‘ผอ.ป่าไม้’ เผยมี ส.จ.ในพื้นที่ร่วมทริปด้วย พร้อมส่งเรื่องให้ตำรวจดำเนินคดีแล้ว (มีคลิป)

“ผอ.ป่าไม้” เผยมี ส.จ.ในพื้นที่ร่วมทริปด้วย พร้อมส่งเรื่องให้ตำรวจดำเนินคดีแล้ว

จากกรณีมีการแข่งขันรถวิบาก เข้าขี่รถแข่งกันในถ้ำที่ จ.กระบี่ ซึ่งเกิดขึ้นภายในถ้ำโต๊ะหลวง หมู่ 2 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ และทางนักโบราณคดี รวมถึงกลุ่มอนุรักษ์ถ้ำในพื้นที่จังหวัดกระบี่ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ เพราะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 โดยถ้ำโต๊ะหลวง จัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถานของ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นแหล่งค้นพบภาพเขียนสีโบราณ หรือเรียกอีกชื่อว่า เขาป่าหมาก ซึ่งได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559 ต่อมาทางป่าไม้กระบี่ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.อ่าวลึก ตามความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าไม้ปี 2484 มาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น เว้นแต่จะกระทำภายในเขตพื้นที่เกษตรกรและรัฐมนตรีได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือโดยได้รับอนุญาต เพื่อให้ติดตามกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดีต่อไป

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 24 มีนาคม ทางนายบุญลาภ สุกใส ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ นายภัตติพงศ์ สุนทรวร ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ และทางเจ้าหน้าที่จากสำนักทรัพยากรธรณี ได้ลงพื้นที่ นำป้ายขนาดใหญ่ ซึ่งระบุข้อความว่า พื้นที่ถ้ำแห่งนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วย กบ.5 ปลายพระยา ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวลึก ตามปจว.ข้อ 8 คดีอาญาที่ 174/2564 ลงวันที่ 23 มี.ค.2564 ตามความผิดมาตรา 54 แห่ง พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จึงห้ามผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น พร้อมทั้งเข้าสำรวจจุดที่เสียหาย

นายบุญลาภเปิดเผยว่า วันนี้ได้มาปักป้ายให้รับทราบ และฝากถึงผู้นำท้องถิ่นว่าให้ช่วยเหลือดูแลประชาสัมพันธ์ว่าอย่าได้เข้ามาขุดมูลค้างคาว เพราะมีความผิดด้วย ขณะนี้ได้มีการแจ้งความกับกลุ่มดังกล่าวแล้ว และได้มอบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอ พร้อมทั้งได้หาภาพถ่าย โดยเบื้องต้นพบว่ากลุ่มที่เข้ามาขับรถในถ้ำนั้นนอกจากบังบิวแล้ว ยังพบว่ามี ส.จ.ในพื้นที่ จ.กระบี่ คนหนึ่ง ร่วมขับขี่ด้วย ซึ่งได้รับแจ้งว่าจะมีการเข้ามอบตัวในเร็วนี้ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการสืบสวนหาตัว

ต่อมาทาง ร.ต.อ.พนมพร ปานมาตร รอง สว.สอบสวน สภ.อ่าวลึก ได้เข้ามาตรวจจุดเกิดเหตุหลังจากทางป่าไม้ได้เข้าไปแจ้งความ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำชี้จุดที่กลุ่มรถวิบากขับเข้ามาทั้งทางด้านล่าง และวนขึ้นไปด้านบน รวมถึงความเสียหาย เป็นหินงอกภายในถ้ำหลายจุด ซึ่งมีทั้งร่องรอยการชน การขูดและรอยล้อรถ และได้รับมอบหลักฐานเพิ่มเติมจากทางเจ้าหน้าที่ เพื่อให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม็กซิมัส’ ล้ม ‘จูเนียร์’ ศึกเทนนิสคัดทีมชาติ ‘คงทรัพย์’ ชนะหืดจับ!
บทความถัดไป“พิธา”ย้อนรำลึก ครบ2ปีคนตื่นตัวเลือกตั้ง เตือนรัฐบาล แก้รธน.คือทางออกทางเดียว