พายุกระหน่ำพัดอาคารเรียน โรงอาหารหลังคาปลิวทั้งหลัง (คลิป)

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น. ที่โรงเรียนบ้านหนองโพธิ์ ต.หนองโพธิ์ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ภายหลังจากถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ทำให้อาคารเรียนและอาคารโรงอาหารได้รับความเสียหายอย่างหนัก

โดยอาคารเรียนถูกแรงลมพัดหลังคาปลิวหายไปเกือบทั้งหลัง ฝ้าเพดานพังลงมา ทำให้ห้องเรียนได้รับความเสียหาย ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ ส่วนอาคารโรงอาหารขนาดความยาวประมาณ 15 เมตร ถูกแรงลมพัดจนหลังคาปลิวหายออกไปทั้งหลัง

โดยหลังคาปลิวไปตกอยู่บริเวณไร่มันสำปะหลังด้านข้างไกลประมาณ 5 เมตร นอกจากนี้ยังมีสังกะสีปลิวกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

นายทวี สิทธิจันทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองโพธิ์ อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม กล่าวว่า พายุฤดูร้อนสร้างความเสียหายให้โรงเรียนบ้านหนองโพธิ์ 2 อาคาร คืออาคารเรียนขนาด ป.1 ฉ.สูง ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ปี 2519 อายุการใช้งาน 45 ปี เป็นอาคารขนาด 8 ห้องเรียน ได้รับความเสียหายหลังคาปลิวหายไปทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ ส่วนอีกอาคารคืออาคารโรงอาหาร แรงลมได้พัดหลังคาหลุดออกไปทั้งหลัง

เบื้องต้นได้ย้ายนักเรียนไปเรียนที่อาคารอเนกประสงค์ และอาคารหอประชุมชั่วคราว ส่วนที่โรงอาหารไม่สามารถใช้ได้เลย จึงได้แจ้งไปยังแม่ครัวให้มีการจัดเซตอาหาร แบบข้าวกล่องเพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปก่อน ทั้งนี้ ได้รายงานความเสียหายไปยังสำนักงานพื้นที่เขตการศึกษามหาสารคามเขต 2 เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะได้มีการสำรวจและประเมินความเสียหายเพื่อซ่อมแซมอาคารเรียนต่อไป

ด้าน นายนิทัศน์ เทศสวัสดิ์ นายอำเภอนาเชือก กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานความเสียหายเป็นบ้านเรือนราษฎร คอกสัตว์ ยุ้งฉาง เสียหายประมาณ 30 หลังคาเรือน ซึ่งที่เสียหายหนักก็จะเป็นที่โรงเรียนบ้านหนองโพธิ์ โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายมั่นคงจะเร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม จากนั้นรายงานไปยังจังหวัด และให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชวนชม ‘104 ปีจุฬาฯ อยู่ไหนก็คืนเหย้าได้’ บนแพลตฟอร์มดิจิทัล 20 มี.ค.-24 เม.ย.นี้
บทความถัดไปจัดติวเข้มโค้ชยกเหล็กเข้มข้น เน้นจรรยาบรรณ-วิชาการ-วิทย์กีฬา