“ชาวพิมาย” สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ต้มเกลือขายสร้างรายได้ หนึ่งปีมีครั้งเดียว (มีคลิป)

“ชาวพิมาย” สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น ต้มเกลือขายสร้างรายได้ หนึ่งปีมีครั้งเดียว

วันนี้  24 มีนาคม 2564  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่แหล่งต้มเกลือในพื้นที่บ้านรัตนภพ ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เป็นหมู่บ้านที่ยังสืบสานภูมิปัญญาการต้มเกลือขาย จากรุ่นสู่รุ่นมา นับร้อยๆปี โดยนางวันนา กิรัมย์ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 12 บ้านรัตนภพ ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย กล่าวว่า กระบวนการต้มเกลือจะสืบสานมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ถ่ายทอดต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่น สร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง คนบ้านรัตนภพได้ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 100 ปีแล้ว ซึ่งการทำไม่ยุ่งยาก เพียงเอาดินเกลือลงบ่อกรอง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “โฮงสาว” ให้เต็ม และปูถุงพลาสติก ถ้าเป็นสมัยโบราณจะใช้ดินเหนียว แล้วนำฝอยสาววางลงไป จากนั้น ก็จะขูดขี้เทา (ดินเค็ม) มาใส่ไว้จนเต็ม ใช้น้ำเป็นตัวล้างดินเกลือ ซึ่งมีความเค็มผ่านลงถัง และนำน้ำมาต้มจนแห้ง ก็จะมีผลึกเกลือขึ้น จากนั้นก็กวาดเกลือลงเก็บใส่กระสอบไว้

จะมีพ่อค้าเดินทางมารับซื้อถึงที่ ในราคา 12 กิโลกรัม ต่อ 200 บาทหรือขายถุงปุ๋ยละ 800 บาท สำหรับเกลือของที่นี่เป็นที่นิยมของลูกค้า มีเท่าไหร่พ่อค้าจะมารับซื้อหมด ส่วนใหญ่จะนำไปเป็นส่วนประกอบการทำปลาร้า ทำให้รสชาติดี ซึ่งช่วงเวลาที่คนที่นี่ทำบ่อเกลือ คือระหว่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม สร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งเป็นอย่างดี เฉลี่ยเดือนละ 10,000-15,000 บาท อีกทั้งยังเป็นการรักษามรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นให้คงอยู่กับชุมชนสืบไปด้วย ผู้ที่สนใจและต้องการสั่งซื้อเกลือ สามารถโทรศัพท์ สอบถามได้ที่นางวันนา  เบอร์ 087-2475723

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมิว’ ขยับติดท็อป 10 ของโลกหนแรก
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง”เกษม จันทร์แก้ว” เป็นองคมนตรี