ตร.ร่วมทีมสหวิชาชีพ สอบปากคำ ‘กลุ่มน้องปอนด์’ เข้าฐานหนีสงครามด้วยกัน ชี้คดีชัดเจนในสัปดาห์นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 มีนาคม ที่สำนักงานอัยการ จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.โสณกุญช์ ทรัพย์สมบัติ ผกก.สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.สมภาร แสนคำ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ห้วยเม็ก มอบหมายให้พนักงานสอบสวน พาตัวกลุ่มเด็กนักเรียนชุดแรก จำนวน 6 คน ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับ “น้องปอนด์” ที่ร่วมกิจกรรมฐานหนีสงคราม ค่ายลูกเสือของโรงเรียนจัดขึ้น ก่อนจมน้ำเสียชีวิตมาสอบปากคำร่วมกับทีมสหวิชาชีพ โดยมีผู้ปกครองเข้าร่วมรับฟังการสอบปากคำด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาการสอบปากคำค่อนข้างนาน และยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอสอบปากคำให้ครบทุกคนก่อน

ด้าน พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับชันสูตรศพร่วมกับแพทย์ และเก็บหลักฐานไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดได้สั่งการให้ สภ.ห้วยเม็ก ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพิ่ม เพื่อร่วมกันสอบปากคำและทำสำนวนในคดีนี้รวม 4 คน เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องกับคดีจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่จะต้องสอบร่วมกับทีมสหวิชาชีพ มีจำนวนกว่า 14 คน คณะครู ผู้บริหาร 16 คน และผู้ปกครอง ชาวบ้าน รวมทั้งพยานแวดล้อมอีก 5-6 คน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 35 คน

พล.ต.ต.สมนึกกล่าวต่อว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยเม็ก ได้สอบปากคำเด็กนักเรียนที่อยู่ในกลุ่ม และร่วมกันเข้าฐานพร้อมกับผู้เสียชีวิต เบื้องต้น ชุดแรกจำนวน 6 คน โดยมีทีมสหวิชาชีพและผู้ปกครองร่วมรับฟัง และกำชับให้พนักงานสอบสวนเรียกคณะครูมาสอบปากคำไปในคราวเดียวกันที่โรงพัก

พล.ต.ต.สมนึกกล่าวว่า หลังเกิดเหตุเท่าที่พูดคุยเบื้องต้นกับทางคณะครูที่เกี่ยวข้องก็ให้ความร่วมมือดีและยินดีที่จะให้ปากคำ แต่เนื่องจากยังกลัวเรื่องความปลอดภัย และเลี่ยงการเผชิญหน้ากับญาติๆ ของผู้เสียชีวิตในช่วงแรกๆ จึงขอเลื่อนการให้ปากคำกับตำรวจ แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการเรียกมาสอบปากคำแล้ว ล่าสุดทราบว่าได้สอบปากคำครูประจำฐานบัวตูมบัวบาน 2 คน ซึ่งเป็นฐานที่อยู่ติดกับฐานหนีสงครามแล้ว ส่วนที่เหลือ โดยเฉพาะครูประจำฐานหนีสงคราม และผู้อำนวยการอยู่ระหว่างการเรียกมาสอบ แต่หากเรียกแล้วไม่มา พนักงานสอบสวนจะต้องออกหมายเรียกให้มาสอบปากคำต่อไป

พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ

พล.ต.ต.สมนึกกล่าวอีกว่า คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบปากคำ และรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบเหตุการณ์นี้จะเข้าข่ายข้อหาประมาทหรือไม่นั้น จะต้องรอดูพยานหลักฐานเป็นหลัก โดยเฉพาะการพิสูจน์ให้แน่ชัดว่าเด็กจมน้ำเสียชีวิตระหว่างทำกิจกรรมหรือหลังทำกิจกรรมเสร็จแล้ว ทั้งนี้ หากปรากฏชัดแจ้งว่าเป็นการกระทำผิดของผู้ใดก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่หากตรวจสอบแล้วไม่พบก็จะไม่ได้แจ้งข้อหา ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และให้รอบคอบ เพราะคดีค่อนข้างละเอียดอ่อน เนื่องจากมีเด็กนักเรียนและคณะครูเกี่ยวข้องหลายคน โดยจะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คาดว่าคดีจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าวันนี้ พ.ต.ท.สมภาร แสนคำ รอง ผกก.สภ.ห้วยเม็ก ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดี ได้เรียกคณะครูที่เกี่ยวข้อง 3 คน ซึ่งเป็นครูคุมฐานใกล้เคียง ภารโรง และผู้อำนวยการโรงเรียนมาสอบปากที่โรงพัก โดยได้นัดสอบในช่วงบ่ายวันนี้ แต่หากประสานไปแล้วไม่มีใครมา พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกให้มาสอบปากคำ ส่วนครูคุมฐานหนีสงคราม 2 คน จะเรียกมาสอบปากในลำดับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : ใกล้เคียงที่สุดแล้ว
บทความถัดไปส่องคุณสมบัติ! ใครมีสิทธิจอง ‘บ้านเช่าการเคหะฯ’ ราคาเริ่ม 1,500 เปิดจองถึงสิ้นเดือน อย่าช้า