจอดทอดสมอหลายลำ

 

นายจักรกฤษณ์กล่าวว่า ขณะนี้ กฟภ.สาขาเกาะสมุยได้แก้ปัญหาด้วยการสลับพื้นที่การจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับพื้นที่ที่เกิดปัญหา โดยจะมีการปล่อยกระแสไฟฟ้าพื้นที่ละ 1 ชั่วโมง และดับกระแสไฟฟ้า 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ เพื่อให้การใช้กระแสไฟฟ้าได้ทั่วถึง และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า

“นอกจากนี้ได้ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าพื้นที่เกาะสมุยแล้ว จำนวน 6 คัน และได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคส่วนกลางให้เร่งส่งรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้ามายังพื้นที่เกาะสมุยอีก จำนวน 5 คัน ก็จะทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ไฟในระดับหนึ่ง

“กฟภ.ได้ประสานกับบริษัทผู้รับเหมาให้เข้ามาสำรวจจุดที่สายเคเบิลชำรุดเพื่อดำเนินการซ่อมแซม ทั้งนี้ กฟภ.สาขาเกาะสมุยต้องขออภัยกับผู้ใช้ไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบ และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟได้ตามปกติ” นายจักรกฤษณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจุดที่สายเคเบิลใต้น้ำที่ชำรุดดังกล่าวคาดว่าอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่เรือหลวงอ่างทองทอดสมอลอยลำอยู่ อย่างไรก็ตาม ทาง กฟภ.อยู่ระหว่างพิจารณาให้มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลใต้น้ำ ระบบ 115 เควี จำนวน 1 วงจร ที่เป็นระบบสำรองจากสถานีโรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช มายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 1 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งคาดว่าในคืนนี้จะเริ่มดำเนินการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าในพื้นที่น้อยก่อนเพื่อเป็นการตรวจสอบระบบ

หากการปล่อยกระแสไฟฟ้าดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก็จะดำเนินการปล่อยกระแสไฟฟ้าเต็มประสิทธิภาพ คาดว่าหากการดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยในวันพรุ่งนี้ การจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟบนเกาะสมุย และอำเภอเกาะพะงันบางส่วนจะกลับมาปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้นปีนี้ต่างชาติเที่ยวไทยเฉียด 2 ล้านคน เงินสะพัด 2.2 แสนล้านบาท
บทความถัดไปปทุมธานี พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 2 ราย แจ้งประชาชนที่มีความเสี่ยงเข้ารับการตรวจโควิด