แม่ฮ่องสอน เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดน 5 แห่ง กระตุ้นเศรษฐกิจ ทหารเฝ้าระวังเข้ม

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่บริเวณชายแดนด้านแม่น้ำสาละวิน บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นพื้นที่มีการส่งออกสินค้าข้ามแดนไปฝั่งประเทศเมียนมา โดยวันนี้เป็นวันแรกที่ จ.แม่ฮ่องสอน ประกาศคำสั่งเปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนที่ 605/64 ลงวันที่ 31 มีนาคม 2564

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป็นการออกคำสั่งวันแรก ทำให้แต่ละช่องทางยังไม่มีการนำสินค้าออกและเข้าแต่อย่างใด ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ประกอบการค้าที่จะส่งออกสินค้าจะต้องทำตามขั้นตอนขออนุญาตศุลกากรเสียภาษีอย่างถูกต้องก่อน

เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ ศุลกากรก็จะแจ้งให้ฝ่ายศูนย์สั่งการชายแดนนำใบอนุญาตมาส่งให้ทางฝ่ายทหารที่ดูแลพื้นที่จุดผ่านแดนจึงจะสามารถนำสินค้าส่งออกได้

สำหรับจุดผ่อนปรนการค้าชายที่เปิดทำการแล้ว ประกอบด้วย 5 จุด จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางห้วนต้นนุ่น อ.ขุนยวม, จุดผ่อนปรนบ้านเสาหิน อ.แม่สะเรียง, จุดผ่อนปรนบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย, จุดผ่อนปรนบ้านห้วยผึ้ง อ.เมือง และจุดผ่อนปรนบ้านน้ำเพียงดิน อ.เมือง

ส่วนความเคลื่อนไหวที่จุดผ่อนปรนช่องทางบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงหลบหนีภัยสงครามเข้านั้น ยังมีการเข้า-ออกบ้างเล็กน้อย โดยทหาร ฉก.ร.7 ได้เข้าควบคุมดูแลอย่างเข้มงวด และยังไม่มีผู้ประกอบการนำใบอนุญาตส่งสินค้ามาให้ส่งให้ตรวจสอบ

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงแจ้งว่า เนื่องจากเป็นวันแรกและผู้ประกอบการยังเตรียมเอกสารไม่พร้อม จึงไม่มีสินค้าที่จะส่งออก แต่ถ้ามีการขออนุญาตอย่างถูกต้องก็ไม่มีปัญหา ทหารพร้อมสนับสนุนให้ส่งออกได้ตลอดเวลา

ขณะที่วันนี้เป็นวันแรกที่ นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกาศให้เปิดช่องทางจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าชายแดนของจังหวัด ท่ามกลางข้อกังหาของประชาชนจำนวนมากว่าเหตุใดถึงเลือกเปิดหน้าด่านทำการค้ากับประเทศเมียนมา ท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรงที่ยังเกิดขึ้น จนดูเหมือนเป็นการเปิดช่องทางส่งเสบียงเข้าไปสนับสนุนกองทัพทหารเมียนมา เพราะก่อนหน้าปิดจุดผ่อนปรนห้ามซื้อขายหรือเข้าออกด้วยมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 มานานนับปี

อย่างไรก็ตาม จากคำสั่งดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนยังไม่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริง มีเพียงประกาศคำสั่งที่ระบุว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฝั่งชายแดนไทย และให้เฉพาะขนส่งสินค้า ห้ามบุคคลขึ้นฝั่งหรือเข้า-ออกชายแดน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีเฮ! ทางหลวงโคราช เปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา 9-19 เม.ย. แก้ปัญหารถติดช่วงสงกรานต์ (มีคลิป)
บทความถัดไปประยุทธ์ ย้ำ ถกบอร์ดพลังงานมุ่งโปร่งใส บอกห่วงปชช.มากสุด ไม่อยากให้ได้รับผลกระทบ