เชียงใหม่ติดโควิดพุ่ง 36 ราย ตร.ภาค 5 ติดด้วยหลังไปชมคอนเสิร์ต ตร.ชั้นผู้ใหญ่ต้องกักตัว

เชียงใหม่ติดโควิดพุ่ง 36 ราย ตร.ภาค 5 ติดด้วยหลังไปชมคอนเสิร์ต ตร.ชั้นผู้ใหญ่ต้องกักตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 เมษายน 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานคลัสเตอร์ 3 ของเชียงใหม่ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 36 ราย หลังจากก่อนหน้านี้พบไปแล้วรวม 11 ราย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ป่วยสะสมในรอบที่ 3 นี้ รวมทั้งสิ้น 47 ราย โดยจะมีการแถลงชี้แจงในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้

ในขณะที่เช้านี้ รถชีวนิรภัยพระราชทานออกตั้งจุดตรวจเพื่อเก็บตัวอย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ หลังมีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2-4 นาย ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเดินทางไปดูคอนเสิร์ตของวงสครับ ซึ่งจัดโดยร้านโสภา ที่ลานสนามหญ้าของร้าน The consul’s Garden ย่านตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 74 เดินทางไปชมคอนเสิร์ตดังกล่าวด้วย โดยวันนี้มีตำรวจที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาตรวจคัดกรองกว่า 150 คน ส่งผลให้มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของภาค 5 หลายนายที่ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากใกล้ชิดกับนายตำรวจที่ติดโควิด-19

ส่วนเจ้าหน้าที่ส่วนบริการสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ร้านท่าช้าง คาเฟ่ สถานบันเทิงชื่อดังย่านถนนอัฎาธร อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาใช้บริการ กระทั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งให้ปิดบริการเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 7-20 เมษายน 2564 นี้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในสถานบันเทิงอีก 5 แห่งที่ถูกสั่งปิดเมื่อวานนี้ หลังพบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปใช้บริการ คือ ร้านลิฟวิ่งแมชชีน ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 ร้าน DC ย่านถนนนิมมานเหมินท์ ร้านพิตตี้ เอ็กซ์คลูซิฟ คลับ เชียงใหม่ ย่านถนนสุเทพ ร้านอินฟินี้ตี้ ผับ เชียงใหม่ ย่านนิมมานเหมินท์ และร้าน Too Nice ย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซึ่งฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงให้ปิดปรับปรุงและแก้ไขให้ตรงตามข้อกำหนด

นายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนบริการสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานที่เป็นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ด้วย จึงเป็นห่วงการแพร่ระบากของไวรัสโควิดระลอกนี้ เพราะเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ของผับ บาร์ คาราโอเกะ รวมทั้งเป็นห่วงการเดินทางเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ของประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาปฎิบัติตามมาตรฐานการที่วางไว้อย่างเคร่งครัด เพราะการระบาดระลอกนี้ค่อนข้างรวดเร็ว ส่วนผู้ประกอบการที่จะจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตที่มีผู้เข้ารวมเกิน 100 คน จะต้องยื่นขออนุญาตและทำเอ็มโอยูกับเทศบาล ซึ่งล่าสุดมีการยื่นขออนุญาตมาแล้ว 4-5 ราย แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงนี้ยังไม่คลี่คลาย เทศบาลจึงขอความร่วมมือให้งดเว้นการจัดคอนเสิร์ตไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท็อป เผยผลตรวจโควิด ‘ไม่พบการติดเชื้อ’
บทความถัดไปบัวแก้วย้ำพร้อมช่วยคนไทยในเมียนมา ประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ใกล้ชิด