‘อุดรธานี’ เผยไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพฯ ย้ำผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน

‘อุดรธานี’ เผยไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ คลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพฯ ชี้ร้านอาหาร-สถานบันเทิงให้ดื่มได้ เปิดได้ถึง 5 ทุ่ม ย้ำผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงต้องกักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมประชุมทางไกลกับนายอำเภอ และแถลงข่าวสื่อมวลชน เรื่อง การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย และรอคำยืนยัน 6 ราย พร้อมประกาศมาตรการเพิ่ม และข้อสั่งการยังทุกหน่วยงาน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกที่ 2 ของ จ.อุดรธานี เกิดขึ้นตั้งแต่เคสพ่อค้าอาหารทะเล โดย จ.อุดรธานี สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ ผ่านมาแล้ว 100 วัน พบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นหญิงกลับจากต่างประเทศ การสอบสวนโรคได้ตรวจเชื้อกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 15 ราย ไม่พบเชื้อ และตรวจเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงในตลาดที่ผู้พบเชื้อเดินทางไปประจำอีก 506 ราย ไม่พบเชื้อเช่นกัน

และรายที่ 3 เป็นชาย อายุ 33 ปี อาชีพฟรีแลนซ์เอเจนซี่โฆษณา พบยืนยันติดเชื้อเวลา 15.45 น. วันที่ 6 เม.ย.64

ผู้ติดเชื้อรายนี้มีภูมิลำเนาใน ทน.อุดรธานี เป็นผู้ติดเชื้อจาก คลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ เดินทางไปกรุงเทพฯวันที่ 31 มี.ค. กลางคืนไปสังสรรค์กับเพื่อนแถวเลียบด่วนรามอินทรา, 1-2 เม.ย. ไปสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้าน “ดูไบลักชัวรี่คลับ” รัชดาภิเษก 13 ทั้งนี้ ในคืนแรก หนึ่งในผู้ร่วมวงสังสรรค์เป็นผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 คลัสเตอร์ทองหล่อ

3 เม.ย. ช่วงเย็นกินหมูกระทะย่านลาดพร้าว, 4 เม.ย. เวลา 11.05 น. กลับอุดรธานีด้วยเครื่องบิน เวลา 11.30 น. เรียกแกร็บคาร์จากสนามบินกลับคอนโด

5 เม.ย. ช่วงสายมีอาการเจ็บคอ, เวลา 15.00 น. เพื่อนซื้อข้าวมาให้ที่คอนโด เวลา 16.00 น. ไปตรวจโควิด-19 ที่ รพ.เอกชน หลังจากเพื่อนที่กรุงเทพฯแจ้งติดโควิด-19 และ 6 เม.ย. เพื่อนนำยาลดไข้มาให้ที่คอนโด เวลา 15.45 น. รับแจ้งผลตรวจพบติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี

สอบสวนพบกลุ่มเสี่ยงอยู่ที่อุดรธานี 2 คน ในกรุงเทพฯ 7 คน ได้นำตัวมาตรวจพบเชื้อแล้ว ยังรอผลการตรวจยืนยัน และได้รับการกักตัวแล้ว ขณะผู้โดยสารเครื่องบินอยู่ระหว่างการประสานกับสายการบิน และจะคัดกรองเหมือนกรณีรายที่สอง

ที่ประชุมยอมรับว่านอกจาก 2 รายที่พักรักษาอาการอยู่ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ซึ่งยังคงมีอาการเป็นปกติ และยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีกหลายคน อยู่ระหว่างรอการยืนยัน และการสอบสวนโรค (6 คน ญาติที่ไปทำงานในสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ กลับมาใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาล) ก็ถูกกักตัวรอดูอาการที่ รพ.ศูนย์อุดรธานีเช่นกัน โดยโรงพยาบาลมีความพร้อม สถานที่-บุคลากร-อุปกรณ์ เคยไปปฏิบัติหน้าที่ รพ.สนามที่ จ.สมุทรสาคร สามารถรับคนไข้ได้ 125 คน และสามารถเปิดโรงพยาบาลสนามได้ที่บริเวณอาคารจอดรถใน รพ.ศูนย์ฯ

นายสยาม กล่าวว่า อุดรธานีติดตามสถานการณ์โควิด-19 ทุกวัน ได้ใช้มาตรการป้องกันควบคู่ไปกับการประคับประคองเศรษฐกิจ ทำงานด้วยความระมัดระวัง จากการแพร่ระบาดจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และกระจายออกมาต่างจังหวัด อุดรธานีจึงจะยกระดับมาตรการขึ้น

นายสยามกล่าวว่า ขอให้ทุกอำเภอนำไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัดคือ ร้านอาหาร (ดื่มสุราได้) สถานบันเทิง (ดื่มสุราได้-แสดงดนตรีได้-ห้ามเต้นรำ) ให้เปิดบริการได้ถึง 5 ทุ่ม, ศูนย์การค้า-ห้างสรรพสินค้า ห้ามจัดส่งเสริมการขาย, ฟิตเนส เปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม, ตลาดสด-ตลาดนัด เปิดตามปกติ เน้นมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ, งดแสดงคอนเสิร์ต และงดถนนคนเดิน 2 สัปดาห์

 

 

“สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีประชาชนเดินทางกลับบ้าน ในช่วงวันหยุดยาว หากมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเชื่อว่าทุกคนรู้ว่าตัวเองอยู่พื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ขอให้พิจารณางดการเดินทางกลับบ้าน แต่หากมีความจำเป็นในการเดินทางมากลับบ้านก็ขอให้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อลงทะเบียนรับการคัดกรอง

“หากมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงจะต้องกักตัว 14 วัน หรือหากไม่รับการกักตัว จะต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเอง รวมทั้งเพื่อนบ้านเราจะช่วยดูแลกัน และพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ พิจารณาในเรื่องมาตรการอีก” นายสยามกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon