ไทยใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว เจรจามาเลย์ ขอรถคนไทยที่ตกค้างจากปิดด่านโดวิดคืน

เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธาน พิธี มอบรถให้คนไทยที่ตกค้างในมาเลย์จากโควิด-19 ที่ด่านโก-ลก หลังรถของคนไทยจำนวนมาก ตกค้างที่ประเทศมาเลเซีย เผย ทางการไทย ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัว เจรจากับเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ต่อรองเป็นกรณีพิเศษ จนได้รถคืน 

วันที่ 24 มี.ค. 64 ที่ด่านพรมแดน สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้เป็นประธานในพิธีมอบรถยนต์ของคนไทย จำนวน 10 คัน ที่ตกค้างในประเทศมาเลเซียคืนให้กับเจ้าของ ทั้งนี้ก่อนนำรถเข้ามาประเทศไทย เจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนเมืองรันเตาปันยัง จะทำการตรวจสอบข้อมูลประวัติอาชญากรรมและหลักฐานการครอบครองรถ รวมทั้งทรัพย์สินภายใน เพื่อเป็นหลักฐานการนำรถข้ามแดน โดยให้เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน อ.สุไหงโก-ลก ขับรถมาจอดในพื้นที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก เป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อฆ่าเชื้อก่อนที่จะให้เจ้าของรถกลับมารถอีกครั้งในอีก 3 วันข้างหน้า

ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้ นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก ได้ดำเนินการประสานนำรถของคนไทยเข้ามาในประเทศเป็นเฟสที่ 2 ในรอบ 1 ปี เนื่องจากห้วงนี้ใกล้เข้าสู่เดือนเมษายน ซึ่งถือว่าเป็นเดือนศีลอด หรือ เดือนรอมฎอนของพี่น้องประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยานพาหนะไปมาหาสู่ รวมทั้งจับจ่ายสินค้านำไปบริโภค เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ประการสำคัญหากมีการปล่อยให้รถอยู่ในประเทศเป็นเวลานาน ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าเช่าจอดรถรายวัน ต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากโดยใช่เหตุ ซึ่งเป็นที่มาของโครงการดังกล่าว ที่ใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวในการเจรจาต่อรองเป็นกรณีพิเศษ ระหว่างเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ฝ่าย จนประสบความสำเร็จ

สำหรับการนำรถคนไทยกลับจากประเทศมาเลเซีย เฟส 2 ในครั้งนี้ มีประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของรถมาลงทะเบียนแจ้งความจำนนไว้ จำนวน 193 คัน โดยแยกเป็น รถยนต์ จำนวน 136 คัน และรถจักรยานยนต์ จำนวน 57 คัน โดยรถยนต์นำเข้ามาระหว่างวันที่ 21 มี.ค.64 ถึง วันที่ 7 เม.ย.64 และรถจักรยานยนต์นำเข้ามาวันที่ 8 ถึง วันที่ 15 เม.ย.64 ส่วนเฟสที่ 3 จะมีหรือไม่จะต้องรอการพิจารณาร่วมกันของรัฐต่อรัฐของทั้ง 2 ประเทศอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปธ.สภา น.ศ.มช. จี้ผู้บริหารตั้ง กก.สอบ คณบดีวิจิตรศิลป์ ทำเฉยเจอตั้งโต๊ะล่าชื่อกดดันต่อ
บทความถัดไป‘วิโรจน์’ ชำแหละ ครม.ตู่ 2/4 หยันดัน ‘ชัยวุฒิ-ตรีนุช’ ขึ้นรัฐมนตรี แค่ล้างบางกลุ่ม กปปส.