ไฟป่าเหนือคลี่คลาย หลังฝนชุ่มฉ่ำ จนท.เตรียมจัดระเบียบพื้นที่ กำหนดความรุนแรงสถานการณ์ในอนาคต

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดพายุฤดูร้อนบริเวณภาคเหนือ ส่งผลกระทบให้หลายจังหวัดมีฝนตกตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย กำแพงเพชร และตาก

ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิลดลง โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ ที่มีฝนตกโปรยปรายตลอดทั้งวัน และตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งคืนจนรุ่งเช้า ทำให้สภาอากาศหนาวเย็นลงเฉลี่ย 19-20 องศาเซลเซียส ท้องฟ้ากลับมาเป็นสีฟ้าสดใส และสภาพป่าพลิกฟื้น

พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า (บก.คฟป.ทภ.3 สน.) รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ พบว่ามีค่า PM 2.5 ระหว่าง 7-78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 ระหว่าง 17-88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

พล.ต.ถนัดพลกล่าวว่า และค่า AQI หรือคุณภาพอากาศ ระหว่าง 9-164 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่ง คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดี โดยเฉพาะ จ.สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อุทัยธานี สำหรับภาคเหนือตอนบน เช่น จ.เชียงใหม่ ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ยังคงมีบางพื้นที่ที่คุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน

“กำลังทุกภาคส่วนยังไม่นิ่งนอนใจ เตรียมสรุปพื้นที่เผารุนแรงในแต่ละจังหวัด พร้อมรายละเอียดของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเผาป่า รวมถึงจัดพื้นที่เฝ้าระวัง เพื่อกำหนดเป็นระดับความรุนแรงของสถานการณ์ โดยให้ความสำคัญกับหน่วยงานที่มาร่วมปฏิบัติการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ โดยเฉพาะการดูแลสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ เช่น เครื่องอุปโภคบริโภค หลักประกันสุขภาพ

“เมื่อลงพื้นที่ปฏิบัติงานเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการทำงาน ตลอดจนการฝึกอบรมให้ความรู้ สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะประชาชนจิตอาสาและราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่าในแต่ละจังหวัดเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกัน แก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่แบบยั่งยืน” พล.ต.ถนัดพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เผ่าภูมิ’ ชี้คดีชดใช้จำนำข้าว ตอกย้ำชัดแบ่งแยก ‘ฝ่ายนโยบาย’ กับ ‘ฝ่ายปฏิบัติ’ ซึ่งเป็นคุณระยะยาว
บทความถัดไปพณ.สำรวจสินค้าชุมชน คนไทย73%นิยมซื้อของกิน ก่อเงินหมุนเวียนท้องถิ่น3.4แสนล้าน/ปี