รฟท. ขอคืนพื้นที่ ริมทางรถไฟเมืองโคราช 390 ครัวเรือน ผวาเป็นคนไร้บ้าน

รฟท. ขอคืนพื้นที่ ริมทางรถไฟเมืองโคราช 390 ครัวเรือน ผวาเป็นคนไร้บ้าน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 เมษายน ที่ห้องประชุมอาคารคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (มร.นม.) คณะทำงานสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์กรมหาชน) หรือ พอช. พร้อมเจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคม เทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา บุคลากร มร.นม. และผู้แทนชุมชนริมทางรถไฟโคราชร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขผลกระทบจากการดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-นครราชสีมา

และรถไฟทางคู่มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ซึ่งมีเส้นทางผ่านเขตเมือง นครราชสีมา ส่งผลให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ต้องขอคืนพื้นที่เขตทางรถไฟด้านละ 40 เมตร ล่าสุดได้ทยอยอนุมัติให้มีการก่อสร้างเป็นช่วง ๆ พร้อมขอคืนพื้นที่ตามแนวเขตรถไฟ เพื่อพัฒนาที่ดินรถไฟ

ทั้งนี้การสำรวจครั้งแรกพบกว่า 700 หลังคาเรือน ในเขต 13 ชุมชน ได้รับผลกระทบ หลังได้คัดกรองตามตามหลักเกณฑ์คงเหลือ 9 ชุมชน รวม 390 ครัวเรือน ประกอบด้วยถนนเลียบนคร, ประสพสุข, สองข้างทางรถไฟ, หลังจวน, ราชนิกูล 1, ราชนิกูล 2 ,ราชนิกูล 3, เบญจรงค์ ,ทุ่งสว่าง-ศาลาลอยและมหาชัย-อุดมพร ซึ่งมีสัญญาเช่าถูกต้องแต่ครบกำหนดเวลาและ รฟท.ไม่มีนโยบายให้ต่อสัญญาและกลุ่มที่มาจับจองเขตทางรถไฟเป็นเวลาหลายสิบปี

ส่วนหนึ่งมีฐานะยากจน ทั้งตระเวนเก็บของเก่าขายและหาเช้ากินค่ำหรือประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป การหาข้อสรุปที่ต่างบริบทจึงไม่ตกผลึก มติที่ประชุมจึงให้จัดตั้งเครือข่ายริมรางเมืองย่าโม เพื่อสำรวจให้ครอบคลุมและเตรียมแผนรับการถูกไล่รื้อ จากนั้นจะได้รวบรวมข้อมูลนำเสนอคณะกรรมการ รฟท.ให้พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนที่อยู่ในที่ดินของ รฟท. หรือชดเชยเยียวยาตามกฎหมาย

เบื้องต้นได้ร้องขอที่ดินที่เป็นทรัพย์สินของ รฟท. ประมาณ 53 ไร่ บริเวณข้างวัดป่าสาลวัน หากมีอุปสรรคขอให้จัดหาที่ดินตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่เกิน 5 กิโลเมตร กรณีให้เช่าที่ดินหรือขายราคาประเมินต้องเหมาะสมและเป็นธรรม มิเช่นนั้น 390 ครัวเรือน จะกลายเป็น “คนไร้บ้าน”

นายวิชยะพงศ์ ปิยะธัญญานนท์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ เปิดเผยว่า พวกเราได้รวมตัวเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ปี 2558 ตั้งแต่ทราบจะมีการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ตระเวนยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วงที่เดินทางมาประชุม ครม.สัญจร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย

ประเด็นสำคัญชาวบ้าน 9 ชุมชน มิได้คัดค้านโครงการหรือถ่วงความเจริญของบ้านเมืองแต่อย่างใด ขอให้รัฐจัดสรรที่ดินให้มีที่ซุกหัวนอนตั้งอยู่ในละแวกเขตเมือง โดยยินดีเช่าหรือซื้อลักษณะเงินผ่อนดอกเบี้ยไม่แพงมากนัก ขณะนี้พวกเรากังวลใจมาก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ รฟท. ได้มาแจ้งประมาณ 3 เดือน จะมีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิชชารัตน์’ จวก ‘คุณหญิง’ เอพริลฟูลเดย์ก่อนเวลา ชี้นายกฯสั่งคลังถกโครงสร้างภาษี ไม่มีข้อสรุปว่าจะเพิ่ม
บทความถัดไป“ททท.” ร่วมกับ “ไอคอนสยาม” ร่วมสืบสานประเพณีไทยอันล้ำค่า จัดงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์” ฉลองปีใหม่ไทย สุดยิ่งใหญ่ 9 – 18 เม.ย.นี้