พ่อใจสลาย ลูกชาย 8 ขวบ เล่นน้ำปากท่อคลองส่งน้ำท้ายหมู่บ้าน ถูกดูดเข้าท่อ เสียชีวิตสลด

พ่อใจสลาย ลูกชาย 8 ขวบ เล่นน้ำปากท่อคลองส่งน้ำท้ายหมู่บ้าน ถูกดูดเข้าท่อ เสียชีวิตสลด

วันที่ 8 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กชาย 4 ราย วัย 8 ขวบ ชั้น ป.2 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ลงเล่นน้ำในคลองส่งน้ำทางการเกษตรขนาดเล็กท้ายหมู่บ้านถูกแรงน้ำปากท่อ PVC ดูดเด็กชายติดลึก 2 เมตรไม่มีใครเห็น เจ้าของนาเห็นความผิดปกติของน้ำไหลอ่อนแรง ก่อนขุดและทุบออกมาพบเป็นศพเด็ก ส่วนเพื่อนทั้ง 3คน ลอยคอไหลไปตามน้ำเล่นน้ำตามปกติ ไม่ทราบเหตุการณ์เพื่อนถูกน้ำดูดเข้าท่อเสียชีวิต

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 7 มี.ค.2564 เวลาประมาณ 12.00 น. ที่ท้ายหมู่บ้านนางเข็ม หมู่ที่ 2 ต.ยางสว่าง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ พบว่าเป็นคลองส่งน้ำเพื่อใช้ในทางการเกษตร มีความกว้าง 1 เมตรยาวกว่า 1,000 เมตร ความลึกประมาณ 1 เมตร โดยจะปล่อยน้ำมาจากห้วยทับทัน และจะมีท่อ PVC ขนาดกว้าง 12 นิ้ว เชื่อมต่อจากคลองปล่อยน้ำลงสู่ทุ่งนาความยาวราว 100 เมตร เกิดเหตุเด็กชาย ชั้น ป.2 ถูกท่อปล่อยน้ำเข้าทุ่งนาดูดเข้าไปติดอยู่ข้างในความลึก ราว 2 เมตร เสียชีวิต ซึ่งความยาวท่อพีวีชีทั้งหมดที่เกิดเหตุยาวราว 100 เมตร ซึ่งผู้เสียชีวิตคือเด็กชายอายุ 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

ขณะที่ท่อดังกล่าวเป็นท่อปล่อยน้ำเข้าทุ่งนาของ นายธวัชชัย พันธ์งาม อายุ 46 ปี โดยก่อนหน้านี้ เด็กชายวัย 8 ขวบ พร้อมเพื่อนอีก 3 คน ได้ชักชวนกันไปเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเพื่อนทั้ง 3 คน ต่างลอยคอไหลไปตามคลองส่งน้ำซึ่งมีความยาวราว 1 กิโลเมตร ก่อนจะเดินกลับมาที่จุดเดิม โดยในขณะนั้นคลองมีความลึกราว 80 ซม. ซึ่งในจุดที่เด็กที่เสียชีวิตนั้นเล่นอยู่เป็นปากท่อจุดที่มีท่อ PVC ขนาดกว้าง 12 นิ้ว เชื่อมต่อปล่อยลงสู่ทุ่งนาซึ่งยาวราว 100 เมตร โดยคาดว่าแรงดันน้ำในขณะนั้นมีความแรง เด็กชายผู้เคราะห์ร้ายอาจเอาขาทั้ง 2 เข้าแหย่ขาเข้าไปในท่อระบายน้ำ จึงทำให้มวลน้ำดูดร่างเข้าท่อไปติดอยู่ด้านในลึกราว 2 เมตร

ด้านนายธวัชชัย เจ้าของที่นา ซึ่งกำลังเกลี่ยพื้นที่ในทุ่งนา เห็นความผิดสังเกตของน้ำไหลเบาลง จึงได้ไปตรวจสอบก่อนดูพบว่ามีอะไรบางอย่างอุดตันท่อ จากนั้นได้ทุบท่อและพบร่างเด็กดังกล่าว พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ

ขณะที่ พ.ต.ท.ป้อมเพชร โชติกลาง พนักงานสอบสวน สภ.ดอนแรด เจ้าหน้าที่ กู้ภัย อบต.ยางสว่าง รุดให้การช่วยเหลือแต่ไม่เป็นผล น้องไนท์ ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงประสานแพทย์เวรจากโรงพยาบาลรัตนบุรี ตรวจสอบชันสูจน์พลิกศพ และส่งศพให้ญาติบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป

โดยล่าสุด วันนี้ (8 มีนาคม) ที่บ้านของครอบครัวเด็กผู้เสียชีวิต ได้มีการจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพเป็นคืนแรกบรรยากาศในงาน เต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจของญาติๆ และชาวบ้านที่มาร่วมงาน โดยส่วนใหญ่ก็ไม่คาดคิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

นายธวัชชัย เจ้าของนา และ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ต.ยางสว่าง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เล่าว่า ขณะนั้นตนสังเกตเห็นน้ำไม่ไหลเข้าทุ่งนา จึงเดินมาดูที่ปากท่อ เห็นว่ามีเด็กน้อยเล่นกันอยู่ 3 คน ตนและเด็กๆจึงเดินไปดูที่ปลายท่อ ปรากฎว่าน้ำก็ไม่ไหล จึงเดินกลับมาที่ปากท่อ ตนได้สังเกตเห็นรองเท้า 1 คู่ อยู่ริมคลอง ตนจึงได้ถามเด็กๆว่า “รองเท้าใคร” จึงทราบว่าเป็นรองเท้าของเด็กในกลุ่ม โดยที่เพื่อนทั้ง 3 ไม่ทราบว่าน้องไปไหน

จากนั้น นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า ตนจึงให้เด็กชายทั้ง 3 ไปตามหาญาติในหมู่บ้านว่าน้องคนดังกล่าว อยู่ไหน กลับไม่มีใครพบ ซึ่งจากนั้นได้เอาไม้มาแหย่ดูท่อน้ำ ปรากฎว่ามีสิ่งอุดตันอยู่ พวกตนก็ได้แต่ภาวนาว่าไม่ใช้เด็กคนนั้น จึงพากันขุดออกมาดู พบเป็นส่วนขาของน้อง ตนจึงเรียกให้ชาวบ้านมาช่วย พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เด็กๆ มักจะมาเล่นน้ำบริเวณนี้บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้น

ด้านนายอุทัย อายุ 47 ปี พ่อของน้องไนท์ เล่าด้วยน้ำตานองหน้า ว่า น้องเป็นเด็กกำพร้าแม่ ซึ่งตนเลิกกันกับแม่น้องตั้งแต่น้องอายุได้ 7 วัน ตนได้ฝากให้ย่าช่วยเลี้ยง เพราะตนต้องเดินทางไปรับจ้างทำงานที่กรุงเทพฯ เพื่อหาเงินส่งเสียให้ย่ากับลูก ตนเคยแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องคลองส่งน้ำ ว่าให้ใช้ตระแกรงปิดปากท่อเพื่อป้องกันเหตุเกิดในลักษณะนี้ ตนอยากขอให้ลูกของตนเป็นคนสุดท้ายอย่าให้มีเหตุการณ์อย่างนี้อีกเลย และขอฝากข่าวนี้ไปถึงแม่น้อง ที่เลิก ลากันไปแล้ว หากทราบข่าวนี้ ช่วยมาดูลูกเป็นครั้งสุดท้าย โดยตนจะฌาปนกิจน้อง ในวันพุธที่ 10 มี.ค. 2564 นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลสอบ 7 ส.ส.พปชร.ดาวฤกษ์ งดโหวต ‘ศักดิ์สยาม-จุรินทร์’ ผิดเจตนารมณ์พรรค ให้โชว์สปิริต
บทความถัดไป‘เข็ม รุจิรา’ เคลียร์ชัดใช่ ‘ธัญญ่า’ หรือไม่ สาวใหญ่ตามหึงหวงสามี