กลุ่มเพื่อนเนวินแพ้เลือกตั้งเทศบาลเมือง ตระกูลชิดชอบสอบตกท้องถิ่นครั้งแรก

บุรีรัมย์ กลุ่มเพื่อนเนวินแพ้เลือกตั้งท้องถิ่น ตระกูลชิดชอบสอบตกครั้งแรก

กลุ่มเพื่อนเนวินแพ้เลือกตั้งเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ พี่สาวเนวินแพ้อดีตนายก ถือเป็นครั้งแรกที่เทศบาลเมืองจะไม่ใช่ของเพื่อนเนวินและนามสกุลชิดชอบ แพ้เลือกตั้งท้องถิ่นเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ผลการเลือกตั้งเทศบาล จำนวน 63 แห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาให้กับเซียนการเมืองเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นการล้มช้างหลายเขตเลือกตั้ง
โดยเฉพาะเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ถือเป็นหัวใจหลักของกลุ่มก้อนนักการเมืองใหญ่ ”กลุ่มเพื่อนเนวิน” ซึ่งตั้งแต่อดีตมา กลุ่มเพื่อนเนวินส่งใครลงสมัครจะไม่มีพลาด เพราะกลุ่มเพื่อนเนวินต้องส่งคนที่เข้าใจกันมาทำงานร่วมกันพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์

ครั้งนี้กลุ่มเพื่อนเนวินหมายมั่นปั้นมือส่งนายยุทธชัย พงศ์พณิช นักธุรกิจหนุ่ม ลูกชายคหบดีในจังหวัดบุรีรัมย์ สมัครได้หมายเลข 1 ในนาม ”กลุ่มเพื่อนเนวิน” ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้สนับสนุนกันอย่างคึกคักในวันรับสมัคร

แต่ปรากฏว่าก่อนวันสมัครวันสุดท้ายได้มีนายสกล ไกรรณภูมิ นักธุรกิจหนุ่มเช่นเดียวกัน ลูกชายเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์ ลงสมัครในนาม ”กลุ่มรักษ์บุรีรัมย์” ได้หมายเลข 2 ทำให้กระแสเริ่มแบ่งเป็นสองฝ่าย และถือเป็นมวยถูกคู่

ฝั่งเบอร์ 1 ได้ทั้งนายใหญ่หนุนเต็มที่ ทั้งเป็นตระกูลไม่เดือดร้อนทางการเงิน ซึ่งกลุ่มเพื่อนเนวินและคอการเมืองคิดว่าต้องเป็นไปตามคาด ส่วนฝั่งเบอร์ 2 เป็นคนพื้นเพอยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เข้าถึงชุมชนมากกว่า

ทำให้กระแสเริ่มเปลี่ยนไปว่า ”ใครกันแน่ที่จะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้” ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ นายยุทธชัย พงศ์พณิช เบอร์ 1 ได้คะแนน 5,046 คะแนน นายสกล ไกรรณภูมิ ได้คะแนน 5,613 คะแนน ห่างกันประมาณ 567 คะแนน ตรงกับคอการเมืองวิจารณ์ไว้ก่อนหน้านี้ และถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มเพื่อนเนวินแพ้การเลือกตั้งเทศบาลเมืองบุรีรัมย์

นอกจากนี้ เทศบาลตำบลอิสาณ อ.เมือง น.ส.อุชษณีย์ ชิดชอบ อดีต ส.ว.บุรีรัมย์ พี่สาวนายเนวิน ชิดชอบ ที่สมัครชิงตำแหน่งนายกสู้กับนายสุพจน์ สวัสดิ์พุทธา อดีตนายกเทศบาลตำบลอิสาณหลายสมัย ลงสมัครในนามกลุ่มเพื่อนเนวิน ผลปรากฏว่านายสุพจน์ สวัสดิ์พุทธา ชนะเลือกตั้ง

ผลการเลือกตั้งของเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ถือว่าผู้สมัครเบอร์ 2 เป็นเพียงคนไม่ช่ำชองทางการเมือง เข้าไปล้มช้างอย่างกลุ่มเพื่อนเนวินได้ ขณะผลการเลือกตั้งของเทศบาลอิสาณถือว่านามสกุลชิดชอบแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กจับมือกูเกิล เพิ่มเคเบิลเชื่อมอเมริกาเหนือ-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
บทความถัดไป“มีสไตล์” เปิดโครงการมิกซ์ยูสย่านรัชดา-ห้วยขวาง รับการขยายการอยู่อาศัย-ย่านธุรกิจใหม่