เลือกตั้งมวกเหล็กส่อวุ่น บัตร 1 ใบมีปัญหา ยังไม่ชี้บัตรดี-บัตรเสีย เผยมีผลตัดสินนั่งนายกเทศมนตรี

เลือกตั้งมวกเหล็กส่อวุ่น บัตร 1 ใบมีปัญหา ยังไม่ชี้บัตรดี-บัตรเสีย เผยมีผลตัดสินนั่งนายกเทศมนตรี

กรณีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมื่อ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา คะแนนผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลมวกเหล็ก จ.สระบุรี ซึ่งบัตรลงคะแนนมีปัญหาใบหนึ่ง ถ้าชี้เป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย มีผลกับตำแหน่งนายกเทศมนตรี

ล่าสุดวันที่ 29 มี.ค.64 นายวินัย เจริญเมืองเพรียว ปลัดเทศบาลตำบลมวกเหล็ก จ.สระบุรี เผยว่า ประธานประจำหน่วยเลือกตั้งเขต 2 ได้ขอให้ปลัดเทศบาลตำบลมวกเหล็ก และ กกต.ประจำเทศบาลมวกเหล็ก ช่วยชี้แนะกรณีบัตรนี้แบบนี้เป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย โดยได้มีรูปถ่ายจากโทรศัพท์ จากบัตรมาให้ดูว่าเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย ก็แนะนำว่าเป็นอำนาจของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ต้องนำประเด็นนี้ไปลงมติ ว่าจะเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย มาทราบภายหลังการลงมติว่าเป็นบัตรเสีย

จากนั้นก็มีการทักท้วง คัดค้าน มีเหตุการณ์วุ่นวาย ไม่ยอมให้นำบัตรออกจากหน่วยเลือกตั้ง ทางปลัดเทศบาลมวกเหล็กได้โทรศัพท์ติดต่อประสานกับ กกต.สระบุรี มาช่วยให้คำแนะนำตามระเบียบ ชาวบ้านก็ยินดี เหตุการณ์วุ่นวายก็สงบ ทาง กกต.สระบุรี ก็เรียกทั้งสองฝ่ายทั้งผู้คัดค้านมาบันทึกข้อตกลงเพื่อเป็นหลักฐาน ข้อเท็จจริงไปเป็นหลักฐานในการดำเนินการตามระเบียบต่อไป ประกอบกับคำร้องคัดค้าน จึงยอมให้นำหีบบัตรเลือกตั้งออกจากหน่วยได้ โดยทางเทศบาลตำบลมวกเหล็ก ได้นำหีบบัตรไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

ด้าน พ.ต.ต.อุทัย บุญรอด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสระบุรี เผยว่า การเลือกตั้งที่เทศบาลตำบลมวกเหล็ก หน่วยเลือกตั้งที่ 4 เขต 2 ก็มีการพิจารณาวินิจฉัยบัตร เวลาประมาณ 23.00 น. ได้รับแจ้งเวลา 02.00 น. ไปถึงแล้วปรากฏว่ากรรมการประจำหน่วยวินิจฉัยบัตรของผู้สมัครรายหนึ่งเป็นบัตรเสีย ผู้สมัครรายดังกล่าวก็เห็นว่าเป็นบัตรดี จึงมีการทักท้วง

กรรมการประจำหน่วยก็ได้ออกแบบทักท้วงให้แล้ว แต่ตกลงกันไม่ได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น. เป็นต้นมา ก็มีมวลชนทั้งสองฝ่ายมา ความขัดแย้งจะบานปลาย ต่างคนต่างมีเหตุผล จบกันไม่ลง ทางปลัดเทศบาลท้องถิ่นที่ดูแลก็โทรศัพท์ประสานมา จริงๆ แล้วขบวนการตรงนี้เป็นเรื่องของ กกต. ท้องถิ่นของเทศบาลตรงนั้นที่จะดำเนินการ ทางเราในฐานะ กกต.จังหวัดก็เป็นพี่เลี้ยงไม่มีปัญหา ก็มาร่วมแก้ไขพี่น้องทั้งสองฝ่ายก็ว่าเมื่อเป็นเช่นนี้จะไปต่ออย่างไร

ก็ได้ชี้แจงว่าเมื่อมีการทักท้วงไว้แล้ว ทางผู้สมัครทักท้วงไว้อยู่ในระเบียบ สามารถที่จะเอาบันทึกการคัดค้านที่ทางกรรมการประจำหน่วยออกให้มาร้องคัดค้านการนับคะแนน การนับคะแนนในหน่วยนั้นที่ กกต.สระบุรี ไปสืบสวน ไปรับเรื่อง ตั้งเรื่องว่ามีเหตุผล เพื่อส่งเรื่องไปที่ กกต.กลาง ถ้าผู้สมัครรายนั้นมาร้อง ขบวนการที่จะประกาศรับรองผล มวกเหล็กก็ยังไม่ประกาศ ต้องให้ กกต.กลางวินิจฉัยก่อน ว่าจะให้นับคะแนนใหม่หรือไม่อย่างไร

แต่ถ้าไม่มีเรื่องร้องคัดค้านในการเลือกตั้งของท้องถิ่น ภายใน 1 เดือน ทาง กกต.ก็ต้องรับรอง แต่ถ้ามีเรื่องร้องคัดค้านทางปฏิบัติก็ยังไม่รับรอง ทั้งนี้ภายใน 60 วัน ถ้ายังไม่เสร็จก็ต้องรับรองไปก่อน กว่าจะชี้แจงทุกอย่างเข้าใจตกลงกันได้ก็แยกย้ายกันเวลาประมาณ 06.30 น.

ส่วนกรณีที่เทศบาลเมืองสระบุรี ผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองสระบุรี เขตเลือกตั้งที่ 3 ปรากฏว่า คะแนนของ จ.ส.อ.ทองเปลว รัตนวิจารณ์ ทีมรักเมืองเพรียว ได้คะแนน 3,045 คะแนน อยู่ในอันดับ 6 มีคะแนนเท่ากันกับผู้สมัคร นายพูนสวัสดิ์ สินธพรัตนะ ทีมรักเมืองเพรียว ได้คะแนน 3,045 คะแนน เท่ากัน

ถ้ามีคะแนนเท่ากัน ระเบียบก็ให้ทาง ผอ.กกต.ท้องถิ่น คือ ปลัดเทศบาลนัดผู้ที่มีคะแนนเท่ากันให้มาจับสลากภายใน 3 วันตั้งแต่วันเลือกตั้ง คือภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ต้องเรียกสองฝ่ายมาจับสลาก มีถามว่า คะแนนเท่ากัน แต่อีกฝ่ายจะเสียสละ ตามระเบียบก็ไม่ไห้ เมื่อปลัดนัดแล้ว ถ้าไม่มา ปลัดต้องจับสลากแทน ถ้าจับได้ผู้ที่จะเสียสละก็ต้องมาเป็น จะบันทึกสละสิทธิก็ไม่ได้ เพราะระเบียบการมีอยู่

ส่วนเรื่องมีการทักท้วงเรื่องบัตรดีหรือบัตรเสียนั้น เกิดจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลตำบลมวกเหล็ก และนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลมวกเหล็ก มี 2 เขต ระหว่างการนับคะแนนรวมของผู้สมัครนายก เมื่อมีการตรวจสอบเช็กแล้ว ปรากฏว่าคะแนนผู้สมัครนายกเบอร์ 1 คือ นายสิทธิวัชร์ หวังสวัสดิ์ และ ผู้สมัครเบอร์ 2 นายอาทิตย์ เสมาพิทักษ์ เมื่อถ้ารวมคะแนนแล้ว มีคะแนนเท่ากัน โดยมีบัตรใบหนึ่งที่มีปัญหา จะเป็นบัตรดีหรือบัตรเสีย หากเป็นบัตรดีคะแนนนายกก็จะเสมอกัน แต่ถ้าหากว่าเป็นบัตรเสีย เบอร์ 2 นายอาทิตย์ ก็จะเป็นผู้ชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โห่ไล่ ตร.สั่งห้ามชุมนุม ‘ธัชพงศ์’ ย้อนถามกลับ มาดามเดียร์ เล่นเซิร์ฟสเก๊ต ผิดไหม?
บทความถัดไปเลือกตั้งชายแดนใต้ ‘นิอันนุวา’ ล้มแชมป์เก่า 4 สมัย คว้าเก้าอี้นายกเล็กเมืองปัตตานี