ผู้ว่าฯเมืองคอน ยันจัดงานบุญได้เต็มที่ ต้องมีมาตรการป้องกันโรค เผยผู้ร่วมนิทรรศการที่สุราษฎร์ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 6 เมษายน นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงกรณีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีการระบาดอยู่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะคลัสเตอร์สถานบันเทิง ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้นขอยืนยันว่า หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ยังคงสามารถจัดการประชุม อบรม สัมมนาได้ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันโรค D-M-H-T-T ที่เป็นแบบอย่าง

นายไกรศรกล่าวว่า ส่วนการจัดงานตามประเพณี งานบุญต่างๆ เช่น การรดน้ำดำหัว การทำบุญทางศาสนาสามารถจัดได้เต็มที่ แต่งานที่เป็นกิจกรรมสาธารณะที่มีการรวมกลุ่มของผู้คน ขอให้ส่วนราชการที่เป็นต้นแบบอย่าไปริเริ่มเสียเอง อยากให้มีมาตรการที่เรียกว่ามีจิตสำนึกด้วยตัวเอง มีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งตนได้พูดเน้นย้ำคำนี้อยู่เสมอว่า เราคนนครฯ ไม่ว่าไปอยู่ที่ใดเมื่อเดินทางกลับมาแล้วขอให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม เราก็จะสามารถผ่านวิกฤตโควิดไปได้ด้วยกัน

เมื่อถามว่า ผู้เข้าร่วมในกิจกรรมนิทรรศการที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผลตรวจเป็นอย่างไร นายไกรศรกล่าวว่า นครศรีธรรมราชมีผู้เข้าร่วมงานดังกล่าว 187 คน เป็นผู้ร่วมประกวดผลงานดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ประสานงาน และกองเชียร์ จากการสอบสวนพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 33 ราย เป็นนักโทษเรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 9 ราย เจ้าหน้าที่ผู้คุมเรือนจำกลาง จำนวน 12 ราย พนักงานขับรถเรือนจำกลาง 3 ราย เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 9 ราย ได้มีการคัดแยกเพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการกลุ่มดังกล่าวแล้ว 14 วัน ขณะนี้ไม่มีผู้ป่วเป็นโรคโควิด-19

สำหรับผู้ร่วมงานกลุ่มอื่นๆ ได้แก่ ผู้บริหารจากจังหวัดนครศรีธรรมราช สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ประสานงานนักเรียน นักศึกษา กองเชียร์จากอำเภอเมือง อำเภอหัวไทร อำเภอเชียรใหญ่ จำนวน 153 ราย จัดเป็นกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ (ไม่ได้พักร่วมกับผู้ติดเชื้อและไม่ได้ใกล้ชิดหรือทำกิจกรรมในห้องเดียวกับผู้ติดเชื้อ) ได้มีการประสานให้กลุ่มดังกล่าวแยกกักตัวเองที่บ้าน หากมีอาการเข้าข่ายสงสัยป่วยโควิด-19 ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ผู้สมัครนายกมาบตาพุด’ ร้อง กมธ.ตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้ง
บทความถัดไป‘ชินวรณ์’ เผยจัดทำร่างแก้ รธน.รายมาตราฉบับ 3 พรรคร่วมเสร็จแล้ว สภาชงชื่อ ส.ส.นั่งนายกฯได้