อุทาหรณ์ สาวสั่งซื้อไอโฟนราคาถูกทางเพจ โอนเงินเสร็จ “ปิดเพจหนี”

อุทาหรณ์ สาวสั่งซื้อไอโฟนราคาถูกทางเพจ โอนเงินเสร็จ “ปิดเพจหนี”

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสุรินทร์ นางสาวณัฐรดา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี จาก จ.สุรินทร์ ได้เดินทางเจ้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ร.ต.ท.เอกรัฐ ไชยผล พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองสุรินทร์ ว่า เมื่อช่วงเวลา เที่ยงของวันที่ 27 มี.ค.2564 ตนเองได้เปิดเพจเฟซบุ๊ก เจอเพจชื่อ เพจรถหลุดจำนำ รถบิ๊กไบค์ ประกาศขายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน เอ็กซ์ iPhone X 64 GB สีดำ ในราคา 4,000 บาท ทางตนเองเกิดความสนใจจะสั่งชื้อ จึงได้ทักพูดคุยกับผู้ดูแลเพจ รถหลุดจำนำ รถบิ๊กไบค์ จะขอชื้อโทรศัพท์ รุ่นที่ลงประกาศขาย จากนั้นได้เจรจาและตกลงชื้อขายกัน และตนเองได้โอนเงินจำนวน 4,000 บาท ไปยังบัญชีพร้อมเพย์ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่เขาให้มา096 824 7502 ระบุชื่อนายรณชัย เบาแรง ในเวลา 12.19 น.

นางสาวณัฐรดา กล่าวว่าหลังจากตนเองได้โอนเงินเข้าในระบบพร้อมเพย์ ตามหมายเลขโทรศัพท์ ดังกล่าว ก็ได้พยายามติดต่อกลับไปที่เพจรถหลุดจำนำ รถบิ๊กไบค์ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ และปิดเพจหนี จึงรู้ว่าถูกหลอกแน่นอน จากนั้นได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์

ก่อนหน้านั้นผู้เสียหายเคยสั่งชื้อโทรศัพท์มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่เป็นจากอีกเพจหนึ่งในราคา 15,000 บาท ซึ่งก็ได้รับโทรศัพท์ตามที่ได้สั่งชื้อ แต่เมื่อมาเห็นโทรศัพท์ iPhone X 64 GB สีดำ ขายในราคา 4,000 บาท ทางเพจรถหลุดจำนำ รถบิ๊กไบค์ ก็เกิดสนใจ เพราะราคาถูก และจะชื้อมาเล่นเกม แต่มาถูกหลอกสูญเงินไปเปล่าๆ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ แจ้งว่า ในขณะนี้พบว่า มีนักเรียน นักศึกษา ประชาชนได้สั่งชื้อสินค้าต่าง ๆจากทางเพจ ที่มีการเปิดขายสินค้า และโอนเงินไปแล้วไม่ได้รับสินค้าตามที่สั่งชื้อ เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ถูกหลอก จำนวนมากขึ้นในช่วงนี้ มีตั้งแต่ราคาหลักพันบาทถึงหลักแสนบาท และยังมีกรณีที่มีชาวต่างชาติ ติดต่อทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า จะได้รับรางวัลหรือสินค้าราคาสูง ขณะนี้สินค้าหรือรางวัลมาอยู่สนามบินแล้ว ให้โอนเงินเข้าบัญชีผู้แจ้งเพื่อชำระภาษีแล้วจะได้สินค้าตามที่ชำระภาษีไป แต่เมื่อโอนเงินไปแล้วก็ปิดเฟซบุ๊กหนี กรณีเช่นนี้ก็ขอเตือนประชาชนอย่าไปหลงเชื่อโดยเด็ดขาด เพราะมีผู้ถูกหลอกมาแล้วหลายราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนิง ปณิตา พาดีเจ.มะตูม เข้าพบ แม่ชีศันสนีย์ หลังผ่านมรสุมดราม่า
บทความถัดไปจนท.ขานชื่อ ชาวบ้านทะลุฟ้าตอบรับเป็นบทกวี-ข้อเรียกร้องสนั่น ตชด.1