แม่เด็กยัน ไม่เชื่อลูกลงไปล้างตัวในหนองน้ำ ขอ ตร.เร่งหาความจริง เพื่อนผู้ตายย้ำ ก่อนเข้าฐานเจ้าตัวกังวลมาก

จากกรณี นายเก้า (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนนาค้อวิทยาคม ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จมน้ำเสียชีวิตในหนองน้ำสาธารณะที่อยู่ติดกับโรงเรียน หลังจากร่วมกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ โดยญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เชื่อว่าลูกชายจมน้ำเสียชีวิตขณะเข้าฐาน “หนีสงครามหลบระเบิด” ซึ่งเป็นการฝึกให้เด็กดำน้ำที่ทางโรงเรียนจัดขึ้น เนื่องจากไม่ควรให้เด็กลงน้ำ และไม่มีอุปกรณ์ป้องกันช่วยเหลือ

ต่อมา ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่ครูผู้ดูแลและควบคุมฐานยืนยันว่าไม่ได้บังคับเด็กลงน้ำ และคาดว่าน่าจะจมน้ำหลังเสร็จกิจกรรม เพราะไปล้างตัว เนื่องจากช่วงที่ทำกิจกรรมมีครูดูแลอย่างใกล้ชิด

อ่านข่าว : เศร้า! นักเรียน ม.3 เข้าค่ายลูกเสือ เจอฐานหนีสงคราม ครูฝึกบังคับมุดน้ำ 3 เมตร กลายเป็นศพ

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านนายเก้า ใน ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ โดยจะมีพิธีฌาปนกิจศพในช่วงบ่ายวันนี้ ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนๆ นักเรียน โดยเฉพาะ แม่ของนายเก้า

แม่นายเก้า กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ตนและญาติไม่เชื่อว่าลูกที่ไปเข้าค่ายลูกเสือจะลงไปล้างเนื้อล้างตัวในหนองน้ำแล้วจมน้ำเสียชีวิตตามที่ครูบอก แต่เชื่อว่าลูกจมน้ำเสียชีวิตขณะเข้ากิจกรรมฐานหนีสงครามหลบระเบิด เพราะตั้งแต่เล็กจนโตลูกชายไม่เคยลงไปในหนองน้ำสาธารณะแห่งนี้คนเดียว แม้จะอยู่ใกล้บ้าน เนื่องจากว่ายน้ำไม่เป็นและเป็นคนกลัวน้ำ จึงมั่นใจว่าจะไม่ยอมลงไปคนเดียวอย่างเด็ดขาด

แม่นายเก้า กล่าวอีกว่า ประกอบกับจากการสอบถามเพื่อนๆ ของลูกชายก็บอกว่าเห็นนายเก้าลงน้ำเข้าฐานหนีสงคราม แต่ไม่เห็นตอนขึ้นจากน้ำ เพราะทุกคนจะต้องสมมุติเหตุการณ์เพื่อให้ผ่านและได้คะแนน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งคลี่คลายสาเหตุที่ลูกชายจมน้ำเสียชีวิตให้กระจ่างชัดโดยเร็ว ซึ่งหากเป็นความผิดพลาดหรือประมาทก็ให้ดำเนินการถึงที่สุด และติดคุกเลย

แม่นายเก้า กล่าวว่า ตนและญาติยังสงสัยและตั้งข้อสังเกตว่าทำไมทางโรงเรียนและคณะครูจึงต้องให้เด็กลงไปในน้ำที่มีความลึกและเสี่ยงขนาดนี้ โดยไม่มีมาตรการป้องกันและเตรียมความพร้อมจัดอุปกรณ์เสื้อชูชีพ หรือห่วงยางเอาไว้คอยช่วยเหลือ รวมทั้งนายเก้าซึ่งเป็นนักเรียนที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบหายตัวไป แต่กลับไม่มีความกระตือรือร้นในการออกตามหายอีกด้วย

อ่านข่าว : แม่เด็ก ม.3 เศร้า เข้าค่ายลูกเสือไม่ควรมุดน้ำ ย้ำลูกว่ายน้ำไม่เป็น ตร.เผย 2 ครูคุมฐานยังช็อก ไม่พร้อมคุย
ครูฝึกคุมฐานค่ายลูกเสือ ยันไม่ได้บังคับเด็กลงน้ำ เชื่ออุบัติเหตุเกิดตอนล้างตัวหลังผ่านด่านกิจกรรม

ด้าน นายเอก (นามสมมุติ) เพื่อนของนายเก้า กล่าวว่า ตนกับนายเก้าเป็นเพื่อนสนิทกัน เพื่อนร่วมชั้นเรียนทุกคนต่างก็รู้ว่านายเก้าว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งก่อนเข้าร่วมกิจกรรมฐานหนีสงครามหลบระเบิดนั้น นายเก้ามีท่าทีเป็นกังวลมาก เนื่องจากต้องลงไปทำกิจกรรมในน้ำ จึงได้ร้องบอกตนและเพื่อนๆ ว่าคอยดูแลเขาด้วย เพราะเขากลัวน้ำและว่ายน้ำไม่เป็น

นายเอก กล่าวอีกว่า ในการเข้าฐานหนีสงครามหลบระเบิดจะมีลูกเสือกลุ่มละ 8-10 คน ลงไปแช่ตัวอยู่ในน้ำ เพื่อดำน้ำ มุดน้ำ หลบหนีก้อนดินโคลนที่ครูโยนลงมา ซึ่งตนอยู่คนละกลุ่มกับนายเก้า โดยกลุ่มตนลงไปทำกิจกรรมก่อน จากนั้นก็เป็นกลุ่มของนายเก้าลงน้ำไป ซึ่งนายเก้าก็ร้องบอกตนและเพื่อนๆ ให้ดูแลเขาด้วย เพราะกลัวน้ำและว่ายน้ำไม่เป็น แต่ตนก็ไม่มีเวลาจับตามองนายเก้าตลอดเวลา เนื่องจากครูฝึกให้ตนไปเข้ากิจกรรมฐานต่อไป จึงไม่มีรู้ว่านายเก้าหายไปตอนไหน เพราะรูปแบบการเข้าฐานนี้ พอลงไปดำน้ำ มุดน้ำ เพื่อหนีระเบิด สักพักครูฝึกก็สั่งขึ้นมา ซึ่งเป็นลักษณะของการหนีต่างคนต่างเอาตัวรอด เด็กๆ จึงไม่ได้ดูเพื่อนว่าขึ้นมาครบทุกคนหรือไม่

นายเอก กล่าวว่า จากนั้นก็ให้ลงไปล้างเนื้อล้างตัวที่เปื้อนโคลนอีกครั้ง จึงไม่มีใครรู้ว่านายเก้าขึ้นมาหรือเปล่า หรือจมน้ำตอนไหน ทั้งนี้ ทั้งตอนก่อนจะลงน้ำหรือขึ้นมาจากน้ำ ไม่มีการตรวจเช็กชื่อและจำนวนนักเรียน ซึ่งทางครูยังมีการนั่งในลักษณะสังสรรค์กันริมสระน้ำอีกด้วย

สำหรับคดีการเสียชีวิต ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ยังไม่ได้เรียกใครมาสอบปากคำ เนื่องจากผู้เกี่ยวข้องยังไปช่วยงานศพ คาดว่าหลังจากทำพิธีฌาปนกิจในวันนี้แล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบปากคำต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะดวกขึ้น! กกต.เพิ่มช่องทาง แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาล 28 มี.ค. ทางออนไลน์
บทความถัดไปเช็กด่วน! คลัง ประกาศผลทบทวนสิทธิ ‘เราชนะ’ รอบสุดท้าย รับเงินก้อน 7,000 บาท 25 มี.ค.