‘โลมาปากขวด’ หลงเข้าประตูน้ำเขาสมิง จนท.ช่วยเหลือกว่าชั่วโมง เร่งปฐมพยาบาล รอปล่อยคืนทะเล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 มีนาคม ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง จ.ตราด นายจักรี เสียงเพราะ ชาวบ้าน ต.เขาสมิง ได้แจ้งให้นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเขาสมิง ทราบว่า พบโลมาชนิดปากขวด 2 ตัว ว่ายอยู่หน้าประตูน้ำเขาสมิง คาดว่าน่าจะหลงเข้ามาจากปากแม่น้ำตราด

นายอำเภอเขาสมิงจึงได้สั่งการให้ปลัดอำเภอปกครองเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ และประสานไปยังสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 จ.ระยอง เพื่อประสานการช่วยเหลือโลมาทั้ง 2 ตัว เนื่องจากเกรงว่าจะเสียชีวิต เพราะบริเวณนี้น้ำทะเลจะกร่อย เพราะมีน้ำจืดไหลลงมาผสมกันด้วย

ที่บริเวณประตูน้ำเขาสมิง พบเจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาสมิง และประชาชนจำนวนหนึ่ง เฝ้าดูโลมาทั้ง 2 ตัวอยู่ไม่ห่าง ซึ่งโลมาทั้งสองตัวยังว่ายน้ำไปมา และโผล่ขึ้นมาหายใจอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยเขาสมิงพยายามที่จะช่วย แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้

ต่อมา เจ้าหน้าที่สำนักงาน ทช.ที่ 1 ส่วน จ.ตราด ได้เดินทางมายังบริเวณที่พบโลมา และเฝ้าติดตามพฤติกรรมของโลมาทั้งสองตัว เพื่อประเมินการช่วยเหลือ เบื้งต้นจะใช้อวนมาล้อมจับและนำไปตรวจสอบความแข็งแรง พร้อมตรวจสุขภาพ ก่อนปล่อนคืนทะเลลึกต่อไป


นายสมศักดิ์ เสียงเพราะ
อายุ 65 ปี ชาวบ้านเขาสมิง ผู้พบเห็นคนแรก เล่าว่า ตนออกมาตกปลาในบริเวณนี้ทุกวันช่วงเช้า ซึ่งวันนี้ก็ออกมาตกปลาตามปกติ และได้พบโลมา 2 ตัวลอยขึ้นมาหายใจ จึงรู้สึกประหลาดใจจึงแจ้งให้ทางอำเภอเขาสมิงและประมงอำเภอเขาสมิงทราบ ตนไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ทราบว่าเมื่อหลายปีก่อนก็เคยมีโลมาเข้ามาเช่นกัน ซึ่งอาหารในบริเวณนี้ก็มีมาก ทั้งปลาหัวอ่อนและปลาอื่นๆ ที่เป็นอาหารได้

นางสาวพลอยนิสา บัวบุปผา ประมงอำเภอเขาสมิง เปิดเผยว่า หลังทราบข่าวจึงได้เดินทางมาติดตามเฝ้าดูโลมาทั้งสองตัว แต่ไม่ได้รับผิดชอบ เพราะโลมาเป็นงานในหน้าที่ของ ทช.ที่ 1 แต่จากหลักวิชาการแล้ว โลมาที่เข้ามายังแม่น้ำลำคลองห่างไกลจากทะเลนั้น จะมีสาเหตุจากประสาทการดมกลิ่นอาจสูญเสียจากการป่วย หรือหลงเข้ามาเพราะออกหาอาหาร

ต่อมา สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 1 จ.ระยอง (ทช.ที่ 1) โดยศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเขาสมิง เจ้าหน้าที่กู้ภัยอำเภอเขาสมิง และศรชล.ตราด ร่วมกันวางแผนช่วยเหลือโลมาปากขวดด้วยการนำอวนตาถี่จากบ้านเปร็ดใน ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด พร้อมประสานสัตวแพทย์จาก ทช.ที่ 1 และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์มาช่วยเหลือ

โดยการทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากอากาศร้อน มีแดดแรง ทำให้การทำงานต้องล่าช้า อย่างไรก็ตาม หลังจากได้อวนมาแล้วได้ให้แต่ละหน่วนงานที่มาช่วยเหลือแบ่งงานกันด้วยการลากอวนขวางตลอดแนวประตูน้ำเขาสมิง ซึ่งกำลังลง โดยใช้เวลาในการต้อนโลมาปากขวดให้เข้ามุมอับ

จากนั้นทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่จาก ทช.ที่ 1 ระยอง ได้นำเปลมารับโลมาปากขวด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.จึงสามารถจับโลมาปากขวดได้ พร้อมนำขึ้นมายังฝั่งและนำขึ้นรถยนต์ส่งตัวไปยังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด (ธรรมชาติ) ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

โดยที่ทีมสัตวแพทย์ของ ทช.ที่ 1 จะทำการตรวจสุขภาพของโลมาปากขวด เพื่อให้แน่ใจว่ามีความแข็งแรงและไม่เจ็บ ป่วย เมื่อแน่ใจว่าปลอดภัยแล้วจะนำไปปล่อยในพื้นที่ทะเลลึกต่อไป

อย่างไรก็ดี พบว่าบริเวณปากโลมาปากขวดมีบาดแผล และมีเนื้อช้ำเป็นสีแดง ตามลำตัวไม่มีบาดแผล แต่มีแรงไม่มากนัก จากการไม่ดิ้นรุนแรง ทีมสัตวแพทย์ ทช.ที่ 1 ระยอง ประเมินไว้ว่า เป็นโลมาปากขวดที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักอยู่ระหว่าง 120-150 กก. มีความยาวประมาณ 180-200 ซม. ยังไม่ทราบเพศและอายุ

ส่วนที่หลงมายังประตูน้ำเขาสมิงนั้นน่าจะเป็นการติดตามปลาที่เป็นอาหารแล้วเข้ามา หรืออาจเกิดอาการป่วยก็เป็นไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการจับตา “เสก โลโซ”ขออนุญาตฎีกาหากศาลรับมีเวลา15วันยื่นค้านหรือไม่
บทความถัดไปทบ.มอบประกาศชมเชย-สดุดี อส.ทพ.’สกล ปัญญา’เสียชีวิตจากปฏิบัติหน้าที่ ได้บริจาคอวัยวะต่อชีวิตผู้อื่น