นายกฯธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา ชี้คลิปจับนมนางเงือกไม่เหมาะสม ด้านแม่ค้าชี้ ปกติ-เป็นความเชื่อ

นายกฯธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา ชี้คลิปจับนมนางเงือกไม่เหมาะสม ด้านแม่ค้าชี้ ปกติ-เป็นความเชื่อ

คลิปนักท่องเที่ยวจับนมนางเงือกแหลมสมิหลา มีตำนานจริงเป็นความเชื่อที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่าถ้าชอบสาวสงขลาก็ให้มาจับนมนางเงือกแล้วจะสมหวังมีโชคมีลาภ แต่อาจจะดูไม่เหมาะสมเพราะเป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของจ.สงขลา ซึ่งบางคนอาจไม่สบายใจ

วันที่ 17 มี.ค. รายงานข่าวที่จ.สงขลาว่ามีการแชร์คลิปนักท่องเที่ยวผู้ชายสองคน จับนมนางเงือกทองแหลมสมิหลา หลังจากที่มีการแชร์คลิปนักท่องเที่ยวผู้ชายสองคนขึ้นไปจับนมนางเงือกทอง สัญลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ซึ่งตั้งอยู่บนโขดหินริมชายหาดแหลมสมิหลา และในมือถือขวดเบียร์ลักษณ์เหมือนกับมึนเมาด้วย จนหลายคนดูแล้วไม่ค่อยสบายใจและไม่เหมาะสม

ในอีกหนึ่งก็มีเรื่องความเชื่อที่เล่าขานกันว่าหากต้องการได้สาวสงขลาเป็นคู่ครองก็ให้มาจับนมนางเงือกที่สงขลา หรือถ้าจับนมนางเงือกแล้วก็จะได้กลับมาสงขลาอีก และบางความเชื่อก็บอกว่าหากต้องการขอลูก ขอให้เด็กหายป่วยหรือขอโชคลาภก็ให้มาจับนมนางเงือก

Advertisement

รายงานข่าวว่าได้ลงพื้นที่ไปติดตามบรรยากาศที่บริเวณรูปปั้นนางเงือกชายหาดแหลมสมิหลา ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกตามปกติ เพราะว่ากันว่าหากมาสงขลาแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปนางเงือกก็เหมือนมาไม่ถึงสงขลา

จากการสอบถามความรู้สึกและความเห็นของนักท่องเที่ยวและพ่อค้าแม่ค้าบริเวณชายหาดแหลมสมิหลามองว่าการที่นักท่องเที่ยวไปจับนมนางเงือกเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นความเชื่อและเรื่องที่เล่าขานต่อๆกันมาว่าถ้าชอบสาวสงขลาก็ให้มาจับนมนางเงือกแล้วจะสมหวงหรือจะได้กลับมาสงขลาอีกครั้ง บางคนก็มองว่าเป็นกุสโลบายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวที่สงขลาซึ่งเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ

ด้านนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ซึ่งได้เปิดเผยว่า คลิปนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นคลิปเก่าหรือคลิปใหม่ ถามว่าทำแบบนี้ผิดไหมซึ่งจริงๆแล้วไม่ผิดแต่ก็ไม่เหมาะสม โดยมารยาทแล้วสถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรทำแบบนี้เพราะคนท้องถิ่นชาวสงขลาบางคนอาจจะรู้สึกไม่ดี แต่กรณีในคลิปอาจจะทำไปเพราะความสนุกสนานหรืออาจจะมีความเชื่อที่พูดกันเล่นๆวันถ้าอยากแต่งงานกับสาวสงขลาก็ต้องมาจับนมนางเงือก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image