“ชาวโคราช” ยังลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวต่อเนื่อง ดันค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐาน (มีคลิป)

“ชาวโคราช” ยังลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวต่อเนื่อง ดันค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงเกินมาตรฐาน

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นจังหวัดนครราชสีมา ยังคงลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวกลางทุ่งนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลเทพาลัย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวทำให้เกิดกลุ่มควันไฟจำนวนมาก ลอยขึ้นบนท้องฟ้าปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แม้ว่าทางจังหวัดนครราชสีมา จะมีประกาศเตือนรณรงค์ให้ชาวนาในพื้นที่หยุดการเผาตอซัง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พร้อมกับมีมาตรการขั้นเด็ดขาด เอาผิดกับผู้ลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวแล้วก็ตาม แต่ยังพบว่า มีการลักลอบเผาตอซังข้าวอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ล่าสุดเช้าวันนี้ (17 มี.ค.64) ภาพรวมของจังหวัดนครราชสีมา มีค่าฝุ่นละอองพิษขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ที่ 65ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูงเริ่มมีผลกระทบกับสุขภาพของประชาชนแล้ว

เช่นเดียวกันกับบ่อขยะภายในเทศบาลตำบลเทพาลัย อำเภอคง ก็ได้มีคนลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาบ่อขยะของทางเทศบาล ทำให้มีควันไฟลอยปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน จากภาพมุมสูงจะเห็นว่า ในบ่อขยะ มีขยะเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเศษขยะพลาสติก ขยะที่เหม็นเน่าต่างๆ สร้างฝุ่นละอองปกคลุมไปทั่วหมู่บ้าน

Advertisement

ทางฝ่ายปกครองอำเภอคง จึงได้มีการขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ขอให้ชาวนาทุกหมู่บ้านทุกตำบล งดการจุดไฟเผาตอซังข้าว ตามนโยบายของทางภาครัฐ แต่ก็ยังคงมีชาวนาแอบลักลอบจุดไฟเผาตอซังข้าวและบ่อขยะอยู่ดีโดยไม่สนใจ ประกาศของทางราชการแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image