แม่ครูนาฏศิลป์เดือด ออแกไนซ์ไม่ให้ขึ้นเวทีแสดง พ้อโดนดูถูกศักดิ์ศรี โพสต์เตือนสติวัฒนธรรมจังหวัด

นับเป็นเรื่องสะเทือนวงการนาฏศิลป์อีสาน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มศิลปินหมอลำ วงโปงลาง รวมถึงคณาจารย์ด้านศิลปกรรมอีสาน ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ หรือแม่ครูพรสวรรค์ ที่ระบุแคปชั่น “เรียนท่าน วธจ.ดิฉันช่วยงานด้วยจิตอาสาไม่มีค่าตอบแทนใดใด อย่าให้ออแกไนซ์ทำลายมิตรภาพที่ดีของเรานะคะ ยินดีสนับสนุนและให้ความร่วมมือค่ะท่าน ขอให้ท่านพิจารณาบทการแสดง ในองค์ที่ 3 เป็นการร้องประกอบดนตรีผู้ไทยและฟ้อนประกอบเวลาตามที่กำหนดในเวลาตามที่ผู้ประสานงานติดต่อมาและ 10 วันสำหรับการประพันธ์กลอนลำและท่องเนื้อร้องเพื่อการแสดงนี้ เรียนท่านเพื่อทราบด้วยความเคารพอย่างสูง”

พร้อมลงภาพเอกสาร “ด่วนที่สุด” ที่ออกโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงวันที่ 4 มีนาคม 2564 ลงชื่อ นางกมลรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เนื้อหาของหนังสือถึงผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปกาฬสินธุ์ ขอให้มอบหมายให้ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ ตำแหน่งอาจารย์ ร่วมแต่งเนื้อร้อง ขับร้องเพลงเกี่ยวกับความเป็นมาของการเกิดโปงลาง และร่วมแสดงมินิไลท์ แอนด์ ซาวด์ ประวัติความเป็นมาของดนตรีพื้นบ้านโปงลาง ในวันที่ 17 มีนาคม 2564

นอกจากนี้ ยังมีการลงบทและตารางการทำงาน ซึ่งระบุตัวตนของนักแสดง รวมถึงผู้ประพันธ์ที่ต่างเป็นกลุ่มปูชนียบุคคลในวงการนาฏศิลป์และดนตรีพื้นบ้านอีสาน

อย่างไรก็ตาม เวทีการประกวดวงโปงลาง ภายในงานมหกรรมโปงลาง แพรวา และกาชาดจังหวัดกาฬสินธุ์ ประจำปี 2564 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 มีนาคม 2564 และการแสดงดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2564 ณ เวทีกลางนั้น ปรากฏว่า ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ ซึ่งได้เตรียมตัวที่จะเข้าร่วมแสดงในองค์ที่ 3 ได้ถูกออแกไนซ์ปฏิเสธให้เข้าร่วมงานในวันแสดง โดยอ้างว่าไม่มาซ้อม

ดร.พรสวรรค์ กล่าวว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นโพตส์ของตนจริงๆ ที่ต้องการระบาย เพราะในทางศิลปินถือว่าเป็นการหยามเกียรติ ดูถูกศักดิ์ศรีครูนาฏศิลป์และความเป็นศิลปินมากเกินไป เสมือนเป็นการกระชากนักแสดงลงจากเวทีโดยที่ไม่ให้ขึ้นแสดง

ดร.พรสวรรค์กล่าวอีกว่า การประพันธ์เพลงนี้ใช้เวลา 5 วันในการแต่งในทำนองลำผู้ไทย จึงรู้สึกเสียใจ และได้ลงไว้เพื่อให้รู้ว่าศิลปินทุกคนมีเกียรติศักดิ์ศรี หากคนที่ต้องการจัดกิจกรรมไม่ให้เกียรติตั้งแต่แรกก็ไม่ควรติดต่อประสานมา จนทำให้ต้องทุ่มเทมากขนาดนี้

สำหรับ ดร.พรสวรรค์ พรดอนก่อ หรือแม่ครูพรสวรรค์ เคยเป็นข่าวในคลิปศิลปินผู้ไทยอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังเป็นอาจารย์ของศิลปินชื่อดังในเมืองไทยหลายคนไม่ว่าจะเป็น ลูลู่-ลาล่า-อี๊ด โปงลางสะออน รวมทั้งตุ๊กกี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โมเมนต์น่ารัก ไฮโซพก ช่วยซ่อมก๊อกน้ำ บ้าน ‘อั้ม พัชราภา’ (คลิป)
บทความถัดไป‘ยิ่งชีพ ไอลอว์’ ไฮด์ปาร์กหมู่บ้านทะลุฟ้า ยันวันนี้ไม่ได้เดินถอยหลัง แค่อยู่ที่เดิม และจะก้าวต่อไป