แอ่วเหนือห้ามพลาด! ‘เขียวไข่กา’ ชวนชิมกัญชา ยิ้มปริ่มอารมณ์ดี..ทั้งวัน

แอ่วเหนือห้ามพลาด!

‘เขียวไข่กา’ ชวนชิมกัญชา

ยิ้มปริ่มอารมณ์ดี..ทั้งวัน

ช่วงนี้ประเด็นฮิตและฮอตที่สุดคงหนีไม่พ้น “กัญชา” ที่กำลังอยู่ในหัวข้อการสนทนาของทุกบ้านว่าปลูกได้อย่างอิสระหรือยัง เป็นยารักษาโรคจริงหรือ ไม่ใช่ยาเสพติดแล้วใช่หรือเปล่า และอีกมากมาย ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมานั้น ล้วนอยู่ในกระแสที่ต้องศึกษาหาความรู้กันแบบยาวๆ ต่อไป

แต่ที่ทำได้แล้ว คือ การนำ กัญชา มาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน หลังจากเมื่อวันที่ 15 ธันวามคม 2563 คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้ไทยทำการปลดล็อกบางส่วนของกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5

ร้าน เขียวไข่กา สาขาเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในโครงการ วัน นิมมาน ก็ไม่พลาดที่จะกระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย โดย เท็น หรือ ชาครีย์ ลาภบุญเรือง นักร้องนำวงมัสเก็ตเทียร์ หรือเจ้าของเพลงเพราะ “ของขวัญ” เจ้าของร้าน บอกว่า สนใจมาก เพราะร้านเขียวไข่กาเป็นร้านอาหารไทยโบราณที่หารับประทานยาก และเราเน้นอาหารไทยพื้นถิ่น เลือกใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น จึงสอดคล้องกับการที่รัฐบาลปลดล็อกกัญชาให้นำมาประกอบอาหารได้

ยุคปัจจุบัน กัญชาอาจเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยนักกับสังคมไทย เพราะเรารู้กันว่ากัญชาเป็นพืชที่ผิดกฎหมายในบ้านเรามานาน แต่หากย้อนกลับไปรุ่นคุณปู่คุณย่า หรือแม้กระทั่งช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ของเรายังเป็นเด็ก กัญชาถือเป็นพืช สมุนไพร ที่อยู่คู่ครัวเรือนของคนไทยมาอย่างยาวนาน วันนี้จึงอยากนำสมุนไพรไทย กลับคืนสู่ครัวเรือนไทย เพราะความจริงเราเคยได้กินมาก่อนแล้วในหลายเมนู จึงถือเป็นการรักษาภูมิปัญญาที่หายไปของคนไทยไว้ใบกัญชานำมาต้มไก่บ้าน อร่อยดี อร่อยมาก กินแล้วอารมณ์ดี ด้วยความที่ในส่วนประกอบของกัญชาจะมีสาร THC ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหาร และทำให้สามารถรับรสชาติของอาหารได้ดีขึ้น คนไทยในสมัยก่อนจึงนิยมนำกัญชามาเป็นส่วนผสม เพื่อเพิ่มรสชาติ อาหารไทยพื้นถิ่นนานาชนิดจากทั่วทุกภาค ในยุคนั้นอาหารหลากหลายเมนูจึงอุดมไปด้วยส่วนผสมของใบกัญชา เช่น ต้มไก่บ้าน รสชาตินัว กลมกล่อม แกงเขียวหวานเนื้อ ไข่เจียวใบกัญชา หรือแม้กระทั่งนำมาทานสดๆ แนมกับน้ำพริกต่างๆ ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก

“เชื่อผม ไม่อันตราย เพราะมีการศึกษามานานแล้ว ทั้งองค์การอาหารและยา หรือ อย. แพทย์ กรมการแพทย์แผนไทย ไม่มีอันตราย แค่กินแล้วทำให้อยากอาหาร และอ้วน ซึ่งน่าห่วงตรงนี้ (ฮา) ไม่มีใครช็อกหรือตาย แค่ง่วง ซึม และหิวข้าว แถมทำให้นอนหลับ หลับยาว ผ่อนคลาย แก้อาการของคนนอนไม่หลับ”

ตั้งแต่เปิดเมนูกัญชาเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ร้านเขียวไข่กาสั่งใบกัญชาสดไปแล้ว 3 รอบ โดยในส่วนของใบที่ไม่ติดกับช่อดอก เปลือกลำต้น เส้นใย กิ่ง ก้าน และรากของกัญชา ไม่ถือเป็นยาเสพติดให้โทษอีกต่อไปแล้ว และต้องมีที่มาชัดเจน คือต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับที่ 7 หน่วยงานรัฐ สถาบันอุดมศึกษา เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ เป็นต้นวันนี้ เขียวไข่กาเปิดสำรับด้วย 10 เมนูเบาๆ เริ่มจากจานเด็ดที่ขายดีมาก คือ เมี่ยงกะพงกรอบกัญชาหวาน ประกอบด้วยใบชะพลูเสิร์ฟมาพร้อมใบกัญชา 1 ใบ เนื้อปลากะพงทอดกรอบ พร้อมเครื่องเคียง ตะไคร้ ถั่ว มะพร้าวคั่ว หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู และน้ำจิ้มเมี่ยงคำเหนียวข้น รวมเป็น 1 คำ ตามมาด้วย ยำใบกัญชากรอบ จานนี้สวยด้วยใบกัญชาหกแฉกชุปแป้งทอดกรอบ 1 ใบ พร้อมผักบุ้งทอดกรอบ และน้ำยำรสเด็ด กินง่ายเพราะคล้ายยำผักบุ้งกรอบ แกงเขียวหวาน มีกลิ่นหอมของใบกัญชาขึ้นมาแตะจมูก เพราะนำใบกัญชาใส่ลงไปแกงด้วย 2 ใบ รสชาติกลมกล่อมเข้มข้นกว่าปกติ กินคู่กับโรตี เข้ากันสุดสุด

ซึ่ง เชฟบอย ไพโรจน์ ไชยราช เชฟมือวางอันดับสองของร้านเขียวไข่กา กล่าวว่า กัญชาช่วยชูรสได้ดีมาก ยิ่งนำใบกัญชา 1/3 ใบ ลงไปเคี่ยวทำน้ำซอส เพื่อกินกับ กุ้งทอดสะเดาน้ำปลาหวาน (เจี๊ยบ) ยิ่งเข้ากันอย่างลงตัว ได้รสหวานๆ เปรี้ยวๆ เคี้ยวเพลิน ทำให้เจริญอาหาร

โดยใบสดกัญชาของร้านเขียวไข่กา มาจากความมุ่งมั่นของทีมที่เดินทางไกลข้ามป่าข้ามเขาไปยังที่ตั้งของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านทุ่งแพม อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นแหล่งผลิตกัญชาคุณภาพ ที่ใช้ทั้งในการเพทย์และเพื่อการบริโภค เพราะปลูกแบบออร์แกนิคในโรงเรือน มีการควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ผสมผสานกับภูมิปัญญาชาวบ้าน ปลอดสารเคมีและมีคุณภาพสูง ด้วยการใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การเตรียมดินการปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง

ทั้งเมนู ข้าวยำบูดูใบกัญชา ใบเหลียงผัดไข่ใบกัญชา ต้มไก่บ้านมะขามอ่อนใบกัญชา ไข่เจียวอารมณ์ดี พะโล้โบราณใบกัญชาหวานฉ่ำ และลาบหมูผักโรยใบกัญชา ล้วนทำให้กินไปยิ้มไป เพราะมั่นใจได้ว่าใบกัญชาของร้านเขียวไข่กา เป็นใบกัญชาที่สด ใหม่ คุณภาพดี เหมาะกับการนำมาปรุงอาหารเป็นอย่างยิ่งน.ส.ศิรพร ธรรมปัญญา ผู้จัดการร้านเขียวไข่กา กล่าวเสริมว่า ได้รับการตอบรับดีมากจากลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มคนรักสุขภาพ หรืออายุ 30 ปีขึ้นไป ด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป และเมนูที่ต้องสั่งคือ ของหวานที่มีส่วนผสมใบกัญชา 3 เมนู คือ ชามะลิการ้อนตาเยิ้มกัญชา ใส่ใบกัญชาสด 1-2 ใบลงไปในน้ำร้อน รอให้น้ำเปลี่ยนสี จะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของมะลิผสมความหวานของกัญชา ชาไทยเฉาก๋วยตาหวาน เมนูนี้เชฟจะนำใบกัญชาสด 1-3 ใบ และเฉาก๋วยเหนียวหนุบหนับ กานิต้าหวานกัญชาหอม นำใบกัญชาสด 1-3 ใบ ลงไปเคี่ยวในน้ำเชื่อมหรือไซรัป ราดลงในวุ้นสีสวย คล้ายกินน้ำแข็งใส

ไม่อยากตกกระแส ต้องแวะไป ร้านเขียวไข่กา เพราะขนาดเชฟมือหนึ่งไม่อยู่ เชฟมือสองฝีมือก็ไม่เป็นรองเลย ที่สำคัญเจ้าของร้านอารมณ์ดี๊ ดี พนักงานทุกคนที่นี่ยังเป็นคนในท้องถิ่น ที่พร้อมใจกันร่วมรักษาและสืบทอดภูมิปัญญาอาหารไทยโบราณที่..อร่อยจริงเอาไว้คู่กับประเทศไทยอีกด้วย

ได้เวลาชิม กัญชา แล้ว..

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ช่วยเกษตรกรข้าวโพดปี 2 งวด 5 ยกระดับทะลุราคาประกัน 8.63 บ./กก.
บทความถัดไปราชบุรีพบเคสใหม่ ตรวจพบติดโควิดหลังฉีดวัคซีน