พ่อแขนติดเครื่องหยอดปุ๋ย ตะโกนเรียกลูก 4 ขวบช่วย เด็กปีนขึ้นรถ ปิดเครื่องยนต์สำเร็จ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม หน่วยกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านให้ไปช่วยเหลือคนติดอยู่กับเครื่องหยอดข้าว ที่บ้านอุบลสามัคคี หมู่ 11 ต.โนนสุวรรณ อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ จึงนำเครื่องตัดถ่างเข้าไปให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุบริเวณลานหน้าบ้านหลังหนึ่งใน ต.โนนสุวรรณ พบรถพบรถไถสีส้ม ทะเบียน ตฆ-2502 บุรีรัมย์ จอดอยู่หน้าบ้าน และพบ นายสุวัตร นามมงคล อายุ 47 ปี เจ้าของรถไถนา ติดอยู่กับเครื่องหยอดข้าวที่เชื่อมพ่วงกับเพลารถไถ กำลังร้องขอความช่วยเหลือ

เบื้องต้น พบว่านิ้วชี้ไปติดกับเฟืองเครื่องหยอดข้าว กู้ภัยใช้เครื่องตัดถ่างงัดออก โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจึงสามารถช่วยเหลือได้ พบว่านิ้วชี้ขวาแตกละเอียด จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

จากการสอบถาม นายสุวัตร เล่าว่า นำเครื่องหยอดข้าวมาตรวจเช็กความสมบูรณ์ เพื่อเตรียมหยอดข้าวฤดูทำนาที่จะถึงนี้ โดยการเอาเครื่องหยอดข้าวไปพ่วงกับเพลารถไถ แล้วติดเครื่องยนต์ทดสอบการทำงาน

นายสุวัตรกล่าวว่า ระหว่างนั้นได้ทำความสะอาดตามซอกของเครื่องหยอดไปด้วย ทันใดนั้นเครื่องหยอดข้าวได้ดึงเอาเสื้อเข้าไป ทำให้มือติดเข้าไปในเฟือง และกำลังจะดูดเข้าไปเรื่อยๆ

“ตอนนั้นไม่มีใครอยู่ เห็นเพียงน้องกล้า ลูกชายอายุ 4 ขวบเล่นอยู่ใกล้ๆ จึงตะโกนให้ลูกชายว่า ‘ลูกมาปิดเครื่องให้พ่อหน่อย แขนพ่อจะขาดแล้ว’ จากนั้นน้องกล้าได้ปืนขึ้นรถไถนา แล้วทำการปิดเครื่องยนต์ได้ดังใจคิด

“ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากที่ลูกชายทำได้ หากปิดเครื่องยนต์ไม่ได้ คาดว่าแขนจะต้องหลุดออกอย่างแน่นอน เพราะเครื่องจักรกำลังทำงาน”

ขณะที่ น้องกล้า บอกว่า ได้ยินพ่อเรียกให้ช่วยไปปิดเครื่อง จึงปีนขึ้นไปปิด แล้วถอดกุญแจออกเพื่อความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon