พระวัดดังเมืองคอน เดินธุดงค์ธรรมยาตรา 810.4 กม ‘จากกรุงเทพฯ มาหา นคร’ ระดมทุนสร้างโบสถ์

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พระมหาอารยนันท์ อานันโท อายุ 46 ปี รักษาการเจ้าอาวาส วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้เดินเท้าพร้อมพระสงฆ์ลูกวัด 2 รูป และคณะ ริมถนนเพชรเกษม ขาล่องไป 14 จังหวัดภาคใต้ บริเวณบ้านต้นเกตุ ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ มุ่งหน้าเดินเท้าไปวัดเขาพระทอง ในโครงการเดินธุดงค์ธรรมยาตรา “จากกรุงเทพฯ มาหา นคร” เส้นทางบุญ 810.4 กิโลเมตร หลังเริ่มเดินจากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ท้องสนามหลวง กทม.ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม ถึงวัดเขาพระทองในวันที่ 5 เมษายน ระยะเวลา 31 วัน เพื่อระดมทุนสร้างอุโบสถวัดเขาพระทอง

พระมหาอารยนันท์กล่าวว่า สำหรับวัดเขาพระทองเป็นวัดเก่าแก่โบราณอายุกว่า 800 ปี สันนิษฐานว่าก่อตั้งราวปี พ.ศ.1755 สมัยอาณาจักรศรีวิชัย แต่ปัจจุบันวัดยังไม่มีพระอุโบสถเพื่อประกอบกิจทางศาสนา เป็นสถานที่ประกอบพิธีบุญของพุทธศาสนิกชนในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา จึงจัดเดินธุดงค์ธรรมยาตรา เพื่อให้ญาติโยมร่วมสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ทั้งนี้ ระหว่างเดินเท้าจะไม่มีการรับบริจาคใดๆ แต่ผู้ร่วมบุญสามารถโอนเข้าบัญชี “กองทุนเสบียงบุญ” ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 822-0-63803-6

“ขณะนี้เดินเท้าไกลกว่า 300 กิโลเมตร คาดว่าจะถึงวัดตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ โดยมามีปัญหาด้านสุขภาพ หลังจากเริ่มเดินตั้งแต่ 04.00 นาฬิกา ทุกวัน วันละประมาณ 30 กิโลเมตร และช่วงที่ผ่าน จ.สมุทรสาคร ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โดยเว้นการเดินเป็นระยะ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

“ในช่วงหน้าร้อนถือว่ามีอุปสรรคพอสมควร แต่ทำให้มีโอกาสได้ฝึกขันติบารมี ฝึกฝนตนเอง ด้วยการเจอกับความยากลำบาก เพื่อจะได้ค้นพบความสุขที่แท้ เป็นความสุขทางใจ ช่วยส่งเสริมความมักน้อย หลังจากจบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์ ระดับปริญญาโท บวชเณรตั้งแต่อายุ 15 ปี การเดินครั้งนี้ตั้งใจเป็นสะพานบุญให้พุทธศาสนิกชนมีส่วนร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง” พระมหาอารยนันท์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึกร้านกาแฟเมืองสุราษฎร์ฯ หลังสิบตำรวจหนุ่มเคลียร์รักไม่ลงตัว ลั่นไกแฟนสาว ก่อนยิงตัวตาม  
บทความถัดไปเปิดเลขเด็ด ‘ธิดานาคี’ รำแก้บนถวาย ‘มุจลินทร์นาคราช’ งวดก่อนเข้าปังๆ งวดนี้ชัดมาก